Trang chủ Đời sống Nghệ An: Tìm thấy Xá lị Đức Phật Thích Ca trong hộp...

Nghệ An: Tìm thấy Xá lị Đức Phật Thích Ca trong hộp bằng vàng

12
0

Toàn bộ hộp đựng Xá lị Đức Phật Thích Ca làm bằng vàng nguyên chất, được chạm trổ tinh xảo. Nắp hộp có gờ mái trùm ngoài thân hộp; trên đỉnh nắp có trang trí hình hoa 6 cánh, có nhụy nhỏ tròn ở chính giữa, xếp liên tiếp tạo thành một khung trang trí chữ nhật..

Thân hộp chứa Xá lị Đức Phật Thích Ca được nắp hộp chụp kín, 4 mặt được trang trí bông hoa 3 cánh, chụm lại dưới một cái cuống có 2 cánh lá như hoa sen cách điệu. Những bông hoa sen cách điệu này, được trang trí theo dải băng tạo thành một khung hoa văn chữ nhật.

Tìm thấy Xá lị Đức Phật Thích Ca trong hộp bằng vàng

Theo các tài liệu sử học, niên đại của Tháp Nhạn được xây dựng vào đời Đường, nửa đầu thế kỷ VII.  Điều đó chứng minh, lịch sử Phật giáo có mặt ở Nghệ An khá sớm. 

Đại diện Bảo tàng Nghệ An cho biết, Xá lị Đức Phật Thích Ca là cổ vật quý giá nhất mà họ lưu giữ. Thời gian tới, báu vật này sẽ có một vị trí trưng bày xứng tầm để Phật tử được chiêm ngưỡng, bái vọng.

Từ khi phát hiện ra báu vật bằng vàng ròng có một không hai này, rất nhiều cao tăng trong và ngoài nước đã tìm đến dể chiêm bái với tấm lòng thành kính. Nhiều Phật tử muốn được một lần được nhìn thấy chiếc hộp quý này. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here