Trang chủ Tuổi trẻ Thanh niên Phật tử Thanh Hóa: Lễ hằng thuận cho đôi trẻ tại chùa Thanh Hà

Thanh Hóa: Lễ hằng thuận cho đôi trẻ tại chùa Thanh Hà

17
0

Buổi lễ đặt dưới sự chủ trì của ĐĐ. Thích Tâm Đức – UV HĐTS – Trưởng BTS GHPGVN – Trụ trì chùa Thanh Hà cùng chư tôn đức tăng tại hạ trường Thanh Hà đại diện hai họ, quý Phật tử và bạn bè thân hữu của đôi tân hôn.

 Hằng thuận có nghĩa là đôi vợ chồng luôn luôn sống hòa thuận, tương kính nhường nhịn lẫn nhau, cùng nhau vừa làm tròn trách nhiệm bổn phận của người vợ người chồng trong đời sống gia đình, đối với ông bà cha mẹ và con cái; vừa hướng đến con đường tu tập giác ngộ giải thoát, trên cơ sở giữ gìn ngũ giới, hành thập thiện và tu tập theo Bát Chánh Đạo… 

Trong đời sống thế gian, sở dĩ gia đình không hạnh phúc, cuộc sống không hòa hợp, đó là do sự thiếu hiểu biết về nhau, chưa thật sự cảm thông nhau giữa chồng và vợ, dẫn đến tình trạng này là vì trước khi đôi nam nữ lấy nhau, thông thường là vì sự bộc phát của lòng ham muốn nhất thời, có thể gọi đó là sự luyến ái nhau và cũng có thể gọi đó là tình yêu thương nhất thời giữa nam và nữ. 

Do yêu thương mà không có chuẩn bị cho nền tảng hạnh phúc gia đình lâu dài nên đã dẫn đến xung khắc, đổ vỡ sau khi lập gia đình. Đây là tình trạng vốn phổ biến trong cuộc sống hôn nhân và gia đình trong xã hội chúng ta hiện nay. 

Đứng trước hoàn cảnh như vậy, Phật giáo sẽ đóng vai trò như thế nào và sẽ phải làm gì để trợ duyên cho gia đình phật tử và những thanh niên phật tử sắp bước vào ngưỡng cửa hôn nhân, để họ có được vốn liếng làm hành trang xây dựng cho mình một mái ấm, thật sự là một gia đình hạnh phúc. Nghi thức Hằng Thuận trong ngày cưới mang đậm dấu ấn đạo đức tâm linh và trí tuệ của đạo Phật, cùng với những định hướng rất cụ thể giúp cho đôi vợ chồng có được một tương lai lạc quan tươi sáng trên tinh thần giác ngộ giải thoát. 

Sau lời tác bạch của đại diện hai gia đình, Chư tăng chính thức quang lâm để chứng minh buổi lễ Hằng Thuận, Nghi thức niêm hương đảnh lễ chư Phật, trì kinh chúc phúc diễn ra sự trong bầu không khí thiêng liêng. Kế tiếp ĐĐ, Thích Tâm Đức – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh – Trụ Trì chùa Thanh Hà đã giảng nói về ý nghĩa đạo lý vợ chồng trong đời sống hôn nhân như lời đức Phật đã dạy trong kinh Thiện Sanh hay kinh Ca Thi La Việt, để bảo đảm cho đời sống của gia đình phật tử được hạnh phúc bền vững, đức Phật đã ân cần chỉ dạy:

Người chồng phải có năm bổn phận đối với người vợ: 

1. Phải biết tôn trọng vợ

2. Không bất kính hay đối xử tệ bạc với vợ

3. Phải chung thủy, trung thành với vợ

4. Phải tin tưởng giao tài sản tiền bạc cho vợ quản lý

5. Phải sắm đồ nữ trang cho vợ một khi  có điều kiện 

Đồng thời đức Phật cũng đã dạy người vợ phải làm tròn năm bổn phận đối với người chồng:

1. Phải luôn làm tròn bổn phận trong nhà

2. Phải vui vẻ tử tế với quyến thuộc bên chồng

3. Phải luôn chung thủy với chồng.

4. Giữ gìn cẩn thận đồ trang sức và luôn coi sóc giữ gìn của cải đồ dùng trong nhà.

5. Luôn siêng năng, không bao giờ trút tháo công việc cho người khác. 

Sau đó là nghi thức trao nhẫn cưới, Thay mặt chư tăng ĐĐ. Thích Trúc Thông Tánh – Trưởng phân ban Thanh Thiên niên Phật tử tỉnh Thanh Hóa đã nói về ý nghĩa chữ Nhẫn và chủ lễ đã chú nguyện và trao nhẫn cưới cho đôi tân hôn trao cho nhau, ngay sau đó đảnh lễ Tam Bảo, cha mẹ và giao bái trước sự chứng minh của chư tôn đức và đại chúng. Đôi tân hôn đã dâng lời phát nguyện hôn nhân: “Nguyện giữ gìn ngũ giới, tu hành thập thiện của đôi vợ chồng trước ngôi Tam Bảo, nhằm xây dựng một đời sống gia đình hạnh phúc bền vững, được xem là dấu ấn sinh động, vô cùng ý nghĩa trong ngày lễ cưới.

Buổi lễ diễn ra thật trang nghiêm và ý nghĩa, có thể nói Lễ Hằng Thuận là cây cầu nối giữa đạo và đời, là sự hòa quyện nhuần nhuyễn giữa văn hóa truyền thống, đạo đức dân tộc và văn hóa tâm linh của Phật giáo, là nét đẹp văn hóa đặc thù của Phật giáo trong lãnh vực hôn nhân gia đình đối với người phật tử.

Xin chia sẻ một số hình ảnh đến quý độc giả:

le hang thuan thang 7 thanh ha 1Đại diện hai gia đình dâng lời tác bạch

le hang thuan thang 7 thanh ha 2le hang thuan thang 7 thanh ha 3le hang thuan thang 7 thanh ha 4Nguyện hươngle hang thuan thang 7 thanh ha 5le hang thuan thang 7 thanh ha 6le hang thuan thang 7 thanh ha 7Đảnh lễ Tam Bảole hang thuan thang 7 thanh ha 8le hang thuan thang 7 thanh ha 9le hang thuan thang 7 thanh ha 10le hang thuan thang 7 thanh ha 11le hang thuan thang 7 thanh ha 12le hang thuan thang 7 thanh ha 13le hang thuan thang 7 thanh ha 14le hang thuan thang 7 thanh ha 15le hang thuan thang 7 thanh ha 22ĐĐ. Thích Tâm Đức – Trụ Trì chùa Thanh Hà đã giảng nói về ý nghĩa đạo lý vợ chồngle hang thuan thang 7 thanh ha 16le hang thuan thang 7 thanh ha 17le hang thuan thang 7 thanh ha 18le hang thuan thang 7 thanh ha 19le hang thuan thang 7 thanh ha 20le hang thuan thang 7 thanh ha 21Đôi tân hôn Cường Đức và Minh Ngọcle hang thuan thang 7 thanh ha 23le hang thuan thang 7 thanh ha 24le hang thuan thang 7 thanh ha 25Đại diên hai gia đình dặn dò đôi tân hônle hang thuan thang 7 thanh ha 26le hang thuan thang 7 thanh ha 27le hang thuan thang 7 thanh ha 28ĐĐ. Thích Trúc Thông Tánh giảng về ý nghĩa chữ Nhẫnle hang thuan thang 7 thanh ha 30Nghi thức trao nhẫn cướile hang thuan thang 7 thanh ha 31le hang thuan thang 7 thanh ha 33le hang thuan thang 7 thanh ha 32Đôi tân hôn đảnh lễ tứ ânle hang thuan thang 7 thanh ha 34le hang thuan thang 7 thanh ha 35Đôi tân hôn giao báile hang thuan thang 7 thanh ha 36Phát nguyện hôn nhânle hang thuan thang 7 thanh ha 37le hang thuan thang 7 thanh ha 38Chư tăng chùa Thanh Hà tặng quà lưu niệmle hang thuan thang 7 thanh ha 39Hồi hướngle hang thuan thang 7 thanh ha 40le hang thuan thang 7 thanh ha 42Chụp ảnh lưu niệm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here