Trang chủ Diễn đàn Nhịp cầu độc giả Blog chùa – Nơi mỗi chùa mở cánh cửa trên không gian...

Blog chùa – Nơi mỗi chùa mở cánh cửa trên không gian mạng

21
0

Đáp ứng nhu cầu thông tin thường xuyên, liên tục của các chùa, nhân dịp chuẩn bị ra mắt giao diện mới, Trang tin điện tử Phật tử Việt Nam sẽ mở chuyên mục Blog chùa như một phương tiện để giúp các chùa Việt Nam trong và ngoài nước đăng tải thông hoạt động của chùa mình. Mỗi một chùa sẽ được cấp một tài khoản, một đường dẫn để tự thực hiện việc đưa thông tin lên mạng và quản lý các thông tin về ngôi chùa của mình.

1. Chùa nào thích hợp tham gia mục Blog chùa?

Về nguyên tắc, bất cứ chùa nào mong muốn quảng bá hoạt động của chùa lên mạng đều có thể đăng ký tham gia. Tuy nhiên, đề nghị của Trang tin Phật tử Việt Nam là:

– Chùa có kết nối mạng internet để có thể nhanh chóng cập nhật thông tin

– Chùa thường xuyên tổ chức các Phật sự, các sinh hoạt đạo tràng, có số lượng Phật tử đông

– Chùa ở các địa bàn thị trấn, thị xã, thành phố, nơi có đông Phật tử truy cập internet

2. Mục Blog chùa đăng tải thông tin gì?

Bất cứ thông tin gì liên quan đến hoạt động của chùa đều có thể được đăng tải. Đó thường là các thông tin:

– Thông báo Phật sự, hoạt động của chùa

– Tin tức, tường thuật các Phật sự, sinh hoạt của chùa như: hoạt động tu học, sinh hoạt đạo tràng, thuyết pháp, kị giỗ, khóa lễ lớn trong năm…

– Cảm nhận, kinh nghiệm, chia sẻ của Phật tử khi tu học, sinh hoạt dưới mái chùa

– Lịch hoằng pháp, Phật sự của vị trụ trì chùa


Blog chùa Viên Giác

3. Tham gia mục Blog chùa để làm gì?

– Các chùa không phải bỏ chi phí, thời gian xây dựng và duy trì Trang web

– Quảng bá, truyền thông hiệu quả, nhanh chóng, phạm vi rộng các hoạt động Phật sự của chùa

– Kết nối chặt chẽ hơn với Phật tử của chùa thông qua mạng internet

– Chia sẻ kinh nghiệm tổ chức sinh hoạt chùa với cộng đồng các chùa khác trong và ngoài nước

4. Đăng tải thông tin lên Blog chùa thế nào? Có phức tạp không?

– Mỗi một chùa sẽ được tạo một tài khoản để đăng tải và quản lý thông tin về chùa của mình. Tên tài khoản đó cũng chính là tên chùa. Trong trường hợp trùng tên với chùa khác, sẽ bổ sung thông tin địa danh cấp tỉnh, huyện

– Người quản trị thông tin của chùa sẽ sử dụng tài khoản để đăng tin. Thông tin sẽ không cần qua duyệt của Ban biên tập. Người quản trị thông tin của chùa cần có khả năng viết tin, xử lý ảnh.

– Trang tin Phật tử Việt Nam sẽ cung cấp tài liệu hướng dẫn đăng bài. Người quản trị thông tin phải tuân thủ hướng dẫn này để đảm bảo tính thống nhất, thẩm mỹ, phù hợp với kỹ thuật của Trang tin.

5. Đăng ký tham gia mục Blog chùa như thế nào?

Vì thông tin trong mục Blog chùa không cần qua duyệt (nhưng Ban biên tập giữ quyền biên tập các bài viết trong mục này) nên đòi hỏi người quản trị thông tin của chùa phải đáp ứng các yêu cầu về trình độ viết tin, bài, trình độ tin học trong xử lý ảnh, đăng bài, am hiểu các thuật ngữ Phật giáo, là người thân cận và tin cậy với trụ trì của chùa.

Vì vậy, để tham gia mục Blog chùa, kính đề nghị các chùa gửi thông tin đăng ký tham gia như sau:

– Giấy đăng ký (theo mẫu đính kèm Tải xuống máy file đính kèm dangkyblogchua_846228363.doc) của chùa, có chữ ký của vị trụ trì và dấu của chùa (nếu có) (gửi bản scan)

– Photo chứng minh nhân dân của người quản trị (gửi bản scan)

Thông tin đăng ký xin gửi về địa chỉ: trisu@phattuvietnam.net. Nếu có gì chưa rõ, cần trợ giúp, xin liên lạc với số 095 3553 777.

6. Các chùa đã có website riêng có cần tham gia mục Blog chùa không?

Như đã đề cập, việc quảng bá thông tin của chùa trên Trang Phật tử Việt Nam không có gì mâu thuẫn với việc duy trì website của chùa, mà chỉ giúp phổ biến rộng rãi hơn thông tin của chùa mà thôi.

7. Tại sao đã có mục Tin tức, nay lại cần mở mục Blog chùa?

Từ trước tới nay, thông tin hoạt động của các chùa được đăng tải trong mục Tin tức. Tuy nhiên, do tính đa dạng thông tin trong mục này, lại không có tiện ích quản lý thông tin của từng chùa, nên gây khó khăn cho việc theo dõi luồng thông tin của từng chùa.

Với chuyên mục Blog chùa, thông tin của từng chùa sẽ được tách riêng trong tổng thể thông tin của các chùa, thuận lợi cho việc theo dõi, quản lý thông tin.

Trang tin điện tử Phật tử Việt Nam rất mong các chùa trong và ngoài nước hưởng ứng tham gia chuyên mục này, góp phần đưa Phật sự lan tỏa rộng khắp, kết nối người con Phật khắp nơi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here