Trang chủ Tin tức Hải Phòng: Tưởng niệm 688 năm tổ Pháp Loa nhập niết bàn...

Hải Phòng: Tưởng niệm 688 năm tổ Pháp Loa nhập niết bàn tại chùa Tú Đôi

5
0

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của HT. Thích Gia Quang – Phó chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN, trưởng Ban thông tin truyền thông GHPGVN; HT. Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban từ thiện xã hội  TƯ GHPGVN; TT. Thích Thanh Giác – Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN, phó trưởng Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN; Đại đức Thích Tục Hạnh – Trưởng BTS GHPGVN huyện Kiến Thụy; Đại đức Thích Chân Thường – Trụ trì chùa Tú Đôi, cùng đông đảo chư tôn đức Tăng Ni một số quận huyện của thành phố Hải Phòng, chư tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN huyện Kiến Thụy và chư tôn đức tăng ni một số tỉnh thành lân cận.

Về phía khách mời có sự hiện diện của ông: Lê Văn Nhã – Nguyên Phó giám đốc Sở Nội Vụ, trưởng Ban tôn giáo thành phố Hải Phòng; ông: Dương Ngọc Anh – Phó trưởng Ban tôn giáo thành phố Hải Phòng; ông: Nguyễn Xuân Phương – Trưởng ban phong trào UB MTTQVN thành phố Hải Phòng; GS. TSTrung tướng Đồng Minh Tại – Nguyên giám đốc Học viện hậu cần – Bộ Quốc phòng, trưởng Ban liên lạc họ Đồng – Việt Nam; ông: Đồng Minh Sơn – Nguyên phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; GS. TS. Thiếu tướng Đồng Khắc Hưng – Phó giám đốc Học viện Quân Y…Cùng con cháu của 164 nhánh, chi tộc họ “Đồng” trên toàn quốc với khoảng hơn 2000 người và đông đáo quý Phật tử, quý quan khách gần xa.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, chào Quốc kỳ, chào Đạo kỳ, GS. TS thiếu tướng Đồng Khắc Hưng đã lên phát biểu khai mạc lễ tưởng niệm 688 năm Thánh tổ Pháp Loa ( Đồng Kiên Cương) nhập niết bàn và gặp mặt đầu xuân con cháu họ Đồng trên toàn quốc tại chùa Tú Đôi. Theo đó, trên toàn quốc hiện có 164 nhánh, chi tộc họ “Đồng”. Trong đó,  họ Đồng có một người con ưu tú đã xuất gia đầu Phật đó là thánh tổ Pháp Loa ( thế danh: Đồng Kiên Cương), sinh ngày 7 tháng 5 niên hiệu Thiệu Bảo thứ 4, tức năm 1284, quê ở làng Cửu La, huyện Chí Linh, lộ Lạng Giang ( nay là huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương), là người lãnh đạo sáng suốt, dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng Pháp Loa Đồng Kiên Cường đã góp phần rất quan trọng vào việc đưa Thiền phái Trúc Lâm phát triển tới một đỉnh cao mới. Mặc dù qua đời rất sớm, nhưng trong suốt 24 năm ròng rã, Pháp Loa đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh mà thầy mình là Đức Vua Trần Nhân Tông giao phó và trở thành vị Thánh tổ nổi tiếng của dòng thiền phái Trúc lâm Yên Tử. Ngoài ra, dòng họ Đồng còn có rất nhiều người con ưu tú khác được đồng bào và nhân dân ta biết đến và đã góp phần làm rạng danh dòng họ “ Đồng”.

Thay mặt cho BTS GHPGVN, Hòa thượng Thích Gia Quang – Phó chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN, trưởng Ban thông tin truyền thông GHPGVN đã lên phát biểu tại buổi lễ. Trong bài phát biểu của mình, Hòa thượng đã ôn lại thân thế, sự nghiệp của Tổ Pháp Loa, những đóng góp của Ngài đối với Phật giáo, cũng như đối với Dân tộc. Ngài cũng chính là người con mang dòng họ “ Đồng”, Ngài đã làm rạng danh cho lịch sử Phật giáo Việt Nam. Trong lịch sử các Thiền sư của Việt Nam từ xưa đến nay, thiền sư Pháp Loa là một trong những vị thiền sư tiêu biểu nhất , Ngài đã có công quy tụ và chinh phục được hàng vương tôn, quý tộc quy y Tam Bảo, xiển dương Phật Pháp. Ngoài ra, tổ Pháp Loa còn là người đề xuất, kết tập và tiến hành in ấn bộ Đại tạng kinh Việt Nam.

Hòa thượng Thích Gia Quang – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN phát biểu tại buổi lễ

Trong 22 năm hoạt động Phật sự, Thiền sư đã mở 13 giới đàn, tiếp độ cho hàng trăm thành viên của hàng vương thân, quốc thích, và khoảng 15 ngàn tăng ni; trong đó có khoảng 3 ngàn đệ tử đắc pháp. Khi còn tại thế, thiền sư đã luôn chú trọng tới vấn đề hoằng pháp lợi sinh, thiền sư đã mở hàng chục khóa giảng, mỗi khóa giảng thính chúng lên tới hàng ngàn người. Hiện diện 47 năm trên cõi thế, thánh tổ Pháp Loa đã ròng rã suốt 26 năm tận tụy quên mình phụng sự đạo pháp, việc tự lợi và lợi tha đều được thập toàn viên mãn. Tuy Ngài đã nhập niết bàn nhưng mãi mãi là ngọn đuốc soi đường cho hàng tăng ni, Phật tử Việt Nam nói chung và dòng tộc họ Đồng Việt Nam nói riêng, luôn tự hào về truyền thống quý báu của tổ tiên mình.

Nhân dịp này, Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS, phụ trách Phật sự thành phố Hải Phòng đã ban đạo từ tán thán công đức của của con cháu, Phật tử dòng tộc họ Đồng đã luôn sát cánh bên nhau đưa đạo Phật ngày càng phát triển, đồng noi theo tấm gương sáng của thánh tổ Pháp Loa, sống tốt đời, đẹp đạo. Và điều đặc biệt hơn nữa là hòa thượng rất tâm đắc việc dòng họ “ Đồng” hàng năm đều tổ chức họp mặt tại các cơ sở, tín ngưỡng tâm linh, cũng như một số chùa trên cả nước để ôn lại truyền thống quý báu của dòng tộc mình. Đây là một điểm riêng mà dòng họ “ Đồng” cần phải phát huy. Đồng thời, hòa thượng chứng minh cũng gửi lời chúc tới con cháu, Phật tử họ “Đồng” ngày càng cống hiến nhiều hơn nữa cho đạo Pháp, cũng như cho sự phát triển, sự phồn vinh của Dân tộc.

Kết thúc buổi lễ, chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN, các cấp chính quyền địa phương, đồng bào, nhân dân, Phật tử, con cháu họ Đồng đã tổ chức dâng hương tưởng niệm 688 năm thánh tổ Pháp Loa nhập niết bàn, cầu nguyện cho thánh tổ được thượng phẩm, thượng sinh, cao đăng Phật Quốc và tổ chức lễ họp mặt nhân dịp đầu năm Mậu Tuất.

Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận: 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here