Trang chủ Tin tức TP.HCM: Truy niệm và Cung tống kim quan cố NT. Thích Nữ...

TP.HCM: Truy niệm và Cung tống kim quan cố NT. Thích Nữ Trí hải

6
0

Chứng minh và tham dự buổi lễ có: HT.Thích Như  Tín – Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS PG TP.HCM, HT.Thích Thiện Tánh – Phó Chủ tich HĐTS; TT.Thích Thanh Phong – UV TT HĐTS; HT.Thích Thiện Đức- UV TT HĐTS, Phó ban trị sự PG TP.HCM;  Trưởng Ban kinh tế tài chánh T.Ư GH; TT.Thích Lệ Trang – Trưởng Ban nghi lễ PG TP.HCM, đương vi sám chủ; TT.Thích Nhật Thiện – Trưởng ban trị sự PG Q.10, trưởng Ban tổ chức Tang Lễ; cùng chư tôn đức giáo phẩm Tăng Ni thuộc Ban trị sự PG TP.HCM, các quận huyện và Phật tử các nơi đồng tham dự.

Tại buổi lễ, NT.Thích Nữ Như Châu – Trưởng phân ban Ni giới PG TP.HCM thay mặt Ni giới Trung ương, cung tuyên tiểu sử cố Ni trưởng Trí Hải.

Ni Trưởng Trí Hải. Thế danh Trần Thị Thân, sinh năm 1933 tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phú, nay là tỉnh Vĩnh Phúc. Thân phụ là cụ ông Trần Văn Thanh – pháp danh: Phúc Thảo, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Be – pháp danh: Diệu Lương. Ông bà có 10 người con, 5 trai 5 gái. Ni Trưởng là người con thứ 8 trong gia đìnhNi trưởng sinh ra và lớn lên trong một gia đình điền chủ, nhiều đời thâm tín Phật pháp. Đạo đức gia phong được nuôi lớn mỗi ngày trong cuộc sống.

Ni trưởng quyết chí tầm sư học đạo vào năm 1961, nhân lành  đủ, đã đến lúc thực thi chí nguyện, Ni trưởng về chùa Từ Nghiêm diện kiến Tôn Sư xin xuất gia. Ni trưởng được Sư Bà viện chủ chùa Bảo An Cần Thơ tiếp độ và cho pháp danh  Trí Hải.

Di ảnh cố Ni trưởng Thích Nữ Trí Hải ( Pháp tự Như Hải ), trưởng Ban quản trị tổ đình Từ Nghiêm

Sứ mạng của người xuất gia học đạo thượng cầu hạ hóa. Ni trưởng vô cùng vui mừng được tắm mình trong dòng suối thanh lương của giáo pháp Đức Thế Tôn, nuôi dưỡng giới thân huệ mạng giải thoát sanh tử. Ni trưởng tâm đắc nhất là được phiên dịch những bộ kinh luật để lại cho hàng ni lưu tu học như bộ: “Tứ Phần Tỳ Kheo Ni Trích Dịch Thiết Yếu”, “Luật Tứ Phần Tỳ Kheo Ni Soạn Yếu”, “Kinh Phạm Võng Bồ Tát Tâm Địa Phẩm Lược Sớ”, “Kinh Phương Quảng Đại Trang Nghiêm”, “Kinh Bổn Khởi”, “Kiền Độ Thọ Giới”, “Kinh Pháp Hoa”, “Kinh Pháp Hoa Du Ý”….trong đó nhiều bộ đã được các đạo tràng tụng trì. NT còn được Sư Trưởng dạy trùng tuyên Duy thức cho đại chúng Ni cũng như dạy luật Tứ phần mà chính Ni Trưởng phiên dịch v.v…

Khi đương thời, cố Ni trưởng đã được trương ương Giáo hội và Ni chúng cung thỉnh nhận nhiều vị trí quan trọng như: Phó Phân ban Ni giới T.Ư; Phó ban Thường trực Phân ban Ni giới GHPGVN TP.HCM; Cố vấn Phân ban Ni giới GHPGVN TP.HCM, Trưởng ban Quản trị tổ đình Từ Nghiêm, Viện chủ chùa Pháp Lạc (xã Hưng Long, H.Bình Chánh, TP.HCM).

Sau thời gian lâm bệnh, vì tuổi cao sức yếu, Ni trưởng đã thu thần thị tịch vào lúc 9 giờ15, ngày 17-5-2018 (3-4-Mậu Tuất).  Trụ thế: 85 năm. Hạ lạp: 50 năm.

Thay mặt Phân ban Ni giới Trung ương GHPGVN, NT.Thích N Như Như đã tuyên đọc lời tưởng niệm dâng lên Giác linh cố Ni trưởng.

Ni trưởng là người đã đóng góp biết bao công lao trong việc gĩn giữ, duy trì và trùng tu ngôi TĐ Từ Ngiêm qua các thời lỳ thăng tram của lịch sử. Ni trưởng luôn sống với tâm tùy hỷ, chân thành, gắn bố với Ni bộ bắc tông ngày xưa, cũng như Phan ban Ni giới ngày nay, luôn xứng danh là bậc thạc đức chân tu đạo hạnh chốn tồng lâm, là gương sáng cho bao thế hệ chư Ni hậu học.

Tuy biết đời là vô thường, nhưng sự viên tịch của Ni trưởng là một mất mát lớn lao cho hàng Ni chúng. Vì từ đây, trên con đường cầu đạo giải thoát, Ni chúng đã mất đi điểm tựa tình thần vững chất, không được nghe những lời dạy quý báo của một bậc mô phạm tài đức.

Giờ phút nghìn thu vĩnh biệt này, toàn bộ Ni chúng Việt Nam xin thắp nén tâm hương dâng Ni trưởng để tỏ lòng thành kính, trọn tình pháp lữ đồng tu. Nguyện cầu Chư Phật gia hộ cho Giác Linh Ni trưởng cao đăng thượng phẩm, quả chứng vô sanh.

Chư tôn đức giáo phẩm Chứng minh dâng hương tưởng niệm cố Ni trưởng lần cuối.

Sau lễ truy niệm, HT.Thích Như Tín đã làm lễ phất trần, TT.Thích Lệ Trang xướng lễ dẫn thỉnh Kim Quan cố Ni trưởng rời Tổ đình Từ Nghiêm để về chùa Pháp Lạc, xã Hưng Long, H.Bình Chánh nhập Bảo tháp.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here