Trang chủ Blog chùa Hải Phòng: Đại lễ khởi công xây tháp Phật Quang chùa Thắng...

Hải Phòng: Đại lễ khởi công xây tháp Phật Quang chùa Thắng Phúc

6
0

Quang lâm và chứng minh Đại lễ có: Hòa Thượng Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN, trưởng BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng,  HT. Thích Phước Toàn – Ủy viên Ban Văn hóa TƯ GHPGVN, Đại Đức Thích Quảng Minh – Ủy viên thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng chư tôn thiền đức Tăng Ni trụ trì các tổ đình, tự viện trong và ngoài thành phố Hải Phòng quang lâm về dự đại lễ.

Về phía khách mời TƯ có ông: Nguyễn Văn Quynh – Ủy viên TƯ Đảng, phó trưởng ban tổ chức TƯ. Về phía khách mời đại biểu thành phố Hải Phòng có sự hiện diện của ông: Nguyễn Đình Then – Ủy viên ban thường vụ thành ủy, trưởng Ban dân vận, chủ tịch UB MTTQVN Tp. Hải Phòng, ông: Lê Văn Nhã – Phó giám đốc sở Nội vụ, trưởng ban tôn giáo Tp. Hải Phòng, các ông bà đại diện thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, các sở ban ngành Tp. Hải Phòng. Về phía khách mời lãnh đạo huyện Tiên Lãng có sự hiện diện của ông: Cao Xuân Liên, bí thư huyện ủy huyện Tiên Lãng, ông: Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, các ông bà đại diện HĐND, UBND, UB MTTQ, các sở ban ngành huyện Tiên Lãng cùng hàng ngàn Phật tử, thiện nam, tín nữ gần xa, nhân dân địa phương, các nhà đại thí chủ, các mạnh thường quân và đặc biệt có sự tham gia của  gia đình, thân nhân cố chủ tịch nước Tôn Đức Thắng.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, chào Quốc kỳ, đạo kỳ, một phút nhập từ bi quán để tưởng nhớ tới công ơn của Chư lịch đại Tổ Sư, các vị lãnh đạo tiền bối hữu công đã hy sinh qua các thời kỳ, Đại đức Thích Quảng Minh – Trụ trì tổ đình Thắng Phúc, Trưởng BTC đã lên tuyên đọc Diễn văn khai khai mạc Đại lễ khởi công động thổ xây dựng đại bảo tháp Phật Quang và đúc tượng cố chủ tịch nước Tôn Đức Thắng.

Mục đích của việc xây tháp cúng dường là để tỏ lòng thành kính cũng như kỷ niệm và vọng bái đức Phật, tưởng niệm các vị cao Tăng, thạc đức. Đối với Phật giáo thì việc xây dựng tháp của Phật còn mang ý nghĩa về sự giác ngộ, tháp còn là một vũ trụ thu nhỏ, nơi nương tựa của thế giới. Cùng với công trình Tháp Tường Long đang được trùng tu, xây dựng tại Đồ Sơn, Hải Phòng thì công trình xây dựng Đại bảo tháp Phật Quang tại chùa Thắng Phúc nằm bên bờ sông Văn Úc còn mang một ý nghĩa tâm linh rất to lớn. Công trình Đại bảo tháp Phật Quang sau khi hoàn thành sẽ  có 13 tầng và cao 57 mét, bên trong bảo tháp sẽ tôn trí 84 pho tượng Phật an trí trên 8 mặt tháp với tổng giá trị công trình lên đến hơn 40 tỷ đồng bao gồm cả tượng Phật trong lòng tháp. Bảo tháp có cấu trúc bên ngoài hình bát giác, phân bố theo 8 hướng, trên mỗi tầng có bố trí 8 pho tượng đồng, tổng cộng có 104 pho tượng được bố trí xung quanh 8 mặt 13 tầng tháp. Hình bát giác biểu hiện cho bát chính đạo mà đức Phật đã chỉ dạy giúp chúng sinh tìm được con đường giải thoát và giác ngộ.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Hải Phòng giải phóng (13/5/1955 – 13/5/2015), Chư Tăng chùa Thắng Phúc cùng các Phật tử đã tổ chức lễ đúc thần tượng cố chủ tịch nước Tôn Đức Thắng với khối lượng 920kg tương đương với 92 tuổi của Người. Tôn tượng của Người sau khi được hoàn thành sẽ được tôn trí, thờ phụng trong khuôn viên Đền thờ cố Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng tại nông trường Quý Cao, thôn Đại Độ, xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng. Ngoài ra, trong Đền thờ dự kiến sẽ thiết trí ban thờ trên 4000 liệt sỹ và trên 100 bà mẹ Việt Nam anh hùng của huyện Tiên Lãng cho đúng với ý nghĩa của ngôi đền, chùa mang tên Hộ Quốc.

Nhân dịp này, Hòa Thượng Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN, trưởng BTS GHGPVN Tp. Hải Phòng đã ban đạo từ tán thán công đức của BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, đặc biệt là tán thán công đức của Đại Đức Thích Quảng Minh – Trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng cũng như các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, quý Phật tử đã đóng góp công sức, tiền của cho việc xây dựng 2 công trình tầm vóc, mang ý nghĩa tâm linh này. Đồng thời, Hòa thượng chứng minh cũng cho quý Phật tử, quý thiện nam, tín nữ hiểu về tầm quan trọng của việc xây tháp cũng như công đức của việc xây dựng, tôn tạo tháp Phật. Theo đó, việc xây dựng, tôn tạo tháp Phật có công đức rất lớn, công đức đó ngang với việc xây chùa bởi trước kia không có chùa chỉ có tháp thì tháp đó được coi như là một ngôi chùa như chúng ta thấy hiện nay. Đặc biệt, Hòa Thượng Thích Quảng Tùng đã gửi lời tri ân tới gia đình bà Trần Thị Thành – Một vị đại thí chủ đã đóng góp rất nhiều tiền của cho công trình xây dựng chùa Thắng Phúc cũng như công trình xây dựng bảo tháp Phật Quang và công trình Đền thờ cố chủ tịch nước Tôn Đức Thắng tại huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.

Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức Tăng Ni cùng các đại biểu chính quyền, quý Phật tử, quý thiện nam, tín nữ gần xa đã làm lễ dâng hương, bạch Phật, lễ trú nguyện, động thổ xây dựng đại bảo tháp Phật Quang và lễ sái tịnh đúc thần tượng cố chủ tịch nước Tôn Đức Thắng.

Buổi lễ khởi công động thổ xây dựng Đại bảo tháp Phật Quang và đúc thần tượng cố chủ tịch nước Tôn Đức Thắng đã được thành tựu viên mãn trong niềm hoan hỷ của Chư tôn đức Tăng Ni, đại biểu chính quyền và hàng ngàn Phật tử, thiện nam, tín nữ về tham dự đại lễ.

Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here