Trang chủ Thời đại Hoằng pháp Cảm nhận về một triển lãm tại Hội thảo Hoằng pháp

Cảm nhận về một triển lãm tại Hội thảo Hoằng pháp

7
0

Từ những tấm ảnh, hiện vật phong phú, đa dạng triễn lãm đã giới thiệu bức tranh thu nhỏ lịch sử hình thành và phát triển của  Phật gíao Bà Rịa – Vũng Tàu. Đặc biệt với những quyển kinh được in trên lá Bối ra đời cách nay ba thế kỷ như tái hiện những dấu ấn văn hóa của những ngày đầu Phật giáo phát triển ở miền Nam.

Cắt băng khai mạc triển lãm – ảnh: Đăng Huy 

Nhìn một cách tổng quan, từ cổng chào khu vực triển lãm được  sắp xếp và bố trí các hình ảnh, hiện vật hết sức phù hợp, đẹp mắt. Phần đầu tiên là các pho tương Phật, Bồ tát ở các nước, giúp cho người xem cảm nhận rõ hơn về Phật giáo các nước trong khu vực.

Kế đến là một không gian nhẹ nhàng về hình ảnh chư Tăng Ni, chú tiểu của Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông. Phía bên phải từ lối đi vào khu triển lãm, các hình ảnh về  Phật giáo Bà Ria- Vũng Tàu xưa và nay được sắp xếp đẹp mắt, giúp người xem thấy được dòng chảy của Phật giáo địa phương theo thời gian. Có những ngôi chùa thật đẹp, thật trang nghiêm, song cũng có những ngôi chùa cơ sở vật chất còn thiếu thốn, chư Tôn đức Tăng Ni vẫn miệt mài hoằng truyền Phật pháp từ đô thị, thành phố cho đến vùng sâu, vùng xa.

Chư tôn giáo phẩm tham quan triễn lãm – ảnh: Đăng Huy 

Phần cuối cùng của khu triển lãm nằm ở hành lang phía trái là hình ảnh với chủ đề ”Khỏanh khắc của chùa Hoằng pháp”. Ngoài những hình ảnh sinh hoạt đời thường của chư Tăng cũng như những chương trình Phật giắo đi vào cuộc sống định hướng các tầng lớp thành thiếu niên và người lớn. Ở khu vực này còn có gian hàng văn hóa Phật giáo với các văn hóa phẩm, kinh, sách, băng, đĩa…rất phong phú và đa dạng.

Chị Phương Anh từ thành phố Hồ Chí minh được phước duyên làm tình nguyện viên ở khu vực triển lãm cho biết Ban tổ chức đã công phu khi thực hiện một bộ sưu tập quy mô với nhiều nội dung khác nhau. Đồng quan điểm vói Phương Anh, nhiều Phật tử thưởng lãm mà chúng tôi có dịp trò chuyện cũng thể hiện sự hoan hỷ qua ánh mắt, những gương mặt tò mò và hài mong  khi cùng lúc có thể tiếp cận nhiều thông tin văn hóa Phật giáo nhờ triển lãm.

Hòa thượng Chủ tịch tham quan triển lẵm – ảnh: Đăng Huy 

Triễn lãm tôn tượng Đức Phật – ảnh: Đăng Huy 

Triển lãm Pháp khí – ảnh: Đăng Huy 

TT.Thích Giác Trí, Phó Ban Tổ chức Hội thảo phụ trách triển lãm cho biết có được thành công tốt đẹp của triển lãm là nhờ sức mạnh tổng hợp tư liệu về nhiều nguồn  khác nhau và bộ óc sáng tạo dám nghĩ, dám làm. Sư cô Thích Nữ Như Chiếu, Phó Ban Văn hóa Phật giáo Bà Rịa Vũng Tàu bổ sung thêm triển lãm Văn hóa Phật giáo đã thành công tốt đẹp từ nội dung đến hình thức  có một phần đóng góp không nhỏ của chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử địa phương.

Triển lãm Văn hóa Phật giáo là một nét đẹp và cũng là điểm nhấn đầy ấn tượng đã thu hút chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử tham dự Hội thảo đến thưởng lãm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here