Trang chủ Blog chùa Thái Bình: Đại lễ Phật đản PL. 2562 tại chùa Thượng Điền

Thái Bình: Đại lễ Phật đản PL. 2562 tại chùa Thượng Điền

12
0

Quang lâm và chứng minh đại lễ có sự hiện diện của: TT. Thích Thanh Hòa – Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN, trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình; TT. Thích Thanh Định – Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN, phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình; Đại đức Thích Minh Thành – Trưởng BTS GHPGVN huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, Đại đức Thích Thiện Quang – Trụ trì chùa Thượng Điền, trưởng BTC đại lễ, cùng đông đảo chư tôn thiền tôn đức Tăng Ni ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình, chư tôn đức tăng ni trụ trì các chùa trên địa bàn tỉnh và các tỉnh thành lân cận.

Về phía quan khách chính quyền có sự hiện diện của ông: Trần Quang Minh – Phó ban dân vận tỉnh ủy tỉnh Thái Bình; ông: Phạm Công Diện – Phó chủ tịch UBND huyện Vũ Thư; ông: Lưu Huyền Đức – Phó chủ tịch HĐND huyện; Bà: Đặng Thị Hồng Lý – Phó chủ tịch UB MTTQVN huyện, cùng các ông bà lãnh đạo đại diện cho các cấp ủy Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN, các sở ban ngành xã Tam Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình và khoảng hơn một ngàn Phật tử, du khách thập phương và nhân dân địa phương cũng về tham dự sự kiện Phật giáo trọng đại này.

Để kỷ niệm 2642 năm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh, tại chùa Thượng Điền, ngay từ tối trước đó đã diễn ra Đêm văn nghệ kính mừng Phật đản PL. 2562 – DL. 2018, với sự tham dự của các văn nghệ sỹ đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước, đoàn chèo Thái Bình và các em du học sinh Lào hiện đang theo học tại trường Đại học Y Thái Bình…

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, chào Quốc Kỳ, Đạo Kỳ, thay mặt cho BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình, Thượng tọa Thích Thanh Định – Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN, phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình đã lên tuyên đọc Thông Điệp Phật Đản PL. 2562 của Đức Pháp Chủ GHPGVN gửi Chư tôn túc Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni, Cư sỹ, Phật tử Việt Nam trong nước và nước ngoài. Qua bức thông điệp Phât đản, Hòa thượng Thích Phổ Tuệ – Pháp chủ GHPGVN đã nhắn gửi: “ Kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, ngược dòng lịch sử tự hào về sự đóng góp vĩ đại của các bậc Tổ sư đại trí cho dân tộc, Tăng Ni, Phật tử, tổ chức thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam phải nâng cao tinh thần: “Trí tuệ – Kỷ cương – Hội nhập – Phát triển”, nỗ lực không ngừng làm cho Đạo Phật xương minh, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc, tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, góp phần đem lại cuộc sống an lạc, thịnh vượng cho nhân dân, hòa bình cho nhân loại”. 

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Thiện Quang – Trụ trì chùa Thượng Điền, Trưởng BTC đại lễ đã tuyên đọc Diễn văn Phật đản PL. 2562 của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN. Diễn văn có đoạn: “Phát huy những thành quả đã đạt được, nhân dịp kính mừng ngày Đản sinh của Đức Từ Phụ năm nay, tôi mong muốn toàn thể Tăng Ni, Cư sĩ, Phật tử Việt Nam ở trong nước, cũng như ở nước ngoài hãy tinh tấn tu học, nỗ lực trong tu tập Giới – Định – Tuệ thông qua Bát Chánh Đạo, thực hiện lời dạy của Đức Phật: “ Này các Thày Tỳ kheo, hãy ra đi mỗi người một ngả để truyền bá Chánh pháp, vì lợi ích cho chúng sinh, vì an lạc cho chư Thiên và loài người”.  

Nhân dịp này, Đại đức Thích Thiện Quang – Trụ trì chùa Thượng Điền đã lên đón nhận rất nhiều lẵng hoa chúc mừng Đại lễ Phật đản PL. 2562 – DL. 2018 của BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình, BTS GHPGVN huyện Vũ Thư, các cấp chính quyền thuộc HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Vũ Thư, các sở ban ngành trong và ngoài huyện, cũng như quý Phật tử, quý thiện nam tín nữ gần xa.

Phát biểu tại buổi lễ, ông: Vũ Tiến Thành – Chủ tịch UB MTTQVN xã Tam Quang đã khẳng định lại một lần nữa vai trò của Phật giáo đối với sự phát triển của Đất nước. Trong cứ thời kỳ nào của lịch sử, Phật giáo cũng có những đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Đất nước, trên tinh thần “ Hộ Quốc An Dân”. Trong những năm qua, Tăng ni, Phật tử trong xã nói chung và chùa Pháp Quang nói riêng đã có những đóng góp tích cực trong các phong trào xây dựng quê hương, xóa đói giảm nghèo, các phong trào từ thiện – xã hội…Đồng thời, nhân dịp Phật đản PL. 2562, ông cũng gửi lời kính chúc Chư tôn đức Tăng Ni sức khỏe, an lạc thành tựu mọi Phật sự và đón một mùa Phật đản an lành trong ánh từ quang của Chư Phật. Ông cũng mong rằng chư tăng, Phật tử chùa Thượng Điền trong tương lai sẽ tiếp tục phát huy những thành tự đã đạt được và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần chung sức xây dựng xã Tam Quang ngày càng giàu đẹp hơn nữa.

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư tôn đức tăng ni đã cùng chính quyền địa phương và bà con Phật tử tổ chức dâng hương, bạch Phật, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, Phật Pháp được trường tồn và lễ Mộc dục ( tắm Phật) theo nghi thức truyền thống, với mục đích chính để chúng ta tự nhìn nhận, tự soi lại chính mình. Đây cũng là cơ hội để các Phật tử tự gột rửa thân tâm, sống một cuộc sống thanh bình, an lạc, noi theo tấm hương vĩ đại của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni Phật.

Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here