Trang chủ Tin tức HP: Lễ hội hoa đăng mừng Khánh đản Đức Phật Dược Sư

HP: Lễ hội hoa đăng mừng Khánh đản Đức Phật Dược Sư

5
0

Chứng minh buổi lễ có TT Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS, P. Trưởng ban TTBTS THPGHP; TT Thích Thanh Giác –  P. Trưởng BTS THPGHP; ĐĐ Thích Tục Hạnh – Trưởng BĐDPG huyện Kiến Thụy, Trụ trì quần thể văn hóa tâm linh chùa Linh Sơn, cùng đông đảo chư Tôn đức Tăng Ni và hơn 1.000 Phật tử.

Tham dự Đại lễ còn có sự hiện diện của ông Đỗ Trung Thoại – P. Chủ tịch UBND Tp HP; ông Đỗ Mạnh Hiến – Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy Kiến Thụy; ông Nguyễn Duy Bình – Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy  cùng đông đảo các ông bà lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ các cơ quan, ban, ngành của Tp HP, huyện Kiến Thụy, thị trấn Núi Đối.

Được biết, quần thể văn hóa tâm linh chùa Linh Sơn – Ngôi chùa được xây dựng mới hoàn toàn trên núi tại thị trấn Núi Đối, khởi công mới hơn 5 năm mà đã căn bản hoàn thành, đã phảng phất phong cảnh của 1 ngôi già lam thắng tích.

Đại đức trụ trì Thích Tục Hạnh đã không quản gian nan vất vả, kết hợp với Đảng bộ, chính quyền và toàn dân từng bước kiến tạo thành tựu: chùa Hạ dưới chân núi Đối; Tam quan lên núi được cách điệu bằng hình đắp một con Rồng khổng lồ rất ấn tượng; trên núi: đường đi lối lại, tòa chính điện, nhà Tổ, lầu chuông, lầu Quan Âm, vườn tượng 500 vị La Hán, Quần thể tượng Phật tổ niêm hoa, v,v.

Một điều rất đáng để chúng ta suy nghĩ là trong quá trình xây dựng, nhà chùa đã cố gắng giữ gìn cảnh quan địa hình, cây cối, kiến trúc truyền thống hài hòa, tạo nên cho khách hành hương cảm giác ngôi tự viện đã có mặt ở đây hàng trăm năm, như khi đến chùa Tây Phương, chùa Trăm gian hay chùa Thầy vậy.

Từ lúc 16 giờ chiều, Phật tử phương xa đã tề tựu chuẩn bị cho đêm hội hoa đăng. Núi Đối không cao lớn nhưng thanh u, trang nhã. Đỉnh núi bằng phẳng, cây cối tốt tươi, sinh khí hào sảng. Đèn hoa sen, đèn dây được trang trí lộng lẫy trên sân trước đại điện, các lầu gác và con đường từ sân chùa đến lầu Quan Âm dài hàng trăm mét.

Trước giờ khai mạc, BTC đã có một chương trình văn nghệ Phật giáo đặc sắc, thu hút đông đảo Phật tử, mang đến cho đêm hội không khí tươi mới, hiện đại mà thắm đượm đạo vị. Đại đức Thích Bản Hoan làm đạo diễn, MC, kiêm ca sĩ. Văn nghệ Phật giáo vốn là một thế mạnh của phong trào Phật giáo HP.

Sau nghi lễ niêm hương bạch Phật của chư Tăng và đại chúng, diễn văn lễ hội của Đại đức trụ trì là Đạo từ của TT. P. Chủ tịch. Ngài đã tuyên thuyết về ý nghĩa của lễ hội hoa đăng mừng khánh đản của đức Phật Dược Sư, đồng thời cũng là nghi lễ cầu an cho các tai ương chướng nạn, thiên tai đang hoành hành ở miền Trung.

Ngài kêu gọi các cấp các ngành, đồng bào phát huy tinh thần từ bi hỉ xả, lá lành đùm lá rách, nhường cơm sẻ áo giúp đỡ đồng bào đang gặp nạn.

Được biết, trong mấy tuần qua, Chư tôn đức và Tăng Ni Phật tử HP đã vận động hàng tỷ đồng, tổ chức các đoàn cứu trợ về Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình chi viện cho đồng bào miền Trung.

Tiếp thep là lễ truyền đăng từ ban thờ Phật. Chư Tôn đức, lãnh đạo các ban ngành và đồng bào Phật tử đã truyền rước hoa đăng từ lễ đài đến lầu Quan Âm, xuống núi đến đài liệt sỹ và bến sông Độ Giang để phóng đăng cầu âm siêu dương thái, đất nước hòa bình, nhân dân tai qua nạn khỏi.

Buổi lễ đã diễn ra và kết thúc viên mãn trong không khí trang nghiêm thành kính và cảm động.

Phattuvietnam.net xin giới thiệu chùm ảnh:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here