Trang chủ Tin tức Phật giáo liên huyện Đức Hòa – Đức Huệ họp triển khai...

Phật giáo liên huyện Đức Hòa – Đức Huệ họp triển khai Phật sự

8
0

Tham dự buổi họp có: Hòa thượng Thích Thiện Phúc – UV BTS GHPVN tỉnh Long An, Trưởng ban BTS GHPGVN liên huyện Đức Hòa – Đức Huệ, chủ tọa phiên họp. Đại đức Thích Thiện Trực – Phó BTS GHPGVN liên huyện Đức Hòa – Đức Huệ. Đại đức Thích Minh Trí – UV BTS GHPGVN tỉnh Long An, Chánh Thư ký BTS GHPGVN liên huyện Đức Hòa – Đức Huệ. Thư ký phiên họp chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự cùng hơn 50 Tự viện, Tăng Ni về tham gia.

Về phía lãnh đạo huyện có: ông Lê Văn Tư – Ủy viên Thường Vụ huyện Ủy, Chủ tịch MTTQVN huyện Đức Hòa. Ông Nguyễn Văn Hài – Phó Ban Dân vận huyện Đức Hòa. Ông Hồ Cư – Đại diện Phòng Nội vụ huyện Đức Hòa.


Đặc biệt họp với sự quang lâm chứng minh của Hòa thượng Thích Minh Thiện – UV HĐTS, Phó trưởng Ban Hoằng pháp TW GHPGVN, Trưởng ban BTS GHPVN tỉnh Long An, chứng minh BTS GHPGVN liên huyện Đức Hòa – Đức Huệ. Thượng tọa Thích Đức Hoàng – Phó BTS GHPGVN tỉnh Long An. Đại đức Thích Lệ Duyên – Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Long An, Phó BTS GHPGVN liên huyện Đức Hòa – Đức Huệ cùng Chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Long An.

Trong phiên họp lệ kỳ tháng này, các Tự viện, Tăng Ni lần lượt báo cáo kết quả hoạt động Phật sự tháng qua của trú xứ; Đại đức Thích Lệ Duyên- Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Long An thông qua công văn Kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản; Kế hoạch tổ chức khóa An Cư Kiết Hạ và Kế hoạch tổ chức khóa tu mùa hè 2018 của Ban trị sự tỉnh.

Trên tinh thần đề ra và cho phép của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An thì trong toàn tỉnh năm nay có 10 trú xứ An Cư Kiết Hạ.( điểm an cư dành cho Tăng Ni sinh lớp Sơ cấp Phật học Long An tại chùa Pháp Minh, ấp Giồng Lớn, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An).


Sau khi Đại đức Thích Lệ Duyên đã thông qua các kế hoạch cho Chư Tôn đức Tăng Ni các Tự viện biết và xin ý kiến đóng góp.

Đại đức Thích Thiện Trực – Phó BTS GHPGVN liên huyện Đức Hòa – Đức Huệ, trụ trì chùa Pháp Thạnh, cũng xin đóng góp ý kiến của mình trong việc tổ chức khóa tu mùa hè dành cho thanh thiếu niên Phật tử. Theo Đại đức thì khóa tu này khá quan trọng là vì lần đầu tiên được tổ chức tại huyện nhà mà nhân sự chưa có kinh nghiệm nhiều, kinh tế còn kém, nhất là phần ăn, ở sinh hoạt của các cháu phải đảm bảo an toàn, vệ sinh tốt. Cần phải có khâu y tế trực tiếp đảm bảo sức khỏe cho khóa tu. Đại đức cũng sẽ quan tâm và ủng hộ cho khóa tu để được kết quả tốt đẹp.

Toàn thể hội trường đều đồng thuận với phương châm mà kế hoạch của Giáo hội tỉnh đã đề ra và cùng hưởng ứng ủng hộ.

Theo chương trình phương hướng hoạt động Phật sự của BTS GHPGVN tỉnh Long An, Đại đức Thích Huệ Thông – UV Ban TTTT TW GHPGVN, Trưởng ban TTTT BTS GHPGVN tỉnh Long An nêu lên thông báo về khóa Tập huấn Thông tin Truyền thông Phật giáo năm 2018 tổ chức tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An. Với chương trình và kế hoạch đề ra, Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Long An mong muốn chia sẽ những trãi nghiệm, kinh nghiệm đến toàn thể Chư Tôn đức Tăng Ni hiểu thêm về tầm quan trọng của truyền thông Phật giáo thời đại công nghệ 4.0 để mang lại hiệu quả thiết thực nhất cho Phật giáo ngày nay. Qua đó, Ban Thông tin Truyền thông tỉnh cũng đào tạo thành viên của ngành tại các Ban Trị sự huyện, thị, thành phố được chuyên nghiệp hơn khi tác nghiệp.


Ngoài ra, Chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Long An, Chư Tôn đức thường trực BTS GHPGVN liên huyện Đức Hòa – Đức Huệ cùng Chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các Tự viện cũng nêu lên quan điểm bức xúc về chùa Tân Diệu tọa lạc tại ấp Chánh Hội, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Chư tôn đức cũng lắng nghe Đại đức Thích Chánh Hòa – Trụ trì Tịnh thất Vô Vi cũng trình bày nỗi bức xúc và quan điểm của mình về Thiền Tông Tân Diệu

Về phía giáo hội cấp huyện thì Đại đức Thích Minh Trí cho rằng: “ Giáo hội liên huyện không có công văn nào công nhận pháp nhân cho ông Nguyễn Công Nhân, cũng chưa có công nhận nào về hình thức tổ chức của ông để hoạt động tuyên truyền hay giảng dạy cho tín đồ Phật tử. Những hình thức tổ chức như trên là không hợp pháp và cần có biện pháp kết hợp với chính quyền địa phương để khắc phục vì nó không phù hợp”.

Đó cũng là những điều mà Tăng Ni, Phật tử trăn trở, bức xúc thời gian qua. Và sự đồng tình khi lắng nghe Chư Tôn đức giải trình phương thức giải quyết sự việc của chùa.


Hòa thượng Thích Thiện Phúc – Chủ tọa phiên họp, đúc kết chương trình họp thông qua các ý kiến của Tăng Ni về Kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản, Kế hoạch tổ chức khóa An Cư Kiết Hạ cũng như khóa tu mùa hè tại huyện, Hòa thượng khuyến tấn các Tự viện, Tăng Ni cần cố gắng kết hợp và tham gia đầy đủ hơn trong các chương trình Phật sự mà tỉnh nhà giao phó. Các Tịnh xứ phải luôn tuân thủ theo tinh thần Hiến Chương Giáo hội, Pháp luật Nhà nước đề ra. Về vấn đề chùa Tân Diệu thì thường trực BTS GHPGVN liên huyện Đức Hòa – Đức Huệ sẽ kết hợp với các ban ngành nhà nước có thẩm quyền mời đương sự có liên quan về văn phòng Ban Trị sự trao đổi.

Cuối buổi họp, Đại đức Thích Minh Trí – Chánh thư ký  BTS GHPGVN liên huyện Đức Hòa – Đức Huệ cung thỉnh Hòa thượng Thích Minh Thiện- Trưởng Ban BTS GHPGVN tỉnh Long An, chứng minh BTS GHPGVN liên huyện Đức Hòa – Đức Huệ ban lời đạo từ. Hòa thượng hoan hỷ  ghi nhận nhiều ý kiến mà Tăng Ni các Tự viện đã phát biểu, Ngài nêu lên 4 ý chính cần triển khai: Kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản, kế hoạch tổ chức khóa ACKH, khóa tu mùa hè và các tự viện nên phổ biến chương trình giáo lý trong cẩm nang Phật Pháp cho Phật tử tại cơ sở để sắp tới tham gia hội thi giáo lý dành cho Phật tử toàn tỉnh. Điều này sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho sự hiểu biết của người Phật tử  tại gia về Phật pháp sâu sắc hơn.


Hòa thượng cũng tri ân quý vị khách quý đại diện các ban ngành Nhà nước đã quan tâm và ưu ái nhất cho Phật giáo trong những chặng đường qua. Nhất là các lễ hội quan trọng của Phật giáo.

Hòa thượng nhắc lại tầm quan trọng của Phật giáo từ thời kỳ du nhập đến nay, mà nhất là khi được Liên Hiệp quốc thế giới công nhận Lễ hội Phật giáo là Lễ hội Văn hóa của thế giới. Điều này làm tăng thêm giá trị của Tôn giáo Phật giáo nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung trên đường hội nhập quốc tế.

Nhắc đến vấn đề chùa Tân Diệu, Hòa thượng nhấn mạnh tính “Đại đoàn kết” là trên hết. Dù thế nào thì Hòa thượng vẫn mong các cơ quan hữu quan cùng kết hợp Giáo hội để tìm hiểu và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất đối với người đại diện quản lý tự viện này.

Trong những năm qua vụ việc chùa Tân Diệu cũng làm cho Tăng Ni, Phật tử lo lắng, quan tâm rất nhiều. Về phía Giáo hội tỉnh Long An thì là người đầu ngành, Hòa thượng càng quan tâm hơn và cũng có gửi ý kiến đến các ban ngành có thẩm quyền của Nhà nước để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.


Hòa thượng thiết nghĩ, nếu không có biện pháp khắc phục thì sẽ làm ảnh hưởng đến tính đoàn kết trong Tôn giáo. Giờ đây, Giáo hội cần sự chung tay của những Tăng Ni, Phật tử có sự hiểu biết sâu về Phật Pháp cũng như sự kết hợp của các cấp lãnh đạo chính quyền để tạo nên khối đoàn kết đưa ra hướng giải quyết tốt nhất mà không để lại sự ảnh hưởng lớn cho Tôn giáo. Bởi vì thời gian này cần nhất là sự đoàn kết để đem lại niềm tin, sự an bình cho Đất nước. Tất cả điều đó thể hiện tinh thần chung lòng chung sức phục vụ cho Giáo hội mỗi ngày tốt hơn như lời của cố Đại lão Hòa thượng Chủ tịch đầu tiên đã dạy: “Những việc mà tôi làm cho Giáo hội cũng chính là làm cho dân tộc ngược lại những việc tôi làm cho dân tộc cũng chính là làm cho Giáo hội”.


Buổi họp được kết thúc vào lúc 11 giờ 00’ cùng ngày trong sự hoan hỷ của chư tôn đức Tăng Ni. Sau đây là những hình ảnh của buổi họp:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here