Trang chủ Tin tức Khóa tu "Tịnh hóa tam nghiệp" lần 2 vùng cao A Lưới

Khóa tu "Tịnh hóa tam nghiệp" lần 2 vùng cao A Lưới

8
0
Đại đức Thích Tâm Phương, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện A Lưới quang lâm truyền giới đến quý Đạo hữu Phật tử, đồng thời phổ biến kế hoạch Đại lễ Phật đản năm 2015 tại huyện A Lưới.

Tiếp theo đó, Đạo tràng trang nghiêm cung đón Sư cô Thích Nữ Hạnh Giải, Giảng sư đoàn Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế quang lâm thuyết giảng đề tài “Hạnh phúc của người con Phật”. Gần 2 tiếng đồng hồ, Sư cô giảng giải cũng như chất vấn những vướng mắc cơ bản trong đời sống thường ngày của người Phật tử vùng cao. Sư cô nhấn mạnh. Hạnh phúc, trong ý nghĩa thông thường, là sự vừa ý và thỏa mãn các nhu cầu cuộc sống. Riêng đối với người Phật tử, hạnh phúc lớn nhất của họ, có thể nói là được làm người, được nghe, học tập và thực hành Chánh pháp.

 
Trong kinh Tương ưng bộ V, Đức Phật nói rằng, không dễ có được thân người. Ví như con rùa mù rất lâu mới nổi lên mặt nước mà lọt vào bộng cây trôi trên biển mênh mông là chuyện vô cùng hy hữu. Một lần khác, Đức Phật khơi một chút đất dính vào đầu móng tay rồi đưa lên hỏi: Đất ở đầu móng tay nhiều hay đất quả địa cầu nhiều? Các Tỳ-kheo đáp: Bạch Thế Tôn, đất quả địa cầu rất nhiều, đất trong đầu móng tay có là bao. Lúc đó Đức Phật bảo: Cũng thế, chúng sinh khi bỏ thân này rồi mà trở lại được thân người cũng ít như đất trong đầu móng tay, còn sinh vào các cõi a-tu-la, súc sinh, ngạ quỷ, địa ngục… thì nhiều như đất quả địa cầu.
 
Đức Phật từng nói trong các kinh rằng, có những chúng sinh vì tạo ác nghiệp mà phải mang thân súc sinh trải qua nhiều đời hoặc đọa trong địa ngục, ngạ quỷ rất nhiều năm v.v… Ngày nay nhiều nhà ngoại cảm có thể tiếp xúc với những vong linh đã từng chết cách đây hàng mấy trăm năm. Từ đó cho thấy, một người sau khi chết có thể do nghiệp lực không tái sinh làm người được, phải sống dưới hình thái ngạ quỷ (vong linh, quỷ đói) trong đói lạnh, khổ não, tham muốn và thèm khát. Muốn được sinh ra làm người thật không dễ nếu không có đủ phước báu nhân duyên. Vì thế cổ đức nói: Thân người khó được, Phật pháp khó nghe.

Trong kinh Pháp cú, Đức Phật dạy: “Sống trăm năm mà không thấy pháp vô thường sinh diệt, chẳng bằng sống chỉ một ngày mà được thấy pháp vô thường sinh diệt (PC.113). Sống trăm năm mà không thấy đạo tịch tịnh vô vi, chẳng bằng sống chỉ một ngày mà thấy đạo vô vi tịch tịnh (PC.114). Sống trăm năm mà không thấy pháp tối thượng, chẳng bằng sống chỉ một ngày mà thấy pháp tối thượng (PC.112)”.

 
Một hạnh phúc khác nữa là có cơ hội và điều kiện làm việc thiện, vun trồng ruộng phước (tài thí, pháp thí, vô úy thí, biết tùy hỷ, biết lợi hành, đồng sự, biết cách tự lợi, lợi tha) nhằm tu tạo công đức phước điền, gieo duyên lành hạnh phúc cho đời này và đời sau. Những hạnh phúc ấy không phải người Phật tử nào cũng có được. Hiểu điều này, người Phật tử cần quý trọng những hạnh phúc mà mình đang có. 
 

Quý Đạo hữu Phật tử vân tập

Khóa lễ Sám hối

Đại đức Thích Tâm Phương niêm hương bạch Phật

Sư cô Thích Nữ Hạnh Giải thuyết giảng

Tặng áo tràng đến bà con dân tộc thiểu số

Lễ Quá đường

Kinh hành niệm Phật

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here