Trang chủ Tin tức TP.HCM: Khai mạc tuyển sinh thạc sĩ Phật học

TP.HCM: Khai mạc tuyển sinh thạc sĩ Phật học

5
0

Công văn số 7171/VPCP-NC ngày 13/10/2011 của văn phòng Chính Phủ do phó chủ nhiệm Kiều Đình Thụ ký: V/v Thí điểm đào tạo sau đại học của Học Viện Phật giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh: có đoạn "Cho phép Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam được đào tạo thí điểm Thạc sĩ chuyên ngành Phật học tại Học Viện Phật giáo Việt Nam- TP Hồ Chí Minh, bắt đầu từ năm 2012. Bằng tốt nghiệp Thạc sĩ Phật học chỉ có giá trị trong hệ thống Phật giáo Việt Nam…”

Đây là lần đầu tiên gần 40 năm, một học viện tôn giáo được cấp phép thí điểm đào tạo học vị Thạc sĩ, mở đường cho 5 năm sau sẽ có những học viện khác đuợc phép đào tạo chính thức.

Tuy là thí điểm, nhưng Học viện Vạn Hạnh cũng đã thí điểm vào năm 2011 với số lượng sinh viên trúng tuyển là 120 vị.

Trong quá trình đào tạo nhiều khóa trong những năm qua của Học viện Vạn Hạnh, hàng trăm Tăng ni sinh đã tốt nghiệp trong và ngoài nước chứng tỏ khả năng đào tạo của Học viện và khả năng tiếp thu của Tăng Ni sinh trẻ Việt Nam hiện nay.

Chính vì thế, trong đợt tuyển sinh nầy đã có 257 vị dự thi cho học kỳ 2012-2014. Trong đó, 20 thí sinh được tuyển thẳng theo quy chế của Học viện và 36 thí sinh được miễn thi ngoại ngữ.

Từng bước, Học viện Vạn Hạnh đã hoàn chỉnh nội dung học trình và nâng cao chất lượng đào tạo; Mỗi học khóa đều có những buớc sáng tạo tiến bộ cập nhật kịp thời trong việc truyền trao kiến thức Phật học cho Tăng ni sinh.

Đây là điều đáng mừng so với trước 1975, Tăng ni sinh được tốt nghiệp cũng như được du học chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chẳng những thế, chư Tăng ni sinh tốt nghiệp không những ở học vị mà ngay cả tinh thần nhập thế qua các công tác văn hóa, xã hội, HIV và hoằng pháp cũng rất năng động.

Với đội ngũ như thế, tin rằng tương lai Phật giáo không thiếu cán bộ có năng lực.

Vấn đề còn lại là sau chiếc ghế học đường, Giáo hội xử dụng đúng người đúng việc, đừng để lãng phí tài năng còn ẩn tàng trong các am tự viện.

 Buổi lễ diễn ra trong sân học viện ngắn gọn, đúng thủ tục hành chánh và kết thúc sau 40 phút cùng ngày .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here