Trang chủ Văn hóa Du lịch Đến Hải Phòng, lên chùa Đồng Thiện ngắm loài hoa thiêng

Đến Hải Phòng, lên chùa Đồng Thiện ngắm loài hoa thiêng

14
0

Chùa Đồng Thiện nằm ở phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng
 
Ngôi chùa được Hội đồng thiện xây dựng từ những năm 30 thế kỷ trước nằm ở phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng mặt tiền quay về hướng Đông Bắc với kiến trúc bề thế, khang trang gồm nhiều tòa ngang dãy dọc. Qua tam quan thứ nhất, đi bên hồ nước tròn quanh năm đầy nước trong xanh, hoa sen nở rộ sẽ đến cổng tam quan thứ hai dẫn vào kiến trúc chính của chùa. Kèm hai bên chùa là khu nghĩa trang rộng lớn như một thế giới cõi âm thu nhỏ với nhiều kiến trúc cổ kim, đông tây, muôn vàn sắc màu san sát bên nhau yên tĩnh và ấm cúng.
 

 

Giữa không gian linh thiêng ấy, cây sala sừng sững tỏa bóng mát, hương thơm ngào ngạt khắp nơi. Loài hoa sala còn được biết đến với tên gọi khác là hoa đầu lân kèm theo một sự tích nhà Phật được truyền từ đời này sang đời khác. Tương truyền rằng xưa kia Đức Phật đã chọn rừng cây sala trong vườn Lumbini để nhập diệt và cũng là nơi mà bảy lần trong tiền kiếp Ngài đã nhập diệt. Khi sắp nhập Niết bàn, những cánh hoa sala bay khắp rừng, phủ kín mọi nơi như để tiễn đưa Đức Phật.

Từ đó, hoa sala trở thành biểu tượng hướng đến sự bất diệt, thường còn, chân ngã, chân lạc sau đó là biểu tượng của lòng nhân đức, bao dung, thông thái. Trải qua hàng ngàn năm hoa sala được sự tín ngưỡng tôn thờ như loài hoa Phật thiêng liêng được trồng trang trọng nơi cửa chùa, am thất, tịnh xá…
 

Đức Phật đã chọn rừng cây sala trong vườn Lumbini để nhập diệt
 
Hoa sala thuộc họ Dầu, là loại cây thân gỗ cao từ 30-35 mét, lá hinh bầu dục mọc sole. Nhánh hoa đâm chồi thẳng ra từ thân cây phân bố cả ở gần gốc, chùm hoa sala có thể dài tới 2-3 mét, bung nở vào sáng sớm với 6 cánh màu hồng dầy tỏa ra như đóa sen. Nhị hoa xếp thành chiếc búp màu trắng che khuất phần nhụy bên dưới trông giống chiếc đầu kỳ lân.
 

 

Khi kết trái, kích thước khá lớn khoảng 20 cm và có mùi hôi. Đến lúc trái chín tới mức mùi nồng nặc thì sẽ tự rụng và tách vỏ giải phóng hạt, gặp đất ẩm sẽ nảy mầm thành cây non.

Cây sala phổ biến ở các khu rừng nhiệt đới Nam Mỹ và được các phật tử dâng trồng trên những vùng đất Phật. Ở Việt Nam, có rất nhiều chùa trồng loại cây này ngoài chùa Đồng Thiện như chùa Xá Lợi, chùa Tăng Quang, chùa Nga Mi và một số chùa Khơme ở Vũng Tàu, Nam bộ.
 

Sala tại sân chùa Đồng Thiện, Hải Phòng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here