Trang chủ PGVN Cửa thiền Đà Nẵng: Nhà nuôi trẻ mồ côi, người già neo đơn chùa...

Đà Nẵng: Nhà nuôi trẻ mồ côi, người già neo đơn chùa Quang Châu

6
0

Chúng tôi đến thăm chùa khi một số trẻ vừa đi học về. Chúng lễ phép vòng tay thưa mọi người và ra hiên chụp chung. Nhìn bọn trẻ, chúng tôi biết các cháu được chăm sóc tử tế vì tất cả đều khỏe mạnh vui tươi, kể cả các cháu bị dị tật bẩm sinh.


Đứng từ trái sang: Sư cô trụ trì, ông Tám Liến, cô cấp dưỡng, tác giả. Bác xe thồ từ Hội An đang ngồi ôm hai cháu.

Theo lời sư cô trụ trì thì hiện nay chùa Quang Châu đang nuôi dạy 65 trẻ mồ côi từ 12 tuổi trở xuống, trong đó có một số trẻ bị ảnh hưởng chất độc da cam. Ngoài ra chùa còn chăm sóc 9 cụ già neo đơn. Công việc vất vả này ngoài sư cô trụ trì còn có một số chị tình nguyện viên và phật tử địa phương đến giúp đỡ. Tuy nhiên, nếu không có sự giúp đỡ của những mạnh thường quân và bà con phật tử  giàu lòng hảo tâm từ khắp nơi thì công việc từ thiện này đã không thực hiện được.Vì số trẻ được mang đến gởi khá đông mà chỉ có một mình sư cô quản lý nên một số trẻ chậm được làm khai sinh. Chính quyền địa phương đã quan tâm bằng cách trực tiếp đến làm khai sinh cho các cháu và khuyến cáo nếu có trẻ được mang tới thì phải báo cho chính quyền địa phương biết trước khi nhận cháu vào.

Là phật tử ở chùa Đa Mặn, quận Sơn Trà, Đà Nẵng, nhưng  ông Nguyễn Văn Liến – thường gọi là Tám Liến – hằng tháng thường đến chùa ở thôn Quang Châu, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang để tặng quà, thường là một phong bì. Chúng tôi tình cờ gặp một bác làm nghề xe ôm  mang sửa đến tặng các bà và các cháu. Bác cho biết quà này là của anh em trong tổ xe thồ ở thị xã Hội An (do bác quyên góp) thường xuyên gởi đến.

Bác xe thồ từ Hội An đang trao quà cho sư cô trụ trì.

Nhà ở của các bà và các cháu hiên nay có 5 phòng, 2 phòng dành cho các bà và 3 phòng dành cho các cháu. Mặc dù chỗ sinh hoạt hiện nay còn khá chật nhưng trong tương lai gần khi việc sửa chửa nhà hoàn tất, hy vọng các bà và các cháu sẽ có chỗ ở rộng rãi hơn.

Quý bà con giàu lòng hảo tâm xa gần có nhả ý làm việc từ thiện, xin hãy đến thăm chùa và trực tiếp gặp sư cô trụ trì.

Sư cô trụ trì đang chăm sóc cháu bé bị ảnh hưởng chất độc màu da cam.

Các chị tình nguyện viên đang chăm sóc các cháu.


Một phòng của các cháu


Các cháu chưa đến tuổi đi nhà trẻ đang chơi đùa trong phòng.


Một cháu vừa mới được tắm xong.

 
Một bà neo đơn đang ngồi tĩnh tâm trong phòng.


Một bà neo đơn đang ngồi trên giường mình.


Hai cháu đang đứng trong cũi.


Một cháu đang ngủ.


Sư cô trụ trì đang tiếp khách.

 
Ông Tám Liến chụp ảnh lưu niệm trước chính điện.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here