Trang chủ Tin tức TPHCM: Tọa Đàm PGVN thời Hậu Lê – Tây Sơn

TPHCM: Tọa Đàm PGVN thời Hậu Lê – Tây Sơn

4
0

 

 

Trong lời phát biểu khai mạc, TT. Thích Đồng Bổn – Phó Viện trưởng VNCPHVN, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu PGVN, Trưởng Ban Tổ chức đã chia sẻ: “PGVN từ đời Hậu Lê đến Tây Sơn là chủ đề lớn, nhưng chưa có công trình nghiên cứu chuyên sâu nào được công bố. Suốt 2 năm qua, chúng tôi đã và đang nỗ lực thực hiện tác phẩm này để đóng góp phần nào vào sự nghiệp nghiên cứu Phật giáo nước nhà, cũng là tài liệu tham khảo cho sinh viên của Học viện Phật giáo”.

Buổi tọa đàm được điều hành bởi hai vị Phó Giám đốc Trung tâm là PGS. TS. Trần Hồng Liên và NNC. Trần Đình Sơn. Theo đó, lần lượt các chủ đề được đặt ra thảo luận như:

1. Đặc điểm của Phật giáo Việt Nam thời Hậu Lê

2. Phật giáo thời nhà Mạc

3. Phật giáo Đàng Trong, Đàng Ngoài

 4. Phật giáo thời Tây Sơn.

Ngoài ra, các chủ đề nói về tông phái Phật giáo như Lâm Tế, Tào Động, Trúc Lâm,… danh tăng và cư sĩ Phật giáo như: Chân Nguyên, Hương Hải, Thạch Liêm, Nguyên Thiều, Liễu Quán, Minh Hải Pháp Bảo, Thiền sư Chùa Đậu, Nguyễn Phúc Chu, Lê Quý Đôn, Ngô Thì Nhậm,… di sản văn hóa Phật giáo về văn học, nghệ thuật, kiến trúc, điêu khắc,… cũng được đề cập trong 50 bài tham luận của các Nhà Nghiên cứu, Học giả và sinh viên các khóa của HVPGVN tại TPHCM.

Đúc kết buổi tọa đàm, chư vị lãnh đạo Trung tâm cho biết, trong năm 2014, tác phẩm nghiên cứu về đề tài PGVN từ đời Hậu Lê đến Tây Sơn sẽ được biên tập và xuất bản.

 Dưới đây là một số hình ảnh của buổi tọa đàm:

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here