Trang chủ Nghiên cứu Phật giáo và Khoa học Tác dụng không ngờ của thiền đối với trẻ ung thư

Tác dụng không ngờ của thiền đối với trẻ ung thư

23
0
Nhận định trên được kết luận qua nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng do các nhà nghiên cứu tại Đại học Montreal thực hiện. Thiền giúp tập trung vào giây phút hiện tại, kết nối giữa tâm trí và thể chất con người. Những bệnh nhân ung thư khi tuổi đời còn ít thường lo lắng về diễn biến căn bệnh, gây ảnh hưởng đến tình trạng và quá trình điều trị.

 

 Thiền có tác động tích cực hơn ở các bé gái.

 

Để xác định hiệu quả thiền mang lại, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm ở 13 thanh thiếu niên mắc ung thư và yêu cầu họ trả lời những câu hỏi có nội dung về tâm trạng, chất lượng giấc ngủ và cuộc sống hàng ngày. Các em chia thành hai nhóm, nhóm thứ nhất gồm tám người được sắp xếp tham gia buổi thiền trong vòng 90 phút và kéo dài tám ngày liên tiếp. Nhóm thứ hai có năm em và họ không làm gì ngoài điều trị ung thư theo tiến trình bác sĩ đưa ra.

 

Sau khi kết thúc buổi tập cuối cùng, các em tiếp tục trả lời câu hỏi có nội dung tương tự ở lần đầu. Kết quả cho thấy nhóm thứ nhất cảm thấy tốt hơn và chất lượng giấc ngủ, cuộc sống cũng được nâng cao so với nhóm thứ hai. Ngoài ra, các bé gái thì đạt được hiệu quả cao hơn so với bé trai trong khi cùng áp dụng bài thiền như nhau.

 

Tuy vậy, sự khác biệt giữa hai nhóm chưa đủ nói lên kết quả cuối cùng mà cần phải tiến hành nghiên cứu chi tiết và lặp lại ở nhiều đối tượng khác nhau. Rất có thể sự tiến triển ở nhóm thứ nhất bắt nguồn từ sự quan tâm chăm sóc của những người hướng dẫn; các em có cơ hội trao đổi giữa những người cùng cảnh ngộ nên cảm thấy lạc quan hơn. Song tác dụng ban đầu này cũng mở ra một hi vọng mới về phương pháp điều trị mới.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here