Trang chủ Tin tức Khai mạc khóa tu xuất gia gieo duyên lần 3, tại chùa...

Khai mạc khóa tu xuất gia gieo duyên lần 3, tại chùa Giác Ngộ

12
0

Buổi lễ được đặt dưới sự Chứng Minh của TT Thích Nhật Từ _ Uỷ viên HĐTS, Phó Viện trưởng học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp Hồ Chí Minh, Đương vi Đường đầu Hoà Thượng; TT Thích Đồng Trí, Giám đốc trung tâm dịch thuật Anh Việt- Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam, giảng viên học viện Phật giáo Việt Nam, đương vi Yết Ma A Xà Lê; TT Thích Nhật Bình, Phó trụ trì chùa Giác Ngộ, đương vi Giáo thọ A Xà Lê Sư; cùng với Hiện tiền Tăng Ni nhị bộ đồng chứng minh và hộ niệm.


Sau lời tác bạch cầu thỉnh truyền trao giới pháp của đại diện các giới tử; Ban dẫn thỉnh đã thực hiện nghi thức Cung An Chức Sự; Tam sư- Thất chứng thực hiện nghi thức Yết ma truyền trao giới pháp cho 100 hành giả thọ Sa di và Sa di Ni, 60 vị thọ Bát quan trai giới.

Sau lời Khai đạo giới tử của Chư Tôn Đức Chứng Minh; Nghi thức Quán đãnh và Thế phát được cử hành trong tiếng tụng kinh trầm hùng và xúc động.

Nhìn những mái tóc đen óng mượt lìa xa mái đầu đã bao năm tháng dưỡng nuôi và chăm sóc; theo từng lưỡi giao quý thầy cô, rơi lã chả trên sàn nhà, lòng người như nín thở! 


Tiếng tán thán vang lên trầm hùng:

Lành thay đấng trượng phu

Sớm hiểu đời vô thường

Đủ đầy bao nguyện lực

Từ bỏ hình dáng đẹp

Giữ tâm nguyện siêu phàm

Xuất gia hoằng Phật đạo

Thề độ hết chúng sanh

Rồi những lời kệ tán thán khi cạo bỏ râu tóc ngân vang: 


“Cạo sạch mái tóc

Nguyện với muôn loài

Dứt hết phiền não

Độ hết chúng sanh”…!

Nhiều người đã khóc! 

Khóc vì cảm động!  

Khóc vì hạnh phúc!

Khóc vì thiêng liêng!


Những giọt nước mắt hạnh phúc, những nụ cười hoan hỷ không nói được thành lời,  dẫu biết rằng tất cả chỉ là trãi nghiệm 1 tuần….

Trong Kinh Ưu Bà Tắc, Đức Phật có dạy: Pháp tu Bát Quan Trai một ngày một đêm này là nhân duyên, là tăng thượng duyên để tạo nên hạt giống xuất gia hình thành trong tâm thức của người tham dự, một ngày nào đó sẽ kết trái đơm hoa, công đức không thể lường được.

Như ngọc Ma Ni, tuy thể của nó nhỏ nhưng giá trí hơn bất kỳ những thứ ngọc khác!


Chỉ mới tiếp thọ giới Bát Quan Trai và trãi nghiệm chỉ 1 ngày đêm mà công đức còn như thế, huống gì là trãi nghiệm đời sống xuất gia đúng nghĩa, với mái đầu cạo sạch bao nhiễm ô phiền não, chiếc y giải thoát tung bay và 10 giới Sa Di nghiêm ngặt, công đức sẽ cao cả biết dường nào!

Theo chương trình tu học, trong suốt bảy ngày, các hành giả sẽ được trãi nghiệm trong nếp sống thanh quy của những người xuất gia đúng nghĩa, sẽ được lắng nghe các giảng sư uyên thâm về Kinh Luật Luận thuyết giảng và sách tấn tu học.


Theo TT Thích Nhật Từ, trưởng ban tổ chức khoá tu; thông qua các khoá tu xuất gia đoản kỳ, Ban tổ chức kỳ vọng khoảng 5%-10% các thanh niên và thanh nữ cảm nhận được nếp sống cao quý của người xuất gia, từ đó, phát tâm xuất gia trọn đời, để bổ sung thêm nguồn lực những người xuất gia có đức có tài; chung tay phụng sự đạo pháp và nhân sinh, vốn đang thiếu hụt trầm trọng trong bối cảnh xã hội phát triển ở Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here