Trang chủ Văn hóa Nghệ thuật Tỉnh mộng: Phim truyện nhựa đầu tiên về nhà Phật

Tỉnh mộng: Phim truyện nhựa đầu tiên về nhà Phật

6
0

Nhắc nhở về dục vọng


* Thưa thượng  toạ, ý tưởng viết kịch bản Tỉnh mộng nảy sinh từ đâu?


Thượng toạ Thích Chân Tính: Đọc những truyện cổ Phật giáo từ trước, lại được xem bộ phim Xuân hạ thu đông rồi lại xuân (Hàn Quốc) nên điều đó đã thúc đẩy tôi viết một kịch bản về đề tài Phật giáo để nói về tác hại của ngũ dục. Khi con người ta bị tiền tài, sắc đẹp lôi cuốn thì tác hại khôn lường.


* Câu chuyện có dựa trên một nguyên mẫu nào không, thưa thượng toạ?


– Không có tên một chùa cụ thể ở đây, câu chuyện là hư cấu. Nhân vật chính là chú tiểu và khi tiếp khách, chú nảy ra những ham muốn và cuộc đấu tranh trong nội tâm diễn ra quyết liệt. Cuối cùng tất cả chỉ là một giấc mộng….


* Khi viết xong, cảm xúc của thượng toạ ra sao?


– Tôi vui. Không phải tôi muốn đóng góp gì với điện ảnh nước nhà, điều đó nghe lớn quá. Tôi chỉ muốn qua phim, nhắc nhở người xuất gia cũng như tại gia về dục vọng.


* Do đâu thượng toạ gửi niềm tin vào ĐD Xuân Phước?


– Vì đã có một số vị sư đã nhờ ông quay một số thước phim về nhà chùa trước đó, cũng như chúng tôi đã xem một vài phim ông đã làm.


* Thượng toạ viết Tỉnh mộng có lâu không và có ý định tiếp tục viết tiếp kịch bản thứ hai?


– Tôi viết kịch bản Tỉnh mộng đầu năm nay, mất khoảng 2-3 tháng. Còn kịch bản thứ hai, trong thâm tâm tôi đã có dự định, nhưng phải cần cảm hứng và thời gian.


Làm bằng tất cả cái tâm


* Anh đã có kinh nghiệm khi làm phim đề tài Phật giáo? Những khó khăn anh gặp phải khi làm phim?


Đạo diễn Xuân Phước (Hãng phim Nguyễn Đình Chiểu, TPHCM): Trước đó, tôi chỉ làm một số phim về ca cổ, ca nhạc Phật giáo. Còn phim truyện đây là lần đầu tiên. Tôi rất thích kịch bản này nhưng cũng thấy nhiều khó khăn vì tôi không hiểu nhiều về đạo Phật. Đại đức Thích Chiếu Tăng đã đi theo đoàn làm phim và hướng dẫn diễn viên thực hiện đúng các nghi thức nhà Phật. Diễn viên do đoàn làm phim và nhà chùa cùng chọn.


Cái khó là diễn viên phải “xuống tóc” mà các diễn viên phía nam đang vào mùa làm phim truyền hình. Cuối cùng, Thiên Bảo – diễn viên trẻ tốt nghiệp Trường Sân khấu – điện ảnh TP.HCM được chọn vào vai chú tiểu (nhân vật chính), ngoài ra trong phim còn có NSƯT Lân Bích vai nhà sư trụ trì…


* Anh có hài lòng với bộ phim khi quay xong?


– Tôi có cảm giác an tâm vì đã làm kỹ lưỡng bằng tất cả cái tâm của mình. “Tỉnh mộng” quay ở Đà Lạt, ở khu đền Hùng mới xây trong rừng phong, kéo dài 90 phút sẽ ra mắt sau một tháng nữa.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here