Trang chủ Tin tức Hà Nội: Hội thảo “Tôn giáo và đời sống tôn giáo ở...

Hà Nội: Hội thảo “Tôn giáo và đời sống tôn giáo ở Việt Nam”

6
0

Tham dự hội thảo có ông Phạm Dũng – Thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ; bà Delphine Malard – Trưởng ban Ban Chính trị, Báo chí và Thông tin của phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cùng hơn 100 đại biểu là đại diện các cơ quan nhà nước, các tổ chức tôn giáo tại Việt Nam và các diễn giả quốc tế.

Đại diện GHPGVN tham dự hội thảo có HT.Thích Gia Quang; HT.Thích Bảo Nghiêm; HT.Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; HT.Đào Như – Trưởng BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ.


Tại hội thảo, các diễn giả trong nước và quốc tế trình bày 13 tham luận xoay quanh các vấn đề như: đánh giá những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc thúc đẩy và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo; vai trò của Nhà nước trong việc thực hiện khuôn khổ pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo và cam kết của Việt Nam đối với quốc tế trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trong lĩnh vực tự do tôn giáo. Hội thảo còn là nơi chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề đa dạng tôn giáo và các mô hình thế tục ở châu Âu cũng như chỉ ra những nỗ lực của các nước thành viên Liên minh châu Âu trong việc bảo vệ và thúc đẩy tự do và các giá trị của tôn giáo.

Tham dự Hội thảo, GHPGVN có 2 bài tham luận do HT.Thích Đào Như và HT.Thích Gia Quang trình bày với các chủ đề “Phật giáo Nam tông trong ngôi nhà chung GHPGVN trên con đường phát triển và hội nhập quốc tế” và “Đóng góp của Phật giáo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Thông tin từ hội thảo cho biết hiện ở VN có khoảng 90% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo. Trong đó Phật giáo là tôn giáo có số lượng tín đồ theo đạo đông nhất trong các tôn giáo đang có mặt tại Việt Nam với gần 11 triệu Phật tử, 17 nghìn cơ sở thờ tự, gần 50 nghìn Tăng Ni có mặt tại hầu hết các tỉnh, thành cả nước.

Đại diện các tôn giáo như Công giáo, Tin lành, Cao đài, Phật giáo Hòa Hảo, Hồi giáo,.v.v. cũng đã có các tham luận về đời sống tôn giáo tại Việt Nam, quá trình phát triển và thực tế hoạt động. Kế đó là các đạo Công giáo, Tin lành, Cao đài, Phật giáo Hòa Hảo, Hồi giáo,.v.v.

Hội thảo quốc tế về tôn giáo với chủ đề “Tôn giáo và đời sống tôn giáo ở Việt Nam” đã tạo ra một diễn đàn cho các nhà khoa học, các chuyên gia, cán bộ công chức, các nhà nghiên cứu Việt Nam và nước ngoài trao đổi thông tin về các vấn đề liên quan đến tôn giáo, mối quan hệ với xã hội và chia sẻ kinh nghiệm về bảo vệ và phát huy tự do tín ngưỡng và tôn giáo.

Đặc biệt hội thảo cũng là cơ hội cho các nhà nghiên cứu, cán bộ Nhà nước từ Việt Nam và các nước khác, đại diện của Liên minh châu Âu, các nước thành viên liên minh châu Âu và bạn bè quốc tế thảo luận, chia sẻ quan điểm và tìm hiểu về đời sống và tự do tín ngưỡng tại Việt Nam.

Xin giới thiệu chùm ảnh tại hội nghị:

Ông Phạm Dũng – Trưởng ban Tôn giáo Chính Phủ phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Bà Delphine Malard – Bí thư thứ nhất Liên minh châu Âu tại Việt Nam phát biểu

HT.Đào Như với tham luật “Phật giáo Nam tông trong ngôi nhà chung GHPGVN trên con đường phát triển và hội nhập quốc tế”

Chư tôn đức GHPGVN tham dự Hội thảo

HT.Thích Gia Quang với tham luận “Đóng góp của Phật giáo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” tại Hội thảo

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here