Trang chủ Văn hóa Những nét đẹp ở làng tượng gỗ Võ Lăng

Những nét đẹp ở làng tượng gỗ Võ Lăng

5
0

 


 


 Nét đặc biệt của làng nghề Võ Lăng là người thợ không cần nhìn mẫu, không một nét phác chì mà hoàn toàn đục, đẽo, chạm theo trí nhớ. Từ những khúc gỗ trở thành những pho tượng linh thiêng toạ ở các chùa phải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, công phu. Tuỳ theo kích thước của pho tượng mà cắt gỗ, có khi phải chắp 2, 3 mảnh mới thành. Các tượng hầu hết được làm bằng gỗ mít.Những nghệ nhân trẻ trong niềm vui kế tục nghề của ông cha.
Sau khi sấy khô, tượng được đánh bóng, dùng “khò” sửa sang cho đường nét thêm sắc sảo, mềm mại, rồi mới đến công đoạn sơn. Trước khi sơn tượng được bó một một lớp mỏng bằng sơn ta chộn với đất sét và mùn cưa. Mỗi bức tượng thường được quét mười lần sơn ta.
Trước khi dùng sơn, các phần của tượng thường được thếp vàng hoặc bạc. Độ trong của sơn, độ bóng của kim loại tạo mầu sắc độc đáo, óng ả.Dưới bàn tay người thợ Võ Lăng là những đức ông phương phi, đầy đặn, những Phật bà Quan Âm phúc hậu, từ bi những tượng cô tươi tỉnh, sắc sảo, những ông Thiện hiền lành hay những ông ác dữ tợn…Những bức tượng nhỏ này sẽ được gắn vào tòa cửu long.
Niềm vui trước tác phẩm vừa hoàn thành


Địa chỉ một số xưởng nổi tiếng:


Cơ sở Sản xuất và phục chế Tượng Phật, Hoành phi, cửa võng, đồ thờ Nguyễn Hồng Minh – Xóm Đông – Thôn Võ Lăng – Xã Dân Hòa – Huyện Thanh Oai – Tỉnh Hà Tây, ĐT: (84 – 34) 878.207, Điện thoại di động: 091 352.9456


Cơ sở Sản xuất và phục chế Tượng Phật, Hoành phi, cửa võng, đồ thờ Nguyễn Tuấn Tâm – Thôn Võ Lăng – Xã Dân Hòa – Huyện Thanh Oai – Tỉnh Hà Tây, ĐT: (84- 34) 878.442, Điện thoại di động: 091. 265.2481

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here