Trang chủ Blog chùa Hải Phòng: Lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Long Sơn

Hải Phòng: Lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Long Sơn

7
0

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có Đại đức Thích Giác Giang – Ủy viên Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng, Sư Cô Thích Diệu Linh – Bản tự chùa Long Sơn, thôn phương Đôi, xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, trưởng BTC đại lễ, cùng đông đảo chư  tôn đức Tăng Ni nội ngoại thành của thành phố Hải Phòng và chư tôn đức Tăng Ni ủy viên BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng.

Buổi lễ còn được vinh dự đón tiếp các cấp chính quyền thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN huyện Tiên Lãng, xã Tiên Minh, thôn Phương Đôi và các ban ngành đoàn thể, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân cùng đông đảo quý Phật tử gần xa và nhân dân địa phương sở tại.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, thay mặt cho BTC chương trình, ông: Đoàn Quang Chiến đã lên phát biểu khai mạc lễ động thổ khởi công xây dựng chùa Long Sơn. Chùa Long Sơn làng Phương Đôi đã trải qua 300 năm có niên hiệu từ thời Hậu Lê. Chùa còn có tên là chùa Ba Làng tức chùa chung của các làng Phương Đôi, làng Duyên Lão và làng Đông Côn, là nơi cho nhân dân Phật tử tu học, tu dưỡng đạo đức, thân tâm…Trải qua biến thiên thăng trầm của thời gian và lịch sử chùa đã bị xuống cấp trầm trọng. Và điều rất không may và hết sức đau lòng khi vào tối ngày 13/7/2015 một trận hỏa hoạn đã xảy ra, khiến ngôi chùa và toàn bộ hệ thông tượng Phật trong chùa bị thiêu trụi.

Sư thầy Thích Diệu Linh phát biểu tại buổi lễ động thổ xây dựng chùa Long Sơn

Trước tình hình đó, Sư thầy Thích Diệu Linh – Bản tự chùa Long Sơn và Phật tử và nhân dân địa phương rất đau sót khi nhìn cảnh chùa bị tan hoang, vậy là từ nay Phật tử và nhân dân địa phương sẽ khôn có nơi để tu học, hành trì lễ bái. Sư thầy đã đau đáu trong lòng không biết bao giờ mới xây dựng lại được ngôi chùa cho nhân dân địa phương khi kinh tế của đồng bào và nhân dân địa phương còn rất eo hẹp, cơm còn không đủ ăn thì lấy kinh phí đâu để xây dựng chùa. Vậy là sau một thời gian dài Phật tử và nhân dân địa phương không có nơi để tu học, sư thầy đã vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân để xây tạm một gian nhà đơn sơ với diện tích khoảng 100m2, sau đó thỉnh tượng Phật về để bài trí, làm nơi cho bà con địa phương lui tới lễ bái vào những ngày rằm, mùng 1.

Khởi công động thổ xây dựng chùa Long Sơn

Do diện tích tu học rất chật hẹp, gian nhà còn quá đơn sơ nên không đủ chỗ cho nhân dân địa phương và Phật tử tu học. Được sự cho phép của các cấp giáo hội cũng như được sự chấp thuận của chính quyền địa phương, Sư thầy Thích Diệu Linh đã cùng các cấp chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức động thổ xây dựng chùa Long Sơn với mong muốn sau khi động thổ sẽ nhận được sự gia hộ của chư Phật cũng như nhận được sự đóng góp của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong và ngoài nước, người góp công, người góp của, đóng bè tập phúc để xây dựng ngôi già lam được khang trang tố hảo, từ đó có nơi để cho bà con địa phương và Phật tử tu học. Đây cũng chính là tâm nguyện của Sư thầy bản tự cũng như bà con Phật tử, nhân dân địa phương. Sau khi công trình được hoàn thành sẽ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh và là nơi tu học Phật Pháp cho bà con Phật tử, nhân dân làng Phương Đôi, xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

Tại buổi lễ động thổ, chư tôn đức Tăng Ni và các Phật tử đã tổ chức lễ dâng hương, bạch Phật, phóng sinh, cầu nguyện Quốc thái dân an, cầu nguyện cho công trình xây dựng ngôi Đại hùng bảo điện chùa Long Sơn sớm được thành tựu và tổ chức lễ động thổ xây dựng chùa Long Sơn trong không khí trang nghiêm thành kính, ấm tình đạo vị.

Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here