Trang chủ Đời sống Tâm sự Chùa Nguyên Ngộ (Q.12) một năm nhìn lại

Chùa Nguyên Ngộ (Q.12) một năm nhìn lại

14
0

Đây là cơ hội Thầy trò  ngồi chung với tất cả anh chị Phật tử tụng  thời  kinh cuối năm, thân mật  trao đổi trò chuyện, kể lại những niềm vui, nỗi buồn trong các sinh hoạt từ thiện, xã hội và những buổi lễ tổ chức tại chùa trong năm. Nhớ lại những ngày tháng mới xây dựng Chùa Nguyên Ngộ của 16,17 năm về trước, khi đó sinh hoạt của chúng tôi rất eo hẹp và nghèo nàn.

Ngày cúng Tất Niên thầy trò Phật tử quây quần trên mâm cơm, mỗi người ăn một tô bún riêu với rau ghém nên Phật tử thường nói vui với nhau và gọi chùa mình là chùa bún riêu.

Ngày tháng trôi nhanh quá, mới đó mà đã hơn mười mấy năm rồi! Năm nay cũng quây quần trên sân chùa để cùng nhau tổ chức ngày họp mặt Tất Niên. Mọi người ai cũng lớn tuổi già nua hết, tóc đã pha sương với phong trần cùa ngày tháng. Phật tử Nguyên Ngộ (chúng tôi quý thầy cũng như phật tử đều gọi phật tử Nguyên Ngộ bằng hai chữ thân thương là Bà Nội), thân mẫu của chúng tôi bây giờ lưng còng, tóc bạc, đi đứng chậm chạp từ tốn nhìn bà con Phật tử đông đảo bước vào sân chùa tươi cười chào đón lẫn nhau.

Trên gương mặt Bà Nội lúc nào cũng hoan hỷ có một nụ cười an lạc hạnh phúc, vui vẻ thăm hỏi huyên thuyên với bà con Phật tử, ân cần mời dùng trà, ăn bánh hay trái cây rất là thân thiện. Lúc mới xây Chùa Nguyên Ngộ thì thân phụ của chúng tôi là phật tử Quảng Giác còn rất khỏe nên cũng phụ giúp đóng góp công quả cho các công việc ở chùa.Năm nay chùa Nguyên Ngộ đã hoàn thành viên mãn các công trình thì cụ ông cũng đã về với Phật hơn 5 năm rồi. Vừa soạn những hồ sơ, giấy tờ của chùa nhìn ra ngoài thấy bóng dáng hiền hòa trong bộ áo vạt hò màu lam nhạt của Bà Nội tôi chợt nhớ lại bài thơ ca tụng Tình mẹ của một thi sĩ:

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ.

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.

Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ

Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha.

Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn.

Mang cả tấm thân gầy, cha che chở đời con.

Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc.

Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe con”.

Lời ru của mẹ, chiếc võng đong đưa kèo kẹt giữa trưa hè oi bức, miếng bánh nhỏ, cục kẹo thơm, chén cơm lạt tần tảo nuôi con tháng ngày, được diễn tả qua bài hát Lời ru thuở ấy với giọng hát trầm ấm của thầy Tâm Hải: “Áo nâu sòng con………“ rất là ngọt ngào tình mẹ. Đang mơ màng quay về với những kỷ niệm ngày ấu thơ thì chú thị giả gỏ cửa gọi: Sư Phụ có khách muốn gặp.

Thôi đành phải xếp lại dòng thời gian của quá khứ, chuẩn bị y hậu để lên chánh điện làm lễ nữa chứ! hôm nay là Chủ nhật 19.01.2014 (nhằm ngày 19.12.Quý Tỵ), là ngày cúng Tất Niên  tại chùa, sau khi tụng kinh, cúng hương linh rồi dự tiệc Liên hoan với quý Thầy và Phật tử, rồi còn buổi Họp Tất Niên tổng kết các sinh hoạt tại chùa và tổ chức từ thiện của Ban Bảo Trợ nữa chứ……. công việc còn lu bù!!!!

Bước ra ngoài thấy các anh em trong Ban Bảo Trợ như anh Nhã (Quảng Thông), anh Minh (Đức Minh Tuệ), anh Trí (Đức Minh Nguyện), anh Thu (Đức Minh Quân)  v..v… cũng đã có mặt. Năm nay Lễ Cúng Tất Niên nhờ có sự đóng góp thêm của các anh chị em trong Ban Bảo Trợ nên buổi tiệc Liên Hoan rất là sung mãn có rất nhiều món ăn ngon và bánh trái đãi bà con Phật tử.

Sau khi ăn trưa xong, các anh em Phật tử của các ban trực thuộc Ban Bảo Trợ Chùa Nguyên Ngộ vân tập đầy đủ tại chánh điện để chuẩn bị cùng chúng tôi bắt đầu buổi họp. Nhìn quanh quẩn điểm danh các thành viên trong im lặng như mọi khi, tôi vẫn thấy thiếu một người rất thân thiện và gần gũi đó là anh Bảo (Minh Châu) phó ban điều hành của ban.

Đúng hai giờ sau khi cùng nhau chấp tay niệm ba lần hồng danh đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật chúng tôi chính thức đi vào buổi họp với 7 chi tiết gồm báo cáo tài chính (anh Nhã), kiểm điểm ban điều hành anh Minh, kiểm điểm ban thư ký anh Trí. Vất vả nhất phải nói là ban thư ký, anh tổng thư ký Hà Vỹ Trí hợp cùng chị em trong ban thư ký đã làm một bảng tổng kết rất chi tiết, chi thu từng mục thật rõ ràng. Từ hạng mục chi thu bên quỹ Từ Thiện Xã Hội và Xây Dựng Tu Viện Quảng Giác qua sự đóng góp, ủng hộ, cúng dường rất là sung mãn của các Phật tử và mạnh thường quân.


Những con số thành tựu theo ngôn từ của thế gian thì quỹ bên hoạt động Từ thiện thu nhập gần một tỷ hai trăm triệu, còn bên công trình xây dựng Tu Viện Quảng Giác tám trăm bảy mươi sáu triệu. Tổng kết thu của hai hạng mục Từ Thiện và Xây Dựng Tu Viện Quảng Giác là hai tỷ hai trăm ba muơi chín triệu. Phần tổng chi của các hạng mục thì phần tiền quỹ còn lại bên Từ Thiện và quỹ thành viên hơn bảy mươi ba triệu. Cho dù là những con số của thế gian mà các anh em báo cáo với toàn ban và từng thành viên chung vai hợp tác cũng như các Phật tử cúng dường rất là chi tiết, từng phân mục rõ ràng chính xác tạo cho mọi người có một niềm tin vững chắc và lâu dài với Ban Bảo Trợ Chùa Nguyên Ngộ.

 Viết đến đây chúng tôi nhớ lại trong buổi họp cho dù anh Bảo vắng mặt, nhưng khi tán thán tất cả các anh em trong ban điều hành, chúng tôi cũng cảm niệm công đức của anh Bảo là một cộng tác viên của ban điều hành, anh là người rất là nhiệt tình, vui vẻ, được nhiều anh chị em quý mến và  luôn nổ lực, động viên tìm kiếm thêm những thành viên mới cho Ban Bảo Trợ, mỗi ngày hoạt động mạnh mẽ, đông đảo hơn, những người lần đầu tiên biết đến phật pháp và quy y tam bảo như anh Đức Minh Tuệ, Đức Minh Nguyện, Đức Minh Quân, v.v… đều do anh Trần Quý Bảo dẫn dắt. Nếu nhắc đến công trình xây dựng Tu Viện Quảng Giác tại Củ Chi thì phải tán dương công đức của anh Huỳnh Thế Nhã  vì anh là người theo dõi, quán xuyến tiến hành các công trình xây dựng Tu Viện với tâm nguyện chung là phụng sự chúng sanh tức cúng dường chư Phật của tất cả thành viên Ban Bảo Trợ.

Chúng tôi cũng tri ân công đức của tất cả bà con Phật tử, kính mong quý vị phát bồ đề tâm tiếp tục hổ trợ cho các chương trình Từ Thiện cũng như Công Trình Xây Dựng Tu Viện Quảng Giác tại Củ Chi năm 2014 được thành công tốt đẹp. Nếu dùng những lời lẽ khen tặng, ban thưởng thì không thể nào nói lên hết tấm lòng của chúng tôi trao gởi đến các anh em phật tử. Với tâm nguyện của người Tu sĩ , vâng lời dạy của đức Phật chúng tôi luôn luôn quán chiếu chính mình và thực hiện ba mục đích chân chánh đó là tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn để quảng độ khắp chúng sanh trong tứ hoằng thệ nguyện, cầu mong mọi người đều trọn thành Phật đạo.

Chúng sanh vô biên thề nguyện độ

Phiền não vô tân thệ nguyện đoạn

Pháp môn vô lượng thệ nguyện học

Phật đạo vô thượng thệ nguyện thành

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát tác đại chứng minh

Nguyên Ngộ 22.01.2014 (22.12 Quý Tỵ)

Tỳ Kheo Thích Nhuận Quang

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here