Trang chủ Tu học Hải Phòng: TT. Thích Nguyên Hạnh thuyết giảng tại chùa Vẽ

Hải Phòng: TT. Thích Nguyên Hạnh thuyết giảng tại chùa Vẽ

31
0

Đây là buổi giảng pháp đầu tiên của TT. Thích Nguyên Hạnh tại thành phố Hải Phòng trong chuyến đi hoằng pháp tại một số tỉnh, thành phía bắc dịp này. Đến với đạo tràng “ Đại Bi” chùa Vẽ, thượng tọa giảng sư đã thuyết giảng cho các Phật tử một đề tài rất gần gũi với các Phật tử đó là đề tài: “ Làm sao để sống đúng nghĩa là một người Phật tử tại gia.”.

Trong bài pháp thoại này, thượng tọa Thích Nguyên Hạnh đã giới thiệu cho quý Phật tử có mặt tại đạo tràng về 4 Pháp mà Đức Phật dạy đối với người Phật tử tại gia:

+, Điều thứ nhất: Các Phật tử tại gia phải có lòng tin vào 3 ngôi Tao Bảo. Đó là Phật, Pháp và Tăng. Tin vào Phật tức là tin vào một bậc giác ngộ hoàn toàn, Ngài là người chỉ đường, dẫn lối cho chúng sinh, đưa chúng sinh lên bờ giác. Tin vào Pháp tức là tin vào những lời Đức Phật dạy và thực hành đúng theo những lời dạy đó. Tin vào chư Tăng là tin vào các bậc thầy đã hy sinh bản thân để đem lại lợi lạc cho chúng sinh, hướng dẫn chúng ta trong quá trình tu nhân, học Phật.

+, Điều thứ hai: Các Phật tử tại gia khi đã quy y Tam Bảo rồi thì cần phải thụ trì ngũ giới và giữ gìn 5 giới đó sao cho thanh tịnh. Đó là: Không sát sinh, hại vật, không ăn thịt chúng sinh; Không nói dối, không nói lời thêu dệt, nói lưỡi đôi chiều; Không trộm cắp dù chỉ là cây kim, ngọn cỏ; Không tà dâm tức là phải sống chung thủy, tôn trọng hạnh phúc của người khác; Không uống rượu, sử dụng các chất kích thích nhằm giữ cho tinh thần được ổn định, minh mẫn.

+, Điều thứ ba: Là Phật tử thì phải biết bố thí, bố thí là đem năng lực vật chất như: của cải, tiền bạc, vật chất của mình để hiến tặng, chia cho người khác, hoặc đem trí tuệ như giảng nói các điều hay lẽ phải trong đời sống, đem các chân lý do Phật dạy giải thích cho mọi người. Bố thí được xem như phương tiện đối trị tính bỏn sẻn tham lam ích kỉ, và thể hiện lòng từ bi bác ái, mang tâm từ bi, mang tình yêu thương của mình trang trải khắp muôn nơi bởi mình cho đi tức là còn mãi mãi.

+, Điều thứ tư: Là Phật tử ngoài tâm từ bi ra thì cần phải có Trí tuệ. Tức là phải biết phân biệt đúng sai, biết điều hay, lẽ phải bởi người có trí tuệ thì người đó sẽ thành công trong cuộc sống. Đạo Phật là đạo của tuệ giác, trí tuệ của Đức Phật là trí tuệ xuất thế gian, mục đích của đạo Phật là giải thoát và giác ngộ, và chỉ có trí tuệ mới là phương tiện duy nhất để đưa chúng ta đến bến bờ giác ngộ, giải thoát. Nếu muốn có trí tuệ thì hàng ngày chúng ta cần phải trau dồi giới đức, tam vô lậu học, trau dồi Giới – Định – Tuệ, thúc liễn thân tâm thì chúng ta mới có được trí tuệ minh mẫn, sáng suốt.

Trên đây là 4 Pháp mà đức Phật chỉ dạy cho hàng Phật tử tại gia, nếu Phật tử nào thực hành theo đúng Pháp mà Đức Phật đã dạy thì người đó mới sống đúng nghĩa, đúng bổn phận của một người cư sỹ Phật tử tại gia.

Trước khi kết thúc thời pháp thoại, thượng tọa giảng sư đã dành thời gian giải đáp tất cả các thắc mắc của các Phật tử xung quanh quá trình tu học và những vướng mắc trong đời sống hàng ngày.

Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here