Trang chủ Tin tức Đêm trăng bên em tại Nghĩa trang Núi HònThơm, Nha Trang

Đêm trăng bên em tại Nghĩa trang Núi HònThơm, Nha Trang

9
0

Tuổi thơ ai cũng cồn cào

Nửa đêm đốt nến ngọt ngào lung linh

Tùng rinh..rinh..cắc…tùng rinh

Tình ơi có nhớ mà rinh thương về.

Đêm, bao giờ cũng là lúc để cho tất cả mọi người quay quần với nhau bên mâm cơm sau một ngày làm việc và học tập mệt mỏi, đêm cũng là lúc cho bao cảm xúc lên ngôi và đêm sẽ là khoảnh khắc lắng động bao tâm hồn. Đặc biệt, vào những đêm trăng, dưới ánh sáng dịu dàng và lung linh tỏa chiếu cũng là những giây phút tuyệt vời nhất cho bao người trở về với những người thân yêu của mình.

Bao lần trăng tròn rồi lại khuyết, vậy là đến mùa trăng tròn tháng 8, có lẽ là mùa trăng đẹp nhất trong năm, dưới ánh trăng vàng vằng vặc của tiết thu là bao tâm hồn trẻ thơ đang ấm ủ từng ngày đợi đến lúc được vui chơi trong đêm hội trăng rằm. Trong cái không khí tưng bừng của tiếng trống ngày tựu trường, giữa tiết trời se lạnh của đất trời sang thu bên khóm cúc vàng trước hiên nhà, báo hiệu một mùa trung thu lại về.

“Trời cao chiếu ánh trăng vàng

Tỏa muôn ánh sáng xuống làng bậc thang

Trung thu trăng sáng mênh mang

Chú Cuội cùng với Hằng Nga xuống đồi”

Vốn từ bao đời, Tết Trung Thu là dịp để mọi người đoàn viên, là lúc để ta thể hiện tình thân ta trao tặng cho mọi người. Là lúc những chiếc đèn xanh, vàng, đỏ,… được rước lung linh và tỏa sáng khắp mọi nẻo đường hay vui chơi phá cổ dưới ánh trăng rằm. Nhưng đó là đối với các em còn hạnh phúc, ngày nay trung thu đối với các em dù giàu hay nghèo là điều không xa lạ gì nữa. 

Trẻ em má lún đồng tiền

Tôi cho em cái hồn nhiên năm nào

Đèn cá chép..đèn ông sao..

Tung tăng nhảy múa đi vào tuổi thơ

Trẻ em cái tuổi mộng mơ

Đêm rằm trăng sáng ngồi chờ hội lân

Trẻ đùa trước ngõ ngoài sân

Thoáng mùi hoa bưởi trắng ngần trăng quê”

Nhưng đâu đó, có những em mãi mãi không được biết Trung Thu là gì, không được trông trăng, rước đèn, phá cổ để được nhận từng chiếc bánh dẻo – bánh nướng. Đó là các em thai nhi xấu số bị cha mẹ tướt đi quyền làm người, đang nằm ngoài gò hoang, lạnh giá.

Con lạnh quá! Mong chờ nhang sưởi ấm

Cho hồn con và tất cả bạn bè

Con tha thứ, thương Ba Mẹ nhiều lắm!

Nhạc Thiên Thần, đồng tấu Mẹ Ba nghe ...”

Những cung bậc cảm xúc của người sống và những đứa trẻ đang nằm đó như nói lên phần nào anh linh của các em đang hiện hữu cùng vui chơi với chúng ta. Hội đủ nhân duyên thù thắng vào ngày 10 tháng 08 năm Bính Thân Nhóm Từ Thiện Trao Tay Nha Trang cùng quý Thầy đã  tổ chức cho hơn 11 000 ngôi mộ không tên của cá em thai nhi vô tội có một đêm trăng ấm áp trong tình thương của mọi người trong đêm trăng rằm tháng 8 với chủ đề “ĐÊM TRĂNG BÊN EM” tại nghĩa trang Đồng Nhi –Hòn Thơm – Tp. Nha Trang.

 Với ý nghĩa để một mùa lễ hội trôi qua không vô nghĩa, để bao trái tim của mỗi người còn hạnh phúc gửi đến cho các em và cũng nhằm sưởi ấm bao tâm hồn hoang lạnh để đem đến cho các em có một đêm trăng trung thu thật ấm áp trong tình người. được sự hứa khả quang lâm của Chư Tôn Đức đã nhất cú nhất kệ tuyên diệu pháp – hành trì mật ấn cầu nguyện cho những vong linh thai nhi nương nhờ vào oai lực của Tam Bảo mà siêu sanh lạc quốc. Hôm nay lễ hội mang theo giá trị nhân văn sâu sắc và theo đó là ý thức biết trân quý sự sống cho người ở lại. Qua đó lễ hội này cũng sẽ là tiếng lòng của những người làm cha làm mẹ vô tình đã giết con của mình. Thay cho lời xin lỗi muộn màn theo làn khói hương mang theo bao tâm tư gửi đến các em. 

 Quang lâm chứng minh và tác thành cho buổi lễ cầu siêu có sự hiện diện của Chưu Tôn Thiền Đức đến từ Thành Phố Nha Trang – Quảng Trị – Đà Lạt và Cần Thơ cùng vơi sự có mặt của quý Phật tử gần xa đã tạo nên một mùa trung thu yêu thương cho tất cả các bé hài nhi vô tội.

Đêm cùng ngày, đêm hội trung thu cũng đã được tổ chức với những ngọn đèn hoa đăng lung linh thắp sang khắp một vùng tỏa sang và sưởi ấm cho các em, thong qua đó ĐĐ. Thích Đức Niệm cũng đã gửi đến đại chúng bài pháp thoại ngắn với chủ đề “TIẾNG KÊU CỨU CỦA NHỮNG THIÊN THẦN”, buổi lễ khép lại trong niềm hỷ lạc của cả người lớn và trẻ con.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here