Trang chủ Quốc tế PGVN Hải ngoại TT. Thích Trí Chơn Hoằng pháp tại Ba Lan & CHLB Đức

TT. Thích Trí Chơn Hoằng pháp tại Ba Lan & CHLB Đức

10
0

TT. Thích Trí Chơn – Ủy viên Hội đồng Trị sự TW. GHPGVN, Trụ trì chùa Nhân Hoà cùng quí thầy Giáo thọ quang lâm chứng minh; tham dự còn có Ông Nguyễn Công Diễn, Bí thư thứ nhất, Trưởng ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, Ông Lê Thiết Hùng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Ba Lan, PT. Khánh Ngộ – Lê Văn Mừng, Phó Chủ tịch Trung tâm VHPGVN tại Ba Lan  cùng đại diện các tổ chức hội, đoàn và gần 300 Phật tử về dự. 

Ông Lê Thiết Hùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan đội sớ cúng cầu an 

Sau khi thực hiện các nghi thức, ông Lê Văn Mừng, Phó chủ tịch Trung tâm Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan đọc lời khai mạc, nói lên ý nghĩa của Đại lễ Thượng Nguyên với người Việt Nam và với Cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan với  mong muốn năm mới an khang, mạnh khỏe, mọi sự hanh thông. Trước khi cử hành nghi thức dâng hương cúng Phật và tiên tổ, TT. Trí Chơn đã có 30 phút ban pháp thoại. 

Mượn khung cảnh tuyết rơi, nhiệt độ -10 độ C, Thầy nói: “Thiếu chiếc áo khi đông về chưa phải là lạnh, lạnh là sống giữa bao người mà không được sưởi ấm bởi tình thương. Cái lạnh của khí hậu, thời tiết ta có thể điều chỉnh được bằng áo quần, bếp lò, máy sưởi … thiếu vắng tình người là cái lạnh đáng sợ. Người phật tử hãy lấy ngọn đèn chánh pháp để phá vỡ những tảng băng ngăn cách tình đồng hương, đồng đạo, hãy lấy nhành dương liễu của Bồ tát Quán Thế Âm để dập tắt những ngon lửa sân hận cho tình người nồng  ấm, nghĩa đạo bền lâu. Đại lễ được diễn ra cũng không ngoài tâm nguyện cầu cho cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan hãy đoàn kết hơn nữa để tạo thành một khối sống trong ngôi nhà chung cùng chia sẻ ngọt bùi, sướng vui …”. Pháp thoại viên mãn, cả hội chúng cử hành nghi thức cầu an đầu năm bằng thời kinh Phước Đức và Kinh Thương Yêu. 

Đại sứ Vũ Đăng Dũng và phu nhân tiếp TT. Trí Chơn tại Đại sứ Quán Việt Nam tại Ba Lan

18 giờ, Thầy cùng Hội Người Việt Nam và Trung tâm VHPG họp bàn về việc giải pháp hoàn thiện và đưa vào sử dụng tầng Phật đường chùa Nhân Hoà. 

Với lịch trình quá kín ở Ba Lan,  Thầy đã đến thăm Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Vũ Đăng Dũng vào lúc 21 giờ tại Đại sứ quán, tháp tùng có ĐĐ. Thích Trung Không và ĐĐ. Thích Trung Đạt.  Đại sứ Vũ Đăng Dũng và phu nhân đã hoan hỷ  tiếp Thầy và mời cơm thân mật. 

Đại sứ Vũ Đăng Dũng khẳng định Nhân Hoà không chỉ là ngôi chùa Việt Nam tiêu biểu ở Ba Lan mà còn mang tầm châu lục và vai trò của Thầy là vô cùng quan trọng trọng sự nghiệp phát triển Phật giáo ở Ba Lan nói riêng, châu Âu nói chung.

Thầy Trí Chơn đã bày tỏ sự cám ơn sâu sắc đến cơ quan đại diện đã tạo điều kiện giúp các thủ tục để chư tăng lưu trú lâu dài để gắn bó với cộng đồng trong việc hoằng dương chánh pháp.

 – Đại Lễ Thượng nguyên tại chùa Pháp Hoa, một dấu ấn lịch sử trong cộng đồng Phật giáo người Việt tại Đức.


Vào lúc 15 giờ ngày 17 tháng giêng năm Mậu tuất (04/03/2018) Đại lễ Thượng nguyên – Cầu an đầu năm đã được trọng thể diễn ra tại chùa Pháp Hoa, Effurt, Đức quốc  do 2 đơn vị đồng tổ chức là Trung tâm Văn hoá Phật giáo Việt Nam bang Thüringen và Viện Konrad Andenaur Stiftung fur den Freistaat Thüringen. Tham  dự Đại lễ có TT. Thích Trí Chơn, Trụ trì Chùa Pháp Hoa cùng chư tăng đoàn Giáo thọ, Bà Antje Tillmann, Ủy viên Bộ Chính Trị, Thượng nghị sĩ quốc hội Đức, Bà Marion Walsmann, thượng nghị sĩ Nghị viện Bang Thüringen, bà Maja Eib, Viện trưởng viện Konrad Andenaur Stiftung fur den Freistaat Thüringen, Ông Vũ Hồng Dân, Phó Chủ tịch  Hội đồng Người nước ngoài thành phố Erfurt, Phật tử An Thiện, Nguyễn Thị Lương, Chủ tịch Trung tâm Văn hoá Phật giáo Việt Nam bang Sacchen, Phật tử Minh Hoa, Lê Duy Linh, Chủ tịch Trung tâm Văn hoá Phật giáo Việt Nam bang Thüringen cùng 87 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ liên bang, bang Thüringen và thành phố Erfurt cùng gần 200 phật tử người Việt đến dự.

Quan cảnh buổi lễ tại Chùa Nhân Hoà 

Là đơn vị đồng tổ chức Lễ Thượng nguyên, bà Maja Eib đã có bài phát biểu khai mạc. Bà nhấn mạnh 3 yếu tố quan trọng giao thoa mật thiết trong đời sống con người là “gia đình – quê hương – tôn giáo” mà Đức là quê hương thứ hai của cộng đồng Việt. Ba thành tố này là bến yêu thương vững chãi nơi mỗi con người đang sống.

Bà Marion Walsmann, thượng nghị sĩ Nghị viện Bang Thüringen cũng có bài phát biểu quan trọng. Bà khuyến khích tinh thần chung sống hoà hợp giữa các cộng đồng với nhau: “Ai đi  qua các đường phố của chúng ta đều có thể dễ dàng nhìn thấy các nền văn hóa đa dạng trong thành phố của chúng ta. Đại lễ Thượng nguyên hôm nay  là một dịp tốt để nhớ tới sự giàu có đa văn hóa trong thành phố của chúng ta và là dịp để biết ơn sự chung sống hòa bình của rất nhiều người với nền văn hoá và tôn giáo khác nhau. Chúng ta là một xã hội cùng nhau phát triển trong sự đa dạng. Và đó chính là sức mạnh thực sự của xã hội chúng ta và của cả châu Âu”.

Bà Antje Tillmann,  Ủy viên Bộ Chính Trị, Thượng nghị sĩ Quốc hội Đức cũng có lời phát biểu trân trọng gửi đến đại lễ. Bà cảm nhận sâu sắc nếp sống, tư duy, sự cần cù cũng như lối sống hài hoà, hội nhập của cộng đồng người Việt tại đây. Là người theo Thiên Chúa giáo nhưng bà cảm nhận tinh thần từ bi của đạo Phật và luôn tôn trọng các nền văn hoá cũng như niềm tin tôn giáo trong mỗi cộng đồng.


Sau phát biểu của lãnh đạo Chính phủ liên bang và bang Thüringen, TT. Thích Trí Chơn cũng có bài thuyết giảng trong lễ hội. Thầy nói quê hương Đức quốc như một mảnh đất mà tất cả kỳ hoa dị thảo đều chung sống hoà điệu, mảnh đất luôn ôm ấp, bao dung mọi sự sống, chưa bao giờ đất nói rằng chỉ dung chứa cây này, không dung chứa cây kia. Trong khi đó Đạo Phật như những cơn mưa tới đều vạn loại, mỗi cây tự thấm nhuần, mưa cũng không bao giờ nói chỉ tưới cây này mà không tưới cây kia. Hãy tôn trọng sự khác biệt để  cùng nhau xây dựng một xã hội phong phú về các giá trị  đa văn hóa, cùng nhau sống chung an lạc”.

Sau Pháp thoại của TT. Trí Chơn là nghi lễ tâm linh cầu an đầu năm. Những lời tán tụng, những bài kinh cử lên đã chạm vào niềm tin, lòng kính mộ khiến các vị khách Đức vô cùng cảm kích, mến mộ.


Ông Vũ Hồng Dân, Phó Chủ tịch Hội đồng Người nước ngoài thành phố Erfurf cho biết, đây là lần đầu tiên trong lịch sử các hoạt động lễ hội của người Việt tại Đức, chưa có một lễ hội nào mà lãnh đạo cấp cao của Chính phủ liên bang, chính phủ bang cũng như thành phố về dự đông đến thế (gần 90 người), đặc biệt là sự có mặt của Ủy viên Bộ Chính Trị, Thượng nghị sĩ Quốc hội Đức Bà Antje Tillmann. Lãnh đạo Đức đánh giá cao các hoạt động Phật sự của Trung tâm Văn hoá Phật giáo Việt Nam tại Thuringen.

Bà Maja Eib, Viện trưởng viện Konrad Andenaur Stiftung fur den Freistaat Thüringen và Phật tử An Thiện

Đây là cơ hội tốt cho cộng đồng, cho các hoạt động Phật sự của Trung  tâm trung tương lai. Nhà báo Trần Thọ Tuấn thì cảm nhận: “Trung tâm Văn hoá Phật giáo Việt Nam tại Thuringen đã tạo được ảnh lớn không chỉ trong cộng đồng người Việt mà còn góp phần xây dựng thêm các giá trị văn hóa, tâm linh cho Thurringen thêm phong phú, đa dạng, đây là cơ hội lớn giúp Phật giáo phát triển trong lòng cộng đồng cũng như tại Đức. 


Theo chương trình, chuyến hoằng pháp hải ngoại năm 2018 của TT. Trí Chơn sẽ kéo dài 3 tuần qua các nước Ba Lan, Séc, Đức, Pháp, Hà Lan, Thụy Điển và Na-Uy 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here