Trang chủ Quốc tế Giảng Sư Phật Giáo Tây Tạng, Tác Giả Gelek Rinpoche Qua Đời

Giảng Sư Phật Giáo Tây Tạng, Tác Giả Gelek Rinpoche Qua Đời

6
0

Thông tin trên được công bố trên facebook của ông:

“Kyabje Gelek Rimpoche, giảng sư và người bạn thân thiết của chúng ta, đã qua đời lúc 6 giờ sáng nay (tức ngày 15/2/2017 – ND). Chúng ta sẽ lưu giữ ông trong trí nhớ của mình hôm nay và mọi ngày khác.

Thông tin liên quan đến việc thu xếp hậu sự của lạt ma Kyabje Gelek Rimpoche được đăng tải trên trang facebook của Jewel Heart International khi chúng tôi nhận được tin và chúng tôi đề nghị các bạn tôn trọng sự riêng tư của gia đình ông vào thời điểm này”.

Sinh ra tại Lhasa, Tây Tạng vào năm 1939, Rimpoche (tên ông đôi khi cũng được gọi thành “Gelek Rinpoche”, “Gehlek Rimpoche” hoặc các biến thể của các cách phát âm này) được đào tạo tại Đại học tu viện Drepung. Tại đây, ông đã đạt được học vị geshe.

Năm 1959, Kyabje Gelek Rimpoche rời khỏi Tây Tạng đến Ấn Độ và trở thành giám đốc của Ngôi nhà Tây Tạng ở Delhi, Ấn Độ. Vào cuối những năm 1980, ông đã sáng lập trung tâm Jewel Heart, Ann Arbor, có trụ sở ở Michigan, Mỹ để “bảo tồn Phật giáo Tây Tạng và đưa việc thực hành của thứ truyền thống phong phú này cho mọi người trong bối cảnh của đời sống đương đại”.

Kyabje Gelek Rimpoche. (Ảnh: John Bussineau)

Jewel Heart là một trung tâm đầy sống động, thu hút và phục vụ rất đông người tu tập ở mọi cấp độ, được quản lý bởi một ủy ban và những nhà cố vấn, trong đó có các ngôi sao như Amy Hertz, Jonathan Rose, Richard Gere và Philip Glass – những người đóng vai trò chủ tịch hội đồng quản trị và đã từng viết một bản kêu gọi độc quyền cho buổi quyên góp cho tăng đoàn. Nhà thơ Allen Ginsberg cũng đã từng là thành viên của cộng đồng này.

Để tưởng nhớsự ra đi của Kyabje Gelek Rimpoche, Roshi Joan Halifax đã viết những dòng ca ngợi công lao dưới đây:

“Gelek Rinpoche đáng yêu đã mãi xa…

Vì sự ra đi của ông, chúng ta nhớ rằng, cuộc sống rất mong manh, ngắn ngủi.

Chẳng có thời gian đâu để thức dậy trong sự không ích kỷ trọn vẹn.

Rinpoche đã cho đi rất nhiều, cho rất nhiều người.

Ông là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta.

Chúng ta phải nhớ con đường của ông, những giáo lý tuyệt vời của ông về Bồ đề tâm.

Trái tim tôi quặn đau khi biết rằng giờ đây ông không còn là người sống giữa chúng ta,

Nhưng trái tim vĩ đại của ông sẽ ở lại cùng chúng ta vĩnh viễn”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here