Trang chủ Đời sống Ẩm thực chay Nhà hàng chay chất lượng cao ở Hà Nội

Nhà hàng chay chất lượng cao ở Hà Nội

18
0

Đường cổ ngư

Lang thang từ làng Yên Phụ xuống phố Châu Long, phố Châu Long còn có chùa Châu Long ở sát chợ Châu Long. Người ta thấy một nhà hàng chay có cái tên “Aummee” nổi lên giữa con phố cổ này của Hà Nội, sau lưng nó là hồ Trúc Bạch, bên kia là đường Thanh Niên và hồ Tây.

Với tông màu u huyền của tiếng chuông ngân (tiếng Phạn là Aummee) thì người chủ của nhà hàng đã lấy “Aumme” đặt tên cho nhà hàng của mình.

Cách đây vài năm, người ta tìm một quán chay ở Hà Nội thật là khó. Như Thượng tọa Thích Nhật Từ có lần nói trong một buổi Tọa đàm ăn chay: “Ra Hà Nội tìm đỏ con mắt không thấy quán chay nào”. Nay một nhà hàng chay có kiến trúc 100% Á Đông mang tông màu thiền thanh tịnh, không lòe loạt câu khách một cách rẻ tiền như từng thấy nhiều nơi, riêng nhà hàng chay Aumme đã thể hiện đầy đủ một đẳng cấp của người am hiểu về bản sắc văn hóa ẩm thực chay.

Ẩm thực chay đang đà phát triển, không ít người coi đó là thị trường kinh doanh. Nhiều người không ăn chay cũng mở quán chay với giá rẻ, thực phẩm chế biến hầu hết là đông lạnh, nhân viên phục vụ với thái độ thờ ơ, vệ sinh thực phẩm không an toàn, khiến những công dân ăn chay không khỏi thất vọng.

Nhà hàng chay Aummee thì không vậy. Bước vào nội thất, người ta thấy một phong cách trang trí, tông màu, ánh sáng rất riêng của người am hiểu về nghệ thuật kiến trúc. Thực đơn chay hoàn toàn bằng thực phẩm tươi, mỗi món ăn sở hữu một cái tên của hương, hoa, trời, đất, thiên nhiên, như: Nắng vàng, sắc tím, tri kỷ, hạt hương, trăng khuyết, miền xa, an nhiên v v… Những cái tên rất thi vị, chuyển tải ý nghĩa nhân văn, tự nhiên như cuộc sống quanh ta, gần gũi và lắng đọng bao điều về những miền ta đã sống, những hình ảnh đã đi qua và ta đang từng bước trở về với bản thân.

Nhà hàng chay Aummee tọa lạc ở 26 phố Châu Long. Đến với Nhà hàng chay này không đơn giản chỉ là… “ăn”. Khi đã bước qua ngưỡng cửa Aummee, là để lại sau lưng những phiền muộn của vô minh, ta lại có thời khắc thanh lọc tâm bất động, thanh lọc cơ thể, thanh lọc những ngổn ngang đã thấy trong đường đời. Từ những ý nghĩa đó đã thăng hoa giá trị món ăn chay trong đời sống hiện nay của chúng ta.

Đó chính là văn hóa ăn chay, đó chính là bản sắc đúng nghĩa của ẩm thực chay mà những công dân ăn chay tâm đắc, dù là các Chư Tăng – Ni hay Phật tử, doanh nhân hay sinh viên hay người lao động đến với Aummee là chung một tâm hướng thiện, sẽ ngân mãi như tiếng chuông ngân trong đời sống, tịnh hóa mọi điều ngang trái.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here