Trang chủ Tuổi trẻ Hải Phòng: Đôi bạn trẻ về chùa Hang tổ chức lễ Hằng...

Hải Phòng: Đôi bạn trẻ về chùa Hang tổ chức lễ Hằng Thuận

31
0

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Đại đức Thích Giác Hiệu – Ủy viên Ban hoằng pháp GHPGVN thành phố Hải Phòng, đương gia chùa Hang, trưởng Ban tổ chức; Đại đức Thích Giác Vũ – Chư tăng chùa Phổ Chiếu, chư tôn đức Tăng ni một số chùa trên địa bàn thành phố Hải Phòng cùng với sự chứng kiến, sự hiện diện của thân bằng quyến thuộc, bạn bè hai bên gia đình đôi tân lang, tân nương và các em thanh thiếu niên Phật tử đang tu học, sinh hoạt tại chùa Hang.

Trước khi chính thức cử hành nghi lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ, Đại đức Thích Giác Hiệu đã làm lễ quy y Tam Bảo và đặt pháp danh cho đôi bạn trẻ. Kể từ giờ phút này, hai bạn trẻ đã chính thức trở thành người con của Đức Phật và phát nguyện sẽ cố gắng giữ gìn năm giới của người Phật tử tại gia, nghiên cứu, học tập theo giáo lý Phật Đà, sau đó áp dụng giáo lý đó vào trong cuộc sống, thực hành theo đúng lời Phật dạy.

Được biết, tân lang Cao Át đã hộ trì Tam Bảo và hộ trì Đại đức Thích Giác Hiệu trong các hoạt động Phật sự của chùa Hang từ nhiều năm nay, trong các hoạt động Phật sự diễn ra tại chùa, bạn trẻ này đã luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà BTC giao phó, từ đó đã được quý thầy cô, cũng như quý phật tử yêu mến. Với mong muốn được tổ chức lễ cưới tại chùa theo nghi thức Phật giáo nên Cao Át đã cùng người bạn đời tương lai của mình về thưa chuyện cùng ba mẹ. Sau khi được hai bên gia đình chấp thuận, đôi bạn trẻ đã cùng gia đình tới chùa Hang tác bạch cùng Đại đức Thích Giác Hiệu và cung thỉnh đại đức tổ chức lễ hằng thuận để tác phúc, trợ duyên cho đôi bạn trẻ.

Tại buổi lễ, đôi tân lang, tân nương đã được nghe Đại đức Thích Giác Hiệu giảng về đạo lý vợ chồng trong kinh Thiện Sinh mà đức Phật đã dạy. Đại đức cũng đã căn dặn đôi Tân lang, Tân nương phải sống sao cho thật tốt theo đúng với bổn phận của người làm vợ và người làm chồng, bổn phận của người con trong gia đình, bên nội cũng như bên ngoại. Người chồng phải hết mực yêu thương vợ và người vợ cũng phải hết mực yêu thương chồng, cho dù có bất kỳ hoàn cảnh, bất kỳ lý do nào thì cũng phải luôn luôn sát cánh bên nhau để cùng nhau xây dựng tổ ấm gia đình.

Dưới sự gia hộ của mười phương Chư Phật và sự chứng minh của Chư tôn đức Tăng Ni, đôi tân lang, tân nương đã đối trước Tam Bảo làm lễ tạ ơn Tam Bảo, đồng thời phát nguyện sẽ yêu thương nhau trọn đời, làm tròn trách nhiệm và bổn phận của mình. Để tỏ lòng thành kính, tri ân công sinh thành dưỡng dục, báo đáp công ơn của hai đấng song thân, đôi bạn trẻ đã làm lễ tạ ơn cha mẹ, cũng để thể hiện sự kính trọng, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, đôi bạn trẻ đã lễ lạy nhau thông qua nghi lễ “Bình Đẳng”.

Thủ tục trao nhẫn cưới trong ngày lễ hằng thuận là thủ tục không thể thiếu, nhưng trước khi đôi bạn trẻ trao nhẫn cưới cho nhau, đôi bạn đã được Đại đức Thích Giác Vũ giảng về ý nghĩa của chiếc nhẫn trong ngày cưới, cũng như ý nghĩa của chữ “Nhẫn” đối với hạnh phúc gia đình. Theo đó, ” Nhẫn” ở đây là sự nhẫn nhịn, vợ chồng phải biết nhường nhịn, nhẫn nhịn nhau, tôn trọng nhau; “Nhẫn” ở đây chính là sự tu dưỡng đạo đức và tu dưỡng phẩm hạnh. Một gia đình có êm ấm, hòa thuận được hay không, phần lớn đó là do sự nhẫn nhịn quyết định. Sau khi đôi bạn trẻ đã  hiểu về ý nghĩa của chiếc nhẫn, chư tăng đã làm lễ chúc phúc, lễ gia trì, chú nguyện vào đôi nhẫn để các bạn lần lượt trao nhẫn cho nhau.

Trước khi buổi lễ hằng thuận kết thúc, hai bạn trẻ đã đối trước Tam Bảo, đối trước Chư Tăng dâng lên lời phát nguyện sẽ luôn yêu thương nhau, luôn tôn trọng nhau, luôn bảo vệ cho hạnh phúc của gia đình để hạnh phúc đó được trường tồn mãi mãi và đón nhận giấy chứng nhận Hằng Thuận, cũng như nhận quà chúc mừng từ phía ban tổ chức buổi lễ và chư tôn đức tăng ni chứng minh.

Buổi lễ Hằng thuận đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh, hoan hỷ và thắm đượm tình đạo vị.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here