Trang chủ Tuổi trẻ CLB Hà Nội 14 Chữ chăm sóc bệnh nhân tâm thần tại...

CLB Hà Nội 14 Chữ chăm sóc bệnh nhân tâm thần tại Hà Nội

5
0

Tại buổi viếng thăm, Đại Đức Thích Lệ Minh – UV Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN đã có lời hỏi thăm tới ban giám đốc và tập thể các y bác sĩ, cán bộ, nhân viên và bệnh nhân tại trung tâm. Qua 1 thời gian ngắn vận động từ thiện tiếp nhận từ các cá nhân tập thể, các nhà hảo tâm trên khắp cả nước; Đại Đức Thích Lệ Minh đã cùng BCN CLB 14 chữ, các tình nguyện viên đã trao tặng 200 bộ quần áo và 300kg gạo tới các bệnh nhân.

Anh Nguyễn Văn Long – đại diện Ban giám đốc trung tâm bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến Quý Thầy cũng như toàn thể các trái tim thiện nguyện đã luôn quan tâm chia sẻ và dành tặng các đồ dùng thiết yếu, hơn cả là tình cảm quý báu đến những mảnh đời cơ nhỡ bất hạnh.

Chương trình “Cắt tóc, tắm gội, nấu ăn cho các bệnh nhân tâm thần” là hoạt động thiện nguyện định kỳ của các thành viên CLB Hà Nội 14 Chữ. Với các hoạt động cắt tóc, tắm gội, nấu cơm từ thiện và dọn dẹp vệ sinh khuôn viên khoa, phòng bệnh của tập thể CLB tuy là những hành động nhỏ nhưng lại mang một ý nghĩa lớn lao. Những hành động ấy tràn đầy tình yêu thương giữa những con người vốn xa lạ với nhau và mang lại cho các thành viên CLB nói riêng và tất cả mọi người nói chung một cuộc sống thiện lành tốt đẹp.

Đặc biệt, thành viên đoàn thiện nguyện CLB Hà Nội 14 chữ đã cùng nhau nấu cơm và phục vụ 600 suất ăn trưa dành tặng toàn thể bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm. Những phần cơm chay tuy giản dị nhưng ở đó mang rất nhiều tình thương yêu mà CLB muốn gửi gắm.

Đại Đức Thích Lệ Minh (Ủy viên Ban Hoằng Pháp Trung ương GHPGVN, Chứng minh sư Gia đình Tâm linh 14 Chữ) bày tỏ: “Quan điểm nhà Phật khi thực hành lòng từ bi, ta sẽ thấy “thương” mình hơn, từ đó ta tìm hiểu những xung đột ở trong chính chúng ta và phát triển một sự hòa hợp nội tại. Chúng ta cũng sẽ cảm thông hơn với những khiếm khuyết của người khác, điều giúp chúng ta buông bỏ những trạng thái tâm ngã mạn, tự cao tự đại. Chúng ta cũng sẽ tha thứ cho những lỗi lầm của người khác, và quan tâm đến nỗi đau khổ của người khác… Và như vậy, một người mạnh khỏe tâm thần thì không lo lắng cho riêng mình, mà luôn quan tâm đến người khác. Ở điểm này, sức khỏe tâm thần không chỉ cần thiết cho bản thân, mà cũng tốt cho người khác và cho xã hội.”

Đây là lần thứ 14 CLB Hà Nội 14 chữ tổ chức chương trình chăm sóc bệnh nhân tâm thần. Có lẽ vì vậy mà sự gặp gỡ giữa các tình nguyện viên và các bệnh nhân dường như đã bớt đi nhiều sự lạ lẫm. Họ gặp lại nhau trong niềm vui vẻ chan hòa như những người bạn đã lâu hội tụ gặp gỡ. Những cái ôm, những cái nắm tay thật chặt, những lời hỏi han trò chuyện  đã gạt bỏ hết sự sợ hãi, phân biệt hay cái nhìn dè dặt mà bấy lâu các bệnh nhân đã từng gặp phải ngoài xã hội.

Phật tử Tuấn Kiệt (Pháp danh: Thiện Tâm Dũng) – 1 thành viên đã sinh hoạt tại CLB từ rất lâu chia sẻ: “Bên cạnh việc nấu lên một phần cơm ngon, chất lượng dành cho những người bệnh thì việc giao tiếp , chia sẻ với những người bệnh tâm thần thông qua các hoạt động cắt tóc, tắm gội là rất cần thiết. Bằng tình yêu thương và đồng cảm ấy, các thành viên CLB chúng em đã có cơ hội được trải rộng lòng yêu thương, đồng cảm với người bệnh, xóa đi sự kỳ thị, ngại ngùng, e dè vốn có lâu nay giữa một người bình thường khi giao tiếp với người mắc bệnh tâm thần. Tham gia rất nhiều kỳ chăm sóc bệnh nhân tâm thần cùng CLB Hà Nội 14 chữ, nhưng mỗi lần đều để lại giấu ấn rất riêng trong cá nhân em.”

Vượt qua nỗi vất vả của công việc, các thiện nguyện viên trong CLB Hà Nội 14 Chữ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mỗi người đến với hoạt động từ thiện chăm sóc cho bệnh nhân tâm thần đều có động lực hoặc một lý do riêng, song, tất cả đều có chung một suy nghĩ “Chăm sóc, hỗ trợ người bị bệnh tâm thần là một niềm vui, niềm hạnh phúc”.

Trước khi trở về Hà Nội, Thầy và trò CLB Hà Nội 14 chữ đã cùng nhau đảnh lễ Phật tại chùa Linh Thông, tụng kinh và hồi hướng hạnh lành cầu nguyện cho các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm chăm sóc và nuôi dưỡng bệnh nhân tâm thần Thụy An chóng lành bệnh.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here