Trang chủ Người thời nay Tấm gương Phật tử Chàng “ca sĩ chùa” không sợ áp lực sân khấu

Chàng “ca sĩ chùa” không sợ áp lực sân khấu

15
0

 Trong các đại lễ của Phật giáo, nhiều Phật tử thường thấy chàng “ca sĩ chùa” Tiến Bình xuất hiện trên sâu khấu với bộ quần áo cánh dài hay áo pháp để trình bày nhiều ca khúc Phật giáo, cúng dường lên chư Tôn đức và Phật tử thập phương. Để hiểu rõ hơn cơ duyên, PV Kienthuc.net.vn đã có buổi trò chuyện với Tiến Bình.

 Hát nhạc Phật phải thành tâm

 

Casychua1.jpg

Tiến Bình thành tâm đến với Đạo pháp


Nhân duyên nào đưa Tiến Bình đến với ca nhạc Phật giáo?

Tiến Bình có nhân duyên lớn khi được tham gia sinh hoạt tại Câu lạc bộ Thanh niên Phật tử chùa Quan Sứ. Lần đầu tiên được nghe ca sĩ Sỹ Luân hát các ca khúc nhạc Phật, Tiến Bình rất thích và có chút gì đó đam mê rồi.

Đặc biệt, nhờ cư sĩ Diệu Nhân – Xuân Loan (Phó thư ký Ban Hướng dẫn Phật tử TƯ) đã trợ duyên cho Tiến Bình có mặt trên các sân khấu tại các chương trình ca nhạc Phật giáo như đại lễ Vu Lan, Phật đản… Từ đó, niềm đam mê nghệ thuật Phật giáo trong Tiến Bình được trưởng dưỡng và Tiến Bình đã quyết định theo sự nghiệp ca hát này.

Khi thể hiện các ca khúc về Phật giáo, Tiến Bình cảm thấy thế nào?

 Là người con Phật, khi được thể hiện các ca khúc tôn vinh đức hạnh của Bổn sư Thích Ca Mâu Ni hay những bậc thánh hiền để cúng dường chư Tôn đức, Phật tử thập phương thì Tiến Bình cảm thấy rất hãnh diện. Tuy nhiên đôi lúc Tiến Bình cũng cảm thấy hồi hộp, vì muốn thể hiện thành công ca khúc đó và để nó lắng đọng trong lòng mọi người.

 Vậy theo Tiến Bình để hát thành công một ca khúc Phật giáo thì “chất liệu” nào là quan trọng trọng nhất?

 Đối với Tiến Bình, chất liệu để thể hiện thành công một ca khúc Phật giáo là sự thành tâm, trang nghiêm và cung kính. Mặt khác là cần có sự tự tin, sự mới mẻ trong cách biểu diễn và đầu tư về trang phục sao cho phù hợp với những bài hát mình thể hiện trên sân khấu.

 Và “ca sĩ chùa” hát sẽ tự nhiên hơn

 

“Ca sĩ chùa” Tiến Bình luôn tự nhiên trên sân khấu


Được mệnh danh là “ca sĩ chùa”, Tiến Bình có thấy áp lực gì không?

Được quý Thầy và Phật tử đặt nickname là “ca sĩ chùa” Tiến Bình cảm thấy rất hoan hỷ và trân trọng cái tên dễ thương đó. Bản thân Tiến Bình cảm nhận được sự mến mộ của mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. Vì thế đây sẽ là một động lực để Tiến Bình nỗ lực cố gắng trong nghệ thuật Phật giáo, thay vì cảm thấy có áp lực hay tự tạo ra áp lực cho mình.

 Mặt khác, “ca sĩ chùa” Tiến Bình đi hát là để thành tâm cúng dường chư Tôn đức, Phật tử và trợ duyên cho người khác. Không phải hát là để đánh bóng tên tuổi hay đuổi theo sự hào nhoáng nào đó. Do vậy, khi đứng trên sân khấu biểu diễn Tiến Bình luôn cảm thấy thoái mái, tự tin và tự nhiên hơn.

 Trong cuộc sống hằng ngày cũng như trên con đường nghệ thuật nếu gặp khó khăn và trắc trở, Tiến Bình sẽ làm gì để hóa giải?

 Những lúc gặp khó khăn, phiền não Tiến Bình thường áp dụng những giáo lý của đạo Phật mà Tiến Bình đã được học và thực tập để chuyển hóa những điều không hay ấy. Đặc biệt là nương vào Tam Bảo, lên chùa tụng kinh và niệm Phật để cho lòng được an hơn.

 Dự định của Tiến Bình trong thời gian tới về các hoạt động Phật sự nói chung và nghệ thuật Phật giáo nói riêng?

 Ước mơ lớn nhất của Tiến Bình là được đem lời ca tiếng hát cúng dàng chư Tôn đức và mọi người trong các Phật sự. Tiến Bình nguyện đem hết tâm, trí tuệ và năng lực của mình một cách hướng đạo để cống hiến một phần nào đó cho nền âm nhạc Phật giáo.

 Xin cảm ơn Tiến Bình!

Bùi Hiền (thực hiện)

Theo: Kienthuc.net.vn

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here