Trang chủ Tin tức QATV Trọng thể cử hành lễ Phật đản & Tri ân Bồ...

QATV Trọng thể cử hành lễ Phật đản & Tri ân Bồ tát Quảng Đức

5
0

Quang lâm chứng minh: HT.Thích Huệ Minh – UVTTHĐTS – Trưởng ban nghi lễ TW – chứng minh BTS.GHPGVN quận Phú Nhuận. HT.Thích Thông Hiền – Trưởng ban nghi lễ GHPGVN.QPN. TT.Thích Minh Nhật – UVBTS.GHPGVN.TP.HCM – Trưởng ban trị sự GHPGVN.QPN – Trưởng ban tổ chức PD.2562. TT.Thích Giác Trí – Phó trưởng ban trị sự GHPGVN.QPN – Phó trưởng ban tổ chức PD. TT.Thích Chí Thanh – Phó trưởng ban kiêm chánh BTS.GHPGVN.QPN. TT.Thích Hạnh An – Trưởng ban hướng dẫn Phật tử QPN. TT.Thích Đức Lợi – Trưởng ban giáo dục PG.QPN. 

Niệm Phật cầu gia hộ

Ni trưởng: Thích Nữ Như Giác – Chứng minh PBNG.QPN – Viện chủ QATV. NS.Thích Nữ Lệ Thuận – Phó trưởng ban trị sự kiêm trưởng ban văn hóa GHPGVN.QPN. NS.Thích Nữ Như Hằng – Thủ qũy GHPGVN.QPN. SC.Thích Nữ Huệ Đức – Trưởng ban kinh tế tài chính GHPGVN.QPN – Trụ trì QATV.

Đại diện chính quyền: Ông: Nguyễn Tiến Mãnh – UV thường vụ quận ủy – chủ tịch UBMTTQVN.QPN. Bà: Nguyễn Thị Thanh Thảo – Quận ủy viên bí thư đảng ủy Phường 2. Ông: Nguyễn Văn Tâm – Phòng nội vụ QPN. Ông: Thái Minh Tân – CA.QPN. 


Phát biểu khai mạc tuần lễ PD.2562, khai kinh, thắp hoa đăng tri ân công đức Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân và chư Thánh tử đạo, TT.Thích Minh Nhật nhấn mạnh: “Đạo Phật ra đời mang thông điệp tình thương và trí tuệ của Đức Phật, ngay từ thủa ban sơ nhất, âm vang của đạo lý nhân sinh những con đường giải thoát khổ đau, đã được Đức Thế Tôn tuyên dương một cách rằng: Cánh cửa giải thoát đã mở hết thẩy cho những người nào muốn nghe và hãy đến đây! Với thông điệp ấy, 2562 năm qua – các thế hệ kế thừa đã ra sức xiển dương và phát huy các tinh thần những giá trị cao qúy mà đến bây giờ vẫn còn đọng lại.

Nhập từ bi quán

Trong tâm khảm thế nhân, tất cả các chứng tích đều bất diệt với cung bậc của thời gian vô tận, năm nay nhân kính mừng Phật đản Đức Thích Ca Mâu Ni, PGVN trân trọng kỷ niệm 55 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân đã lấy quả tim của mình để đánh thức lương tri nhân loại (20/04/1963). Ngài đã để lại bức thư tâm huyết với lời lẽ nhẹ nhàng tha thiết từ tốn cảm động tạo nên một chứng tích hào hùng, nói lên tinh thần ôn hòa bất bạo động của người con Phật, trước lúc nan nguy. Sau khi nhục thân Ngài tự thiêu được đặt vào kim quan đem đi hỏa táng, nhục thân ngài ra tro, chỉ còn lại trái tim đỏ hồng! Cho đến ngày này, sau 55 năm khoa học chưa giải thích được sự kiện hy hữu và linh thiêng này. Phật giáo toàn thế giới tin rằng, Ngài đã dùng lửa tam muội tự thân để đúc thành nguyên khối trái tim của mình trước khi ngọn lửa thế chạm đến. 

Đại diện Chính quyền 

Trái tim của Bồ tát bất diệt, có nghĩa đạo pháp trường tồn bất diệt!

Nguyện cầu Đạo Pháp nở hoa, tâm từ bi thấm nhuần khắp cõi ta bà, để đưa mầm giác ngộ giải thoát đến toàn nhân loại!”.

Tại buổi lễ, HT.Thích Huệ Minh, cung tuyên tiểu sử Bồ tát Thích Quảng Đức:

“Hòa thượng Thích Quảng Đức, pháp danh Thị Thủy, pháp tự Hành Pháp, thế danh Lâm Văn Tuất, sinh năm 1897 tại làng Hội Khánh, quận Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà, thuộc miền Trung Việt Nam, trong một gia đình có bảy anh chị em, thân phụ là cụ Lâm Hữu Ứng và mẫu thân là cụ bà Nguyễn Thị Nương.  


Năm lên bảy, Hòa thượng xuất gia tu học với Hoà thượng Thích Hoằng Thâm, vừa là thầy bổn sư, vừa là cậu ruột. Ngài được Hòa thượng Hoằng Thâm nhận làm con chính thức, nên lấy tên là Nguyễn Văn Khiết. 

Năm mười lăm tuổi, Hòa thượng thọ giới Sa di, năm hai mươi tuổi thọ Tỳ kheo giới. Thọ giới xong, Hòa thượng vào một ngọn núi Ninh Hòa phát nguyện tịnh tu ba năm, bặt dứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài (về sau ngài đã trở lại ngọn núi này để thành lập một ngôi chùa lấy hiệu là Thiên Lộc). Sau khóa tu ba năm, ngài rời núi để bắt đầu công cuộc hoằng dương Phật pháp, nhưng hai năm đầu, Hòa thượng đã thực hiện pháp hạnh đầu đà, một mình với chiếc bình bát khất thực đó đây để gieo duyên lành với chúng sanh. Sau hai năm mãn nguyện, ngài trở lại nhập thất tại chùa Sắc tứ Thiên An tại Ninh Hòa, gần thành phố Nha Trang. 


Năm 1932, Hội An Nam Phật học ra đời, Đại lão Hòa thượng Hải Đức đến tận nơi ngài đang nhập thất thăm hỏi và mời ngài về làm Chứng minh Đạo sư cho Chi hội Phật giáo Ninh Hòa trong ba năm. Sau đó ngài nhận nhiệm vụ Kiểm Tăng trong tỉnh Khánh Hòa. 

Trong thời gian hoằng pháp tại các tỉnh miền Trung, Hòa thượng Quảng Đức đã kiến tạo hoặc trùng tu tất cả là mười bốn ngôi chùa. 

Năm 1934, rời Khánh Hòa vào miền Nam để tiếp tục sứ mạng bảo vệ và phát triển Chánh pháp, Hòa thượng đã đi khắp các tỉnh miền Nam để giáo hóa, Hòa thượng cũng từng đến Campuchia hai năm để học hỏi và nghiên cứu kinh diển theo truyền thống Theravada. 

Cũng như ở miền Trung, hai mươi năm hành đạo ở miền Nam, ngài đã khai sơn và trùng tu mười bảy ngôi chùa. 

TT.Thích Minh Nhật, phát biểu khai mạc PD.2562

Như vậy, ngài đã có công xây dựng hoặc trùng tu tất cả ba mươi mốt ngôi chùa. Ngôi chùa cuối cùng, nơi ngài trụ trì là chùa Quan Thế Âm, số 68 Nguyễn Huệ, quận Phú Nhuận, Gia Định (hiện con đường này đã chính thức được mang tên ngài). 

Tưởng cũng nên nhắc lại, ngài đã từng giữ chức vụ Phó Trị sự và Trưởng ban Nghi lễ của Giáo Hội Tăng già Nam Việt trong một thời gian khá lâu. Trước đó, theo theo lời thỉnh cầu của Ban Trị sự, ngài có lúc đã nhận nhiệm vụ trụ trì chùa Phước Hòa, trụ sở đầu tiên của Hội Phật học Nam Việt. Khi trụ sở này dời về chùa Xá Lợi, ngài xin thôi việc để có đủ thời gian an tâm tu niệm. 

HT.Thích Huệ Minh, cung tuyên tiểu sử Bồ tát Thích Quảng Đức

Ngày 20 tháng Tư nhuần năm Quý Mão, nhằm ngày 11-6-1963, trong một cuộc diễn hành của gần 1.000 Tăng Ni để tranh thủ chính sách ”bình đẳng tôn giáo” và sự tôn trọng lá cờ Phật giáo, Hòa thượng Quảng Đức đã nhận ra được Chánh pháp là ngọn đuốc thần soi sáng thế nhân, còn thân ngũ uẩn chỉ là giả tạm. Ngài bèn quyết định thực hành nguyện ước là tự thiêu thân để cúng dường Phật Pháp, và cũng làm để làm động cơ thúc đẩy Chính  phủ giải quyết gấp rút năm nguyện vọng của Phật giáo và giải tỏa cho ba ngôi chùa ở Huế đang vị vây khốn. 

Chính vì thâm nguyện ấy cho nên ngài đã tự tẩm xăng ướt mấy lớp cà sa, rồi ngồi kiết già ở giữa ngã tư Phan Đinh Phùng và Lê Văn Duyệt (nay là Nguyễn Đình Chiểu và Cách Mạng Tháng Tám), ngài đã tự tay châm ngọn lửa. Ngọn lửa bốc cao phủ kín thân mình, ngài vẫn an nhiên chấp tay tĩnh tọa, gương mặt không lộ vẻ hãi sợ, lo âu. Gần mười lăm phút sau, lửa tàn và ngài đã ngã xuống, trên tay vẫn còn quyết ấn Cam lồ. 


Và đây là lời nói cuối cùng của ngài trước khi giác linh theo ngọn khói về cùng với Phật: 

”Trước khi nhắm mắt về cảnh Phật, tôi trân trọng kính gởi lời cho Tổng thống Ngô Đình Diệm, nên lấy lòng bác ái, từ bi đối với quốc dân và thi hành chánh sách bình đẳng tôn giáo để giữ vững nước nhà muôn thủa”. 

”Tôi tha thiết kêu gọi chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, Phật tử nên đoàn kết nhất trí, hy sinh để bảo tồn Phật giáo”. 

Phật tử gần xa, tham dự PD.2562

Dù ngài đã thị tịch, nhưng hình ảnh của ngài vẫn khắc sâu in đậm vào lòng của người con Phật. Cái chết vô cùng cao quý của ngài đã gây xúc động mạnh trong mọi giới, là một gương sáng cho toàn thể Phật giáo đồ trên khắp thế giới.

Sau nghi lễ dâng hương hoa, khai kinh, tắm Phật, truyền đăng, tứ chúng vân tập tại bờ kênh Nhiêu Lộc cử hành thắp sáng bảy đóa sen hồng. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here