Trang chủ PGVN Cửa thiền Chùa Long Sơn (Khánh Hòa)- Ngôi chùa giữa đời thường

Chùa Long Sơn (Khánh Hòa)- Ngôi chùa giữa đời thường

4
0

Chính cái đời thường xôn xao từ ngay cổng chùa, len tận tới Kim Thân Phật Tổ đã cuốn hút rất nhiều người tìm đến. Chùa Long Sơn là một ngôi chùa trăm tuổi, trải qua bao nhiêu lần trùng tu, sửa chữa vẫn có nét riêng của mình. Năm 1986 chùa được xây dựng, lúc đó còn đơn giản và nhỏ.Việc xây dựng tiếp theo cho đến những năm sau đã mở rộng cảnh quan chùa, thêm những tượng Phật, chuông và không gian hoa viên, tôn cho chùa nét đẹp riêng. Ngay con đường vào chùa người dân có thể hồn nhiên buôn bán, con đường nhỏ bên phải chùa cũng trở thành chổ huyên náo của các hàng buôn bán thức ăn. Điều ngạc nhiên là dù chùa là nơi chay tịnh, nhưng các hàng ăn vẫn bán đồ ăn mặn cho khách trong vùng. Triết lý của nhà Phật nơi ngôi chùa trăm năm này đã đạt đến mức cao.

Chùa không cấm đốt nhang hoặc giới hạn đốt nhang. Cũng có thể bởi nếu giới hạn hoặc cấm đốt nhang thì có thể làm cho lòng tin của khách thập phương không được gởi gắm trọn vẹn. Hình ảnh sát bên chính điện là biết bao người nghèo khổ đợi bán được cho khách bó nhang, không cho đốt nhang như có nghĩa là tước phần cơm áo của họ. Cũng vì thế mà ngày trước chánh điện có một chiếc lư bằng xi măng đúc khá bề thế để cho khách cắm nhang. Còn ngay cửa ra vào chính điện thì vẫn chen những người phụ nữ và trẻ em giữ dép giày cho khách với giá 500đồng/lần gởi. Ngạc nhiên hơn là ngay bên hông chùa, chổ yên tĩnh với cây cỏ và ghế đá, vẫn có bàn bán đậu hủ hoặc bán chè chén vào bán buốn kiếm sống. Còn các nhà sư đi qua lại, xem những ồn ã thế gian ấy cũng rất bình thường. Sự tôn nghiêm của chùa tưởng chừng bị mất, mà vẫn hiển hiện giữa đời thường đến lạ. Vào ngày rằm, mùng một hay các ngày lễ Phật, chùa càng rộn ràng hơn bởi những bữa cơm chay miễn phí. Người mang thức ăn đến, kẻ bỏ công nấu cơm cũng đều là phật tử.


Trong cõi đời thường ấy, chùa Long Sơn còn là một ngôi chùa có nhiều “báu vật” do trong quá trình phát triển, những vị sư ở chùa cũng tín đồ góp công tạo dựng. Tượng Phật chính điện trong chùa được đúc bằng đồng, nặng 700kg là một báu vật. Sau khi thắp nhang, lễ chùa, đi theo con đường bậc cấp với 150 bậc, sẽ gặp từng cảnh quan lạ. Ngay sau chùa là tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn, chỉ vừa mới được xây dựng vào năm 2003, nhưng là một nơi được du khách ưa thích. Tượng với cảnh Phật Thích Ca nằm bằng đá trắng dài 20m, cao 6m. Bao quanh tượng là 36 vị La Hán.


 


Ngọn đồi phía sau chùa là đồi Trại Thủy. Con đường bậc đá lại tiếp tục dẫn đến lưng chừng đồi.Nơi đây có một Đại Hồng Chung nặng 1.500kg. Thường vào những ngày lễ, có một vị sư túc trực đánh chuông, cứ vài phút tiếng chuông vang ra cả một vùng. Nhưng hấp dẫn nhất chính là khi bạn bước đến bậc cấp cuối cùng. Nhìn thấy nổi trên trời cao một tượng Phật màu trắng đang xếp bằng. Đó là Kim Thân Phật Tổ. Kim Thân Phật Tổ được xây dựng từ năm 1963 do sự góp công, góp sức của tín đồ cả một vùng. Tượng cao 18,5m, riêng tòa sen cao 7m. Những phù điêu bao quanh Kim Thân Phật Tổ là những vị thánh tử đạo trong việc bảo vệ Phật giáo dưới thời chính quyền Ngô Đình Diệm. Trong lòng tượng còn có một chổ thờ Phật để cho người có tâm vào đốt nhang khấn nguyện.


Chùa Long Sơn là một điểm tham quan trọng các tour du lịch của du khách. Vì vậy ngay tại địa phương là phường Phương Sơn, đã thành lập một đội hướng dẫn viên giúp đỡ du khách đến thăm chùa gọi là đội Cờ Đỏ, hoàn toàn không thu phí. Chùa không bao giờ đóng cửa.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here