Trang chủ Blog chùa TP.HCM: "Biết cho đi thì sẽ có hạnh phúc" tại Quan Âm...

TP.HCM: "Biết cho đi thì sẽ có hạnh phúc" tại Quan Âm Tu viện

9
0

Tham gia khóa tu lần này, các tu sinh được lắng nghe ĐĐ. Thích Đồng Thành thuyết giảng về đề tài “Cho và Nhận”, qua đó các em hiểu được tinh thần cho và nhận trong Phật giáo. Đồng thời các em biết được rằng, sống trong cuộc đời thì phải biết cho đi. Khi chúng ta biết cho đi thì không những chúng ta có được phước báu từ sự cho đi ấy mà còn nhận lại được những thứ vô cùng giá trị và rất ý nghĩa trong cuộc sống mà chúng ta không thể nào dùng tiền bạc để mua được, đó là sự cảm mến, tình thương yêu, lòng tin tưởng, sự trung thành… của người khác đối với mình.

Trong chuyên mục “Lắng nghe để hiểu”, ĐĐ. Thích Quảng Tánh, ĐĐ. Thích Tâm Hải, và ĐĐ. Thích Đồng Thành đã thay nhau giảng giải những nghi vấn, những khúc mắc trong lòng các em đối với những vấn đề giáo lý cũng như những kiến thức xã hội, những vướng mắc trong quan hệ giao tiếp trong gia đình và ngoài xã hội, những khúc mắc trong vấn đề hôn nhân khác tôn giáo, nhờ vậy mà các em hiểu vấn đề một cách đúng đắn, sâu sắc hơn và học hỏi được nhiều kinh nghiệm giá trị trong cuộc sống.

Ngoài việc học hỏi giáo lý, khóa tu còn đem đến cho các tu sinh cơ hội để tu tập các pháp tu trong đạo Phật để thanh lọc thanh tâm, để tiến bộ trong đời sống tâm linh, đó là ngồi thiền rải tâm từ bi & trì chú của Bồ tát Đại Bi Quán Thế Âm “Om Mani Padme Hum”, và của Bồ tát Đại Trí Văn Thù “Om Ah Ra Pa Tsa Na Dhi”, ăn cơm trong chánh niệm.

Một chương trình rất đặc sắc của khóa tu kỳ này là các tu sinh được dự tiệc buffet chay với thực đơn 40 món chay ngon, hấp dẫn. Nhằm mục đích giúp các tu sinh khắc sâu ý nghĩa của việc cho và nhận trong cuộc sống, nên Ban tổ chức đã lấy tên của buổi tiệc buffet chay này là “Buffet Cho & Nhận”. Hình thức ăn buffet của tiệc buffet này cũng vô cùng đặc biệt: Các tu sinh lấy thức ăn cho mình rồi ngồi vào vị trị, mỗi một nhóm sắp thành hai hàng ngồi đối diện nhau, đặt đĩa thức ăn trước mặt rồi dùng “cái muỗng cho và nhận” để gắp thức ăn, nhưng không phải gắp thức ăn cho vào miệng của mình mà là đút vào miệng người ngồi đối diện, hai người gắp thức ăn cho nhau như thế trong suốt bữa ăn. Tiệc buffet vô cùng sáng tạo này đã để lại ấn tượng rất sâu sắc trong lòng các tu sinh và đã cho các em trực tiếp cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc của sự cho đi.

Khóa tu “Cho và Nhận” đã cho các em những bài học vô cùng giá trị, những khoảnh khắc mãi không phai mờ, những ấn tượng không thể nào quên về niềm vui trong sự tu học, về tinh bạn đạo, về tình thầy trò. Các tu sinh đã nhận được rất nhiều điều ý nghĩa từ khóa tu này. Chắc hẳn, sau khóa tu này, các em sẽ trưởng thành hơn, sẽ đứng đắn hơn nhiều.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here