Trang chủ PGVN Cửa thiền Linh thiêng tiếng chuông Chùa nơi đảo xa

Linh thiêng tiếng chuông Chùa nơi đảo xa

6
0

Đại hội VII Giáo hội Phật giáo Việt Nam sắp diễn ra vào tuần cuối tháng 11 năm 2012 tại Hà Nội. Trong số các vị đại biểu về dự Đại hội, có đại diện Tăng, Ni của huyện đảo Trường Sa tỉnh Khánh Hòa. Dịp này, với chúng tôi những cảm xúc về một chuyến đi đặc biệt về với quần đảo Trường Sa lại như mới hôm qua, nơi đó có một vị sư chúng tôi đã gặp –  Thượng tọa Thích Tâm Hiện, nguyên trụ trì chùa Đảo Song Tử Tây.

Tờ mờ sáng, những tiếng chuông chùa đều đặn ngân vang. Âm thanh ấy đã trở thành một thói quen thường nhật đối với quân và dân xã đảo Song Tử Tây từ nhiều năm nay. 
 
Trụ trì ngôi chùa này là Thượng tọa Thích Tâm Hiện, một người con của quê hương Khánh Hòa. Dịp tháng 4 năm nay, Thượng tọa cùng với 4 nhà tu hành khác, cùng ở Khánh Hòa đã tình nguyện ra huyện đảo Trường Sa làm nhiệm vụ phật sự, trụ trì ngôi chùa trên đảo Song Tử Tây. 
 
Thật là một cơ duyên đặc biệt, hôm đoàn chúng tôi ghé thăm chùa, thầy ra tận cửa phía đông đón đoàn, khi đó khuôn mặt thầy không giấu được những cảm xúc vui mừng: “Các anh vô đây, hôm nay vào đúng mùng Một sẵn ở lại dùng bữa với các quý thầy nghen”. Dứt lời, thầy nhanh nhẹn dẫn đoàn thăm chùa, vừa đi thầy vừa xúc động kể về cuộc sống bình yên nơi đầu sóng, ngọn gió,… 
 
Ở chùa Song Tử Tây, mỗi sáng sớm khi tiếng chuông chùa ngân vang, những hộ dân trên đảo thường tranh thủ tới giúp sư trụ trì chùa quét dọn chùa, vừa chăm tỉa những khóm cây trong khuôn viên trước chánh điện. 
 
Trong số này, có anh Cốc thường xuyên tới lui giúp chùa các công việc lặt vặt, được thầy Hiện rất quý. Thầy Hiện kể, một điều rất thú vị là các hộ dân trên đảo, có người là Phật tử, một số không phải là Phật tử, nhưng thường có thói quen tới chùa thắp hương, tụng kinh, niệm Phật hàng ngày. 
 
Họ tới chùa như một thuộc tính tâm linh quen thuộc. Nhìn cảnh ấy, vị sư trụ trì viên mãn và hạnh phúc, những cảm giác bình yên như bao ngôi chùa khác trên miền quê đất Việt.
 
Thật là lẽ vô thường, bẵng đi một thời gian, đầu tháng 9 vừa rồi chúng tôi hay hung tin thầy Hiện đã viên tịch. Một người lính đảo báo rằng, thầy đã lâm bệnh nặng và dù được đưa về đất liền chạy chữa nhưng do bệnh quá hiểm nghèo đã không qua khỏi. Lính đảo kể, hôm thầy mất, tiếng chuông chùa bỗng ngân vang lạ thường, như tiễn đưa một đức hạnh về với cửa Phật.

Theo Đại đoàn kết

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here