Trang chủ Tuổi trẻ Thanh niên Phật tử Hà Nội: Thanh niên Phật tử Hà Nội tạo duyên lành nhân...

Hà Nội: Thanh niên Phật tử Hà Nội tạo duyên lành nhân dịp đầu năm

21
0

Năm nay là năm thứ 9, các bạn thanh thiếu niên Phật tử thủ đô và các bạn sinh viên đang theo học tại một số trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hoa đăng và phóng sinh nhân dịp đầu năm do cư sỹ Tịnh Khoa đứng lên phát động, kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân gần xa trên mạng xã hội facebook đóng góp tịnh tài, tịnh vật tổ chức chương trình với mục đích nhằm tạo duyên lành cho các bạn trẻ biết đến Phật Pháp, biết ban tặng tình yêu thương tới muôn loài trên tinh thần từ bi, cứu khổ, ban vui của nhà Phật.

Cũng như những năm trước đó, cư sỹ Tịnh Khoa – Trưởng BTC chương trình đã cung thỉnh quý thầy trụ trì một số chùa trên địa bàn Hà Nội tới chứng minh và làm lễ chú nguyện cho buổi lễ. Năm nay, ngoài quý thầy ở trong nước, các bạn thanh thiếu niên Phật tử Hà Nội còn có duyên lành được cung đón tăng đoàn từ Ấn Độ quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ.

Trước khi chính thức bước vào buổi lễ phóng sinh và thả đèn hoa đăng tri ân cha mẹ, các bạn trẻ đã được đại đức Thích Thiên Ân và đại đức Thích Trí Trường – Chư tăng thiền viện Sùng Phúc giảng một thời pháp nói về ý nghĩa, nội dung và công đức của phóng sinh, phóng sinh chính là cách để chúng ta ban tặng sự sống cho muôn loài theo đúng chủ đề của buổi lễ: “ Cách thức ban tặng sự sống”. Mỗi chúng ta sống phải biết yêu thương lẫn nhau, mình biết quý mạng sống của mình thì các chúng sinh cũng biết quý mạng sống của chúng. Đạo Phật khuyên chúng ta không sát sinh vì bốn lý do sau:

–       Tôn trọng sự công bằng.

–       Tôn trọng Phật tính bình đẳng.

–       Nuôi dưỡng long từ bi

–       Tránh nhân quả báo ứng oán thù.

Vì vậy, chúng ta phải biết hạn chế sát sinh một cách tối đa, tốt nhất là chúng ta nên ăn chay, vì chỉ có ăn chay thì chúng ta mới hạn chế được sát sinh, tăng trưởng được lòng từ bi. Qua thời pháp ngắn này, các bạn trẻ đã phần nào hiểu được lý do vì sao chúng ta không nên sát sinh và vì sao chúng ta phải ăn chay.

Ngay sau khi thời pháp kết thúc, các bạn trẻ đã cung thỉnh chư tôn đức chứng minh xuống phà để cử hành nghi lễ phóng sinh, cúng thí thực và thả đèn hoa đăng tri ân cha mẹ nhân dịp đầu xuân. Dưới phà, các bạn trẻ đã được quý thầy hướng dẫn cách tụng kinh, niệm Phật, trì chú, hồi hướng công đức cho khắp pháp giới chúng sinh được hưởng thêm phần lợi lạc. Ngay sau khi khóa lễ tụng kinh kết thúc, từng chú cá, chú lươn, chú ốc… đã được các bạn thả xuống sông Hồng để chúng lại được bơi lội, được hòa mình cùng với thiên nhiên, khiến cho tâm của các bạn trở nên hoan hỷ, hạnh phúc và an lạc.

Khi màn đêm vừa buông xuống, cũng là thời khắc mà các bạn trẻ mong đợi nhất, từng ngọn hoa đăng đã được quý thầy thắp sáng từ ban Phật rồi truyền tới cho các bạn trẻ, nguồn ánh sáng của từ bi và trí tuệ đó dần dần lấp kín khoảng không gian của chiếc phà, càng làm cho dòng sông Hồng huyền thoai trở nên lung linh, huyền ảo và linh thiêng hơn. Đặc biệt là các bạn đã được lắng đọng tâm tư khi cầm ngọn hoa đăng trên tay, nhắm mắt lại và nghĩ tưởng về công lao trời biển của cha và mẹ qua lời văn mộc mạc, giọng nói truyền cảm của cư sỹ Tịnh Khoa. Những giọt nước mắt đã bắt đầu lăn dài trên má, có lẽ đâu đó có bạn đã có những hành động sai trái khiến ba mẹ phải buồn, phải phiền lòng nên những giọt nước mắt đó cũng chính là để thay cho lời muốn nói, thay cho lời sám hối đối với cha mẹ.

Buổi lễ đã dần khép lại với nhiều tâm trạng, nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau để khi ra về ai cũng cảm thấy hoan hỷ và hạnh phúc vì đầu năm đã làm được những việc có ý nghĩa.

Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here