Trang chủ Đời sống Ẩm thực chay Kết nối đạo tâm qua Lễ hội ẩm thực chay tại Bình...

Kết nối đạo tâm qua Lễ hội ẩm thực chay tại Bình Dương

15
0

Trong gian nhà tôn được dùng làm bếp “hữu hạn”, các má, các dì, các nam thanh, nữ tú đang rất “chánh niệm” biến tấu các loại thực phẩm thành vô số món ăn chay. Góc này tráng bánh cuốn, góc kia tráng bánh xèo, ở đây nấu bún Huế, ở kia nấu phở chay. Những món sushi, gỏi trộn, gỏi cuốn, cuốn bì, chả giò, canh kiểm, chả chiên v v và… v v… từ tay các Phật tử trẻ trung lần lượt bày lên các dãy bàn, thơm phức, lừng lên cả khuôn viên khu nhà mới. Một khu đô thị vừa hình thành còn thưa thớt dân cư bỗng ùa về sự sống ấm cúng tụ về không khí thiện lành.

Các tình nguyện viên hầu hết là trẻ có mặt từ sáng sớm. Anh Năm Nghĩa chủ một quán chay ở quận 7, là một trong những đầu bếp chính của Lễ hội cũng từ Sài Gòn đến hiện trường trước đó 2 ngày. Ngoài chế biến các món chay, anh còn làm các món bánh da heo nhiều lớp, nhiều mầu rất hấp dẫn. Hội Từ thiện Bảo Hòa mang đến những món bánh lá dứa, lá cẩm được chế biến kỹ thuật riêng mềm, thơm, ngọt, đẹp mắt.

Người đông là thế, không gian giới hạn là thế, người dân thuần phác là thế, ai nấy lẳng lặng với việc của mình. Không ồn ào, không nói to, không lộn xộn, nét mặt ai cũng hây hây niềm vui, nụ cười ai cũng thân thiện.

Chưa hết, khoảng 16 giờ, từng tốp người từ các tỉnh miền Tây đi vào khuôn viên lễ hội mang theo biết bao các loại trái cây miệt vườn. Chôm chôm đỏ ựng, chuối cau thơm lừng, sơ ri chín mọng, dừa xiêm từng quài. Không biết của ai, không rõ của gia đình nào, cũng chẳng biết xuất xứ địa phương, nhưng chứa chan tình cảm bền chặt của người con Phật đồng băng Cưu Long dâng lên Lễ hội Vu Lan báo hiếu mà không văn chương, giấy bút nào nói hết nét đẹp mộc mạc, chân tình giản dị ấy.

Không đơn giản chỉ vài từ “Lễ hội Ẩm thực chay”, chuyển tải trong đó biết bao hạng mục của Chương trình mà Ban tổ chức phải lo liệu để phục vụ hàng ngàn người quây quần trong một Đại lễ ẩm thực chay thực tế không đơn giản. Khó khăn là vậy, nhưng các Phật tử đã biết chia sẻ với ban tổ chức, chung tay lo liệu cũng xong. Ai trồng được gì, ai có gì thì mang tới, thế là một kho thực phẩm lớn đầy đặn giữa gian bếp.

Một đội ngũ tài năng bếp núc và một “đội quân biết xả thân” vào công việc tạp vụ không biết mệt mỏi, quán xuyến tất tật các việc không tên.

Ban tổ chức Lễ hội đã biết kết nối được hàng trăm trái tim từ thiện hướng về ủng hộ Chương trình Đại lễ này. Qua không khí Lễ hội, người tham dự thấy rất rõ tâm đức của những Phật tử thuận thành, không quản ngại đường xa, nắng nóng. Tạm gác việc đồng áng, bỏ lại sau lưng nhưng lo toan cuộc sống hàng ngày để mang đến Lễ hội những vật phẩm do bàn tay lao động của mình tạo ra cho Lễ hội.

Mỗi món ăn là những ngôn ngữ không lời mô tả nét tài hoa, tính cần mẫn, sự sống, văn hóa, lịch sử bản địa. Những tấm lòng thơm thảo nhất, tâm hạnh nhất của hàng ngàn Phật tử không phân biệt tuổi tác, vùng miền đã dành cho Lễ hội.

Quên đi đường xa, quên đi cái nắng, nóng, chỉ cần quan sát lớp lớp người chú tâm nghe Tiến sĩ Phật học Thích nữ Hương Nhũ thuyết giảng về ý nghĩa Vu Lan báo hiếu và về lợi ích ăn chay là thấy một xã hội tươi đẹp đã được thu nhỏ tại đây.

Các ca sĩ tên tuổi từ Sài Gòn, như: Ca sĩ hải ngoại Giao Linh, ca sĩ Phương Thanh, Đông Quân, Thùy Trang, Sĩ Luân, NSƯT Phượng Loan… đặc biệt có ca sĩ “nhí” Ngọc Ngân và tiết mục múa ấn tượng “Thiên Thủ Thiên Nhãn”… đã dành tình cảm của mình cho Lễ hội này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here