Trang chủ Blog chùa Hà Nội: Chùa Đình Quán Tổ chức khóa tu “Con về với...

Hà Nội: Chùa Đình Quán Tổ chức khóa tu “Con về với Phật” đón chào Phật Đản

85
0

Buổi sáng đầu tiên, các khóa sinh lắng nghe Giáo sư sử học Lê Van Lan và Đại Đức Thích Quảng Tịnh chia sẽ trong buổi tọa đàm, chủ đề Tôn Sư Trọng Đạo”. Bằng cách nhìn của một nhà sử học uy tính và lỗi lạc, Giáo Sư đã chỉ ra sự khác biệt của các giai đoạn lịch sử thông qua từng lát cắt đồng đại khi bàn về quan niệm Tôn Sư Trọng Đạo; Đặt trên hệ quy chiếu Không Gian- Thời gian và chủ thể, sẽ thấy được sự khác biệt trong nhận thức văn hóa học đường của xã hội phương Đông và phương Tây, giữa quá khứ và hiện đại. Đại đức Thích Quảng Tịnh, Một vị giảng sư trẻ từ chùa Giác Ngộ, TP Hồ Chí Minh, hiện đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ khoa Văn Hóa, Trường Đại học KHXHNV Tp Hồ Chí Minh, với góc nhìn Phật giáo và lý thuyết nghiên cứu về văn hóa đã chỉ ra sự tương đồng và dị biệt về quan niệm Tôn sư trọng đạo trong học đường và trong môi trường Phật giáo. Theo thầy, Đối với môi trường Phật giáo, Tôn sư trọng đạo là một trong những giá trị sống còn mà một người Phật tử phải tuân thủ; thầy cũng đề cập đến Tứ Trọng Ân mà Phật dạy cũng như Sự dịch chuyển các giá trị đạo đức dưới sự tác động của quy luật biến thiên xã hội. Buổi chiều cùng ngày, các khóa sinh được nghe bài Pháp thoại “Bảy đóa sen hồng nâng gót ngọc” từ Đại đức Thích Quảng Tịnh.

Sau khi khái quát về sự ra đời của Phật theo truyền thuyết, thầy đã chỉ ra từng sự kiện dưới con mắt của một nhà giải mã các huyền thoại, chỉ ra những thông điệp ẩn tang mà người xưa muốn gửi gắm thông qua câu chuyện đời Phật. Tất cả đều rất thú vị và mới lạ đối với các khóa sinh. Buổi tối, cùng với gần 1000 Phật tử xa gần, các khóa sinh được tham dự Đại Lễ Phật Đản- Lễ tắm Phật được cử hành trọng thể, trang nghiêm với sự quang lâm chứng minh của chư tôn giáo phẩm Tăng Ni và đại diện các cấp lãnh đạo chính quyền.

Sau khi lắng nghe Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ- Ủy viên HDTS GHPGVN, trưởng ban hoằng pháp Phật giáo TP Hà Nội tuyên đọc thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ GHPGVN, Ni Sư Thích Nữ Tịnh Quán, trú trì chùa Đình Quán đã trao hơn 20 suất học bổng cho các học sinh Phật tử có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện đạo đức. Buổi lễ được tiếp tục với pháp thoại ngắn “Ý Nghĩa lễ Phật Đản” do Chư Tăng giáo thọ Tu Viện Sùng Phúc diễn giảng.

Sau cùng là nghi thức tắm Phật trang nghiêm của hơn 1000 Phật tử tham dự với ngập tràn xúc động dưới sự chủ trì và chứng minh của chư tôn đức tăng ni chứng minh. Buổi lễ Phật đản khép lại trong niềm vui hân hoan của những người con Phật khi ngày khánh đản lại về, nhắc nhở nhau về những lời dạy cao thâm của đấng cha lành ba cỏi. Ngày tu học thứ hai, sau thời thiền hành và tụng sinh sáng, đại chúng dùng điểm tâm trong chánh niệm, đi thiền hành và hát thiền ca.

Đại đức Thích Quảng Tịnh Quang lâm và thuyết giảng thời pháp thoại thứ hai, đề tài: “Hạnh phúc người phụng sự” làm cho rất nhiều người xúc động và cảm hứng tuôn trào. Bắt đầu bằng hàng loạt các câu hỏi có tính chất gợi mở: Mục đích cuộc sống là gì? Có phải là đi tìm hạnh phúc? Hạnh phúc là gì? Kiếm tìm hạnh phúc ở đâu? Đại đức đã gợi mở ba cấp độ nhận thức về hạnh phúc thông thường: Kiếm tìm và thỏa mãn ngủ dục của thế gian; dành cả tâm tư và trí tuệ để phụng sự một cái ngã lớn hơn, đó cái ngã của một tập thể, một tổ chức, một tôn giáo, một cộng đồng; và cấp độ thứ ba là buông bỏ hết để tìm về cái vô vi, tịch tịnh. Đại đức nhấn mạnh, dù có giác ngộ giải thoát, cũng phải phát nguyện quay lại cuộc đời, làm việc độ sanh. Bằng cách trình bày dí dõm và sinh động, thầy đã chỉ ra sự hiện hửu của vô số Bồ tát trong cuộc sống đời thường, và con đường dấn thân phụng sự chính là đường đi của Bồ tát, của Chư Phật. Thầy nhắn nhủ: phụng sự nhưng phải luôn canh chừng cái tôi, cái bản ngã thầm kín, không để cho lòng tự hào, kiêu ngạo tăng trưởng; và phải luôn tỉnh táo phân biệt sự đánh tráo của lý tưởng và tham vọng.

 Buổi pháp thoại kết thúc bằng chương trình vấn đáp kịch tính, với tổng thời gian hơn 2 giờ đồng hồ trôi qua, nhưng với nhiều người vẫn còn quá ngắn ngủi. Buổi chiều cùng ngày, đại chúng dự lễ quy y Tam Bảo dưới sự chứng minh và truyền giới của Ni Sư Thích Nữ Tịnh Quán, và cùng có mặt cho nhau trong buổi thiền trà ngập tràn cảm xúc với lung linh ánh nến, ăn bánh và uống trà trong chánh niệm. Khóa tu kết thúc trong niềm tiếc nuối của hàng trăm con người, cùng nhau hẹn ước những khóa tu sắp tới.

Dưới đây là một vài hình ảnh của khóa tu:

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here