Trang chủ Tin tức Hải Phòng: Lễ truy điệu, cung tiễn kim quan cố NT. Thích...

Hải Phòng: Lễ truy điệu, cung tiễn kim quan cố NT. Thích Đàm Vinh

8
0

Quang lâm tham dự buổi lễ có sự hiện diện TT. Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban thường trực Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN, Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng, TT. Thích Tục Khang, Phó trưởng Ban trị sự GHPGVN Tp. Hải Phòng, Chư tôn đức ủy viên BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng, Chư tôn đức đại diện BTS một số tỉnh thành, Chư tôn đức Tăng Ni các chùa nội, ngoại thành của thành phố Hải Phòng, Chư tôn đức Tăng Ni một số tỉnh thành trên cả nước, môn đồ, pháp quyến, thân bằng, quyến thuộc của cố Ni trưởng Thích Đàm Vinh cùng đông đảo bà con Phật tử gần xa và chính quyền, các ban ngành đoàn thể, nhân dân địa phương…

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, TT. Thích Thanh Giác, Phó trưởng Ban thường trực Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN, Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng, đồng thời là trưởng BTC lễ tang đã lên cung tuyên tiểu sử của cố NT. Thích Đàm Vinh,

Ni trưởng Thích Đàm Vinh sinh năm 1923, sinh trưởng trong một gia đình nho giáo gồm 5 người con, tại thôn Đức Phong, xã Đại Đồng, huyện Kiến Thụy, Tp. Hải Phòng, Ni trưởng là con thứ 2 trong gia đình, trong gia đình của Người có 2 người con gái đều xuất gia tu học. Đến năm 1941, khi được 18 tuổi mặc dù ý nguyện xuất gia bị cản trở nhưng Người vẫn không từ bỏ ý định xuất gia tu học, ý chí xuất trần của Người càng mạnh mẽ hơn nhưng thật may mắn, Người đã gặp được Sư Tổ Thích Đàm Duyên tại tổ đình La Hán – huyện Thường Tín, Hà Nội và xin xuất gia tu học. Năm 1953 khi được 21 tuổi, Người được Sư trưởng cho phép truyền thụ Sa Di ni giới. Năm 1957 khi được 25 tuổi, Người được đăng đàn truyền giới thụ Tỳ Kheo Ni tại Tổ đình La Hán – Thường Tín, Hà Nội. Năm 2002, Người được tấn phong giáo phẩm Ni Trưởng tại đại hội Phật giáo toàn Quốc lần thứ VII.

Tiếp đó, Đại Đức Thích Tục Nhân – Trưởng BTS GHPGVN quận Kiến An đã lên đọc điếu văn tưởng niệm Ni trưởng Thích Đàm Vinh:

“ Than ôi! Trời Kiến An nắng vàng rơi lệ

Hương chiên đàn phảng phất chốn thiền môn

Triệu âm thanh vang vọng khắp hư không

Nguyện tiếp dẫn giác linh lên đường Cực Lạc.”

Tăng Ni Phật tử nguyện noi theo gương sáng của Người trên bước đường tiến tu đạo nghiệp, toàn thể Tăng Ni, Phật tử đốt nén tâm hương kính tiễn đưa giác linh Ni trưởng về quê an dưỡng.

Đại diện cho các cấp chính quyền của phường Lam Sơn, quận Kiến An, ông: Đặng Văn Nam, Chủ tịch MTTQVN phường Lam Sơn đã lên đọc điếu văn tưởng niệm cố NT. Thích Đàm Vinh. Chính quyền, nhân dân địa phương tỏ lòng thành kính, tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của NT. Thích Đàm Vinh. Người ra đi là một sự mất mát rất lớn đối với Đất nước, đối với xã hội, đặc biệt là đối với bà con Phật tử và nhân dân địa phương, từ nay chúng ta đã mất đi một người công dân tốt, một người thầy mẫu mực luôn hết lòng phụng sự vì đạo pháp, vì dân tộc.

Thay mặt cho môn đồ, pháp quyến, Ni Sư Thích Thiện Năng đã lên tuyên đọc lời cảm niệm ân sư với niềm xúc động dâng trào, niềm tiếc thương vô hạn trước nỗi đau mất mát to lớn này.

“Thầy ơi! Giờ phút cuối nhìn di ảnh mà lòng con tê tái

Con ngoảnh lại ngắm nhìn khung cảnh

Bóng thầy gầy sớm tối hành trì

Trong phút chốc thầy vội ra đi

Để lại trong chúng con vô vàn thương tiếc”


Người ra đi về nơi cõi Phật

Chốn Sa Bà mất đi một Ân sư

Nhập trần ai làm chiếc thuyền từ

Tròn bổn phận thầy rời cõi tạm

Trên ngôi cao kính mong thầy yên dạ

Dưới chiếu cỏ con khấu đầu lạy tạ

Ngưỡng mong Ân sư thùy từ chứng giám.”

Ni Sư Thích Thiện Năng đã thay mặt cho môn đồ, pháp quyến, thân quyến của cố NT. Thích Đàm Vinh dâng lời cảm tạ tới Chư tôn đức Tăng Ni đã bớt chút thời gian trấn tích quang lâm về trụ xứ chùa Lệ Tảo để chứng minh, chú nguyện, phúng viếng, phân ưu, tổ chức tang lễ và tiễn đưa giác linh cố Ni trưởng Thích Đàm Vinh vào cõi vô sinh bất diệt. Đồng thời Ni Sư Thích Thiện Năng cũng gửi lời cảm ơn tới các  cấp chính quyền địa phương đã tạo điều kiện giúp đỡ về khâu tổ chức lễ tang, các ban ngành đoàn thể, bà con Phật tử gần xa đã bớt chút thời gian đến phúng viếng, phân ưu với môn đồ, pháp quyến, than bằng, quyến thuộc của cố NT. Thích Đàm Vinh.

Trước khi cử hành nghi lễ, cung tiễn kim quan cố NT. Thích Đàm Vinh ra Nghĩa trang Ninh Hải, Tp. Hải Phòng để làm lễ trà tỳ, Chư tôn đức Tăng Ni, bà con Phật tử gần xa đã làm lễ chú nguyện, nguyện cầu Giác linh cố NT. Thích Đàm Vinh được thượng phẩm, thượng sinh, cao đăng Phật Quốc, sớm hội nhập Ta Bà hoằng dương chính pháp cứu độ quần sinh.

PV Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận được:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here