Trang chủ Blog chùa Quan Âm Tu Viện Tổng kết các hoạt động Phật sự 2017

Quan Âm Tu Viện Tổng kết các hoạt động Phật sự 2017

11
0

Quang lâm chứng minh: HT.Thích Thanh Hùng – UVTT.HĐTS.GHPGVN, Trưởng ban hướng dẫn Phật tử TW, Chứng minh BTS.GHPGVN.Q.Phú Nhuận. TT.Thích Minh Nhật – UV Ban Tăng sự.GHPGVN.TPHCM, Trưởng BTS.GHPGVN.QPN. TT.Thích Giác Trí – Phó BTS.GHPGVN.Q.PN. ĐĐ.Thích Trí Thanh – Chánh thư ký BTS.GHPGVN.QPN.

NT.Thích Nữ Như Giác – Viện chủ QATV. NT.TN Huệ Từ – Phó trưởng Phân ban Ni giới TW.GHPGVN, kiêm chánh thư ký. NT.TN Diệu Đạo – Chứng minh BTS.GHPGVN.QPN. NS.TN Như Hằng – UVTT.BTS.GHPGVN.QPN. NS.TN Huệ Hạnh – UV Ban thông tin truyền thông.PBNGTW.GHPGVN. SC.TN Huệ Đức – UVTT.PBNGTW.GHPGVN, kiêm phó thư ký, Trụ trì QATV.

Đại diện chính quyền: Ông: Trần Ngọc Thanh – Phó phòng nghiệp vụ – Ban tôn giáo TPHCM. Ông: Nguyễn Quốc Đởm – Phó chủ tịch thường trực UBMTTQ.QPN. Bà: Võ Thị Thanh Nga – Chủ tịch hội liên hiệp Phụ Nữ QPN. Ông: Tạ Duy Thiện – Phó bí thư, Chủ tịch UBND P2.QPN.

Sau nghi thức chúc thọ cho 75 thọ nhân ở ngưỡng tuổi 60 và trên 80. Đại lao Sư bà viện chủ QATV, Sư cô TN Huệ Đức báo cáo tổng kết các hoạt động Phật sự 2017.

Về mặt tu tập:

Đạo tràng Đại Bi: Tối thứ 7 hàng tuần, Đạo tràng Đại bi chuyên trì chú Đại Bi và ngũ bộ chú bằng tiếng Phạn, xen kẽ một số bài nhạc lễ để phù hợp giới sở thích của giới trẻ hiện nay nhưng không kém phần trang nghiêm sâu lắng. Bên cạnh việc trì chú, các Phật tử còn được hướng dẫn ngồi thiền quán rải tâm từ bi và đi kinh hành trong tiếng nhạc niệm danh hiệu Bồ tát Quan Âm du dương thanh bình.


Năm nay Đạo tràng có 481 thành viên chính thức và hơn 50 thành viên không chính thức, với tổng kết xếp hạng tinh tấn tu tập một năm như sau:

Xuất sắc: 21 vị  – Hạng A: 40 vị.- Hạng B: 27 vị. – Hạng C & D: 393 vị.

Năm nay, Đạo tràng tổ chức chúc thọ cho 75 Phật tử ở ngưỡng tuổi 60, 65, 70, 75, 80 và trên 80 tuổi


Theo thể lệ sinh hoạt của Đạo tràng, trong thời gian tu tập, nếu có thành viên nào đau ốm, quý sư cô tại bổn tự và đại diện các chúng viên trong đạo tràng sẽ đến thăm hỏi động viên, hoặc phúng viếng nếu có một thành viên hay thân nhân của chúng viên qua đời. Năm nay, chư Ni và đại diện Đạo tràng đi thăm bệnh 10 chúng viên bị bệnh nhập viện và phúng viếng 10 đám tang phụ mẫu qua đời của một số chúng viên trong đạo tràng.


Đạo tràng Kim Cương Thừa: Bên cạnh việc tổ chức Đạo tràng Đại Bi dành cho mọi lứa tuổi chuyên trì chú Đại Bi và thực hành theo hạnh nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm, QATV còn có Đạo tràng Kim Cương Thừa với hơn 100 Phật tử chuyên tu Mật tông vào mỗi tối từ 19h30 – 21h00. Trong năm nay, ngay trong những ngày đầu năm âm lịch, QATV đã tổ chức khóa chuyên tu Quan Âm Thập Nhất Diện Nyungney 8 ngày – từ 03h00 – 21h00 chuyên trì tụng chú đại bi, quán tưởng và lễ lạy Quan Âm, đồng cuối năm dương lịch 2017 đầu năm 2018 QATV cũng đã cung thỉnh đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa và Tăng đoàn Phật giáo Drukpa quang lâm giảng pháp, tổ chức khóa chuyên tu trì tụng hơn 3 triệu biến thần chú Tara, cử hành các khóa lễ cầu nguyện Quốc Thái Dân An và cầu siêu cho chúng sinh tứ sinh lục đạo.


Khóa tu thiền mật “Tâm An Lạc”: Trong cuộc sống bề bộn những lo toan của cuộc sống khiến con người luôn bị căng thẳng, việc tìm phương pháp thực hành giúp cho tâm luôn an lạc là một giải pháp rất cần thiết cho Phật tử hiện nay, vì vậy QATV đã tổ chức khóa tu thiền mật “Tâm An Lạc”. Đây là khóa thiền mật song tu hướng dẫn cho các doanh nhân và TNV trẻ, những con người luôn bận rộn với công việc và cuộc sống, về các kỹ năng căn bản trong thiền tọa kết hợp trì các câu chân ngôn thần chú để khơi mở Tuệ Giác và phát huy năng lực tiềm ẩn vốn sẵn có trong mỗi chúng ta.


Về mặt giáo dục & hoằng pháp:

Thuyết pháp: Mỗi tháng 2 lần tối thứ Bảy, trước khi vào nghi thức Đạo tràng Đại bi, chùa có thỉnh các vị giảng sư quang lâm thuyết giảng cho các Phật tử Đạo tràng Đại bi nhằm giúp các Phật tử hiểu rõ hơn và đúng hơn về giáo Lý nhiệm màu của Đức Phật đồng thời trang bị kiến thức Phật học cho các Phật tử làm hành trên con đường tu nhân học Phật. Trong năm nay, QATV đã thỉnh giảng một số vị giảng sư nổi tiếng trong và ngoài nước tới giảng cho đạo tràng, trong đó phải kể đến các thời pháp thoại của ĐĐ. Thích Minh Niệm đã thu hút hơn ngàn Phật tử tới nghe pháp thoại và thực tập Thiền tọa.


Khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm: Nhằm phát huy nhiệt huyết của tuổi trẻ và hoằng pháp đến với giới trẻ, xóa bỏ quan điểm “trẻ vui nhà, già vui chùa”, Quan Âm Tu Viện tổ chức khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm định kỳ 1 tháng 1 lần trong đó 1 kỳ dành cho sinh viên học sinh có độ tuổi từ 13 đến 25; 1 kỳ dành cho các bé nhỏ có độ tuổi từ 5 đến 12. Tuy nhiên do năm nay chùa có nhiều hoạt động Phật sự và từ thiện nên chỉ tổ chức khóa tu hàng tháng cho các bé nhỏ, và chỉ tổ chức được 2 khóa tu dành cho các bạn học sinh sinh viên từ 13 đến 25 tuổi. Nội dung chương trình khóa tu được xây dựng với những chủ đề xoay quanh những vấn nạn của giới trẻ và trẻ em hiện nay, như bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em, đồng thời kết hợp với những thời khóa tu tập như thiền quán rải tâm từ bi, trì các câu thần chú, tụng các bài sám nguyện và các hoạt động dã ngoại như phóng sinh, nhặt rác, vv… giúp các bé nhỏ có dịp trải nghiệm và ý thức rõ cuộc sống đang diễn ra xung quanh mình, nuôi dưỡng tâm yêu thương đến muôn loài, đồng thời trang bị cho các bé các kỹ năng sống cần thiết và phù hợp với truyền thống đạo đức trong môi trường sống của xã hội hiện đại.


Về mặt từ thiện:

Ngoài việc tu học, các Phật tử còn tích cực tham gia các công tác từ thiện. Vì vậy, Quan Âm Tu Viện có Tuệ Tĩnh đường hoạt động tuần 3 buổi vào các ngày 2-4-6 hàng tuần. Với các phòng bắt mạch, bốc thuốc, châm cứu, bấm huyệt, vật lí trị liệu, v.v được trang bị một số máy móc và thiết bị hiện đại để đáp ứng nhu cầu chữa trị bệnh. Bên cạnh Tuệ Tĩnh đường QATV khám bệnh phát thuốc điều trị miễn phí cho bệnh nhân nghèo, QATV cũng có hội từ thiện lấy tên Hội Từ Tâm chủ yếu hướng đến trẻ em nghèo, trẻ khuyết tật mồ côi, lang thang cơ nhỡ, người khiếm thị, bệnh nhân nghèo, người già neo đơn, người nghèo tại địa phương và một số các tỉnh vùng sâu vùng xa, cứu trợ đồng bào các vùng bị thiên tai bão lũ, với tổng trị giá cho các hoạt động từ thiện trong năm nay của hội là: 3.589.842.000 (Ba tỷ, năm trăm tám mươi chín triệu, tám trăm bốn mươi hai ngàn đồng).


Về mặt văn hóa: (Bảy đóa sen xanh trên kênh Nhiêu Lộc): Một trong những hoạt động nổi bật của Quan Âm Tu Viện là việc thực hiện Bảy đóa sen xanh trên kênh Nhiêu Lộc do chư Ni cùng các Phật tử và các các tình nguyện viên của chùa thực hiện, để kính mừng Đại lễ Phật Đản PL. 2561. Năm nay 7 đóa sen được khoác lên màu trắng tinh khôi dựa trên chủ đề: Tinh Khiết Như Hoa Sen, vừa biểu trưng cho tâm thanh tịnh tuyệt đối của Đức Phật, mặc dù Ngài đản sinh trong cõi Sa bà uế trược nhưng không bị nhiễm ô bởi chúng sinh tính, đồng thời vừa thể hiện sự tinh khiết của hoa sen, vừa để góp phần làm đẹp dòng kênh Nhiêu Lộc đang được cải tạo ngày một trong xanh, vừa kêu gọi người dân thành phố bảo vệ dòng kênh sạch đẹp và có ý thức bảo vệ môi trường.


Các hoạt động khác: Ngoài việc tích cực tham gia các hoạt động Phật sự và từ thiện tại chùa, trong năm nay các Phật tử QATV còn tổ chức cho các Phật tử đi viếng 13 cảnh chùa lễ Phật đầu năm và thực hiện nhiệm vụ ngoại hộ cho chư Tăng ni an tâm tu tập trong 3 tháng an cư kiết hạ bằng cách đi thăm và cúng dường các trường hạ tập trung tại TP.HCM, tham gia cùng Phân ban Ni giới Trung ương cúng dường các hạ trường tập trung tại các tỉnh thành với tổng tịnh tài và tịnh vật cúng dường là 551.280.000 (năm trăm năm mươi mốt triệu, hai trăm tám mươi ngàn đồng), trong đó cúng dường 13 cảnh chùa đầu xuân là 260.000.000 (hai trăm sáu mươi triệu đồng, cúng dường 13 trường hạ là 291,280,000 (hai trăm chín mươi mốt triệu, hai trăm tám mươi ngàn đồng).


Thực hành tâm Từ Bi và hạnh nguyện yêu thương của Bồ tát Quán Thế Âm, trong năm 2017, QATV kết hợp Hội Từ Tâm tổ chức các chuyến cứu trợ, từ thiện (mổ mắt – bão lũ – học bổng – nhà tình thương – Vu Lan – Tết) tại các tỉnh Thái Nguyên – Yên Bái – Lào Cai – Phú Yên – Quảng Ninh – Quảng Bình – Khánh Hòa – Côn Đảo. Tổng trị giá từ thiện: 3.589.842.000 đ (ba tỉ, năm trăm tám mươi chín triệu, tám trăm bốn mươi hai ngàn đồng). 

Phương hướng hoạt động năm 2018:

Nhằm phát huy hơn nữa khả năng tu tập và hành thiện của chư Ni và Phật tử Quan âm Tu Viện, góp phần phát triển và trang nghiêm giáo hội, hòa nhập và chia sẻ cộng đồng, hướng đến năm 2018, Quan Âm Tu Viện và Hội Từ Tâm đề ra phương hướng hoạt động như sau:


Hướng dẫn chư Ni và Phật tử QATV tu học theo Luật Tín Ngưỡng tôn giáo, hiến chương Giáo hội và nội quy Ban Tăng Sự đã đề ra, tích cực tham gia các hoạt động chung của giáo hội và Phật giáo Thành phố và quận nhà, trong năm 2017, QATV còn có một số dự kiến cụ thể như sau:

Tổ chức đưa chư Ni & các Phật tử đi hành hương lễ Phật đầu năm 12 cảnh chùa miền Tây vào ngày mồng 4 tháng Giêng âm lịch.

Tổ chức khóa chuyên tu trì Chú Đại Bi & Pháp tu Quan Âm Thiên Thủ Thập Nhất Diện 2 ngày mồng 5 và mồng 6 tháng Giêng âm lịch.

Tổ chức khóa tu thiền Tâm An Lạc mỗi tháng một khóa 7 ngày, từ 05h00 – 06h00.


Ngày 30/03/2018, QATV sẽ cung thỉnh Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn dòng truyền thừa Drukpa quang lâm giảng pháp và truyền quán đảnh pháp tu Ba la mật Sangye Tsewa.

Tổ chức khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm định kỳ hàng tháng dành cho trẻ em và giới trẻ.

Mổ mắt từ thiện thay thủy tinh thể cho bệnh nhân nghèo và tặng học bổng, dụng cụ học sinh cho trẻ em nghèo vùng sâu vùng xa


Tổ chức các buổi đại lễ của Phật giáo như Phật đản, Vu Lan và tiếp tục thực hiện 7 đóa sen trên kênh Nhiêu Lộc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here