Trang chủ Tuổi trẻ Bình Thuận: Khai giảng khóa tu Nhịp sống đạo cho giới trẻ

Bình Thuận: Khai giảng khóa tu Nhịp sống đạo cho giới trẻ

11
0

Thành phần tham dự: Ban Đại Diện Phật giáo huyện Đức Linh, MTTQ – Phòng An Ninh H. Đức Linh, UBND xã Đức Chính, Các giáo viên trường Tiểu học – THCS – THPT Võ Su xã Đức Chính, Ban Hoằng Pháp Sinh Viên Thiện Nguyện Học Viện PGVN TPHCM, các Phụ huynh, Phật tử mạnh thường quân.

Thí điểm nếp sống đạo cho Thanh Thiếu Nhi là một phương cách giáo dục rất Phật giáo trong xã hội ngày nay. Thể hiện tinh thần: Sống vui- Sống khỏe – Sống đẹp – Sống có ích để giúp thanh thiếu nhi tiếp cận hương vị NHỊP SỐNG ĐẠO. Không gì hơn là CỘNG TRỤ (tức xây dựng Hóa Thành, dùng phương tiện "Đời" để chuyển tải ngôn ngữ "Đạo".

Nội dung chủ yếu: xây dựng một sân chơi lành mạnh cho trẻ, trẻ hóa ngôn ngữ, trẻ hóa hình thức giảng dạy và sinh hoạt Phật giáo, Trẻ hóa cái nhìn của quần chúng đối với Phật giáo, trẻ hóa…nhưng vẫn phát huy cái đẹp của Phật giáo đến tầm cao của nhận thức, tận dụng những thị hiếu của trẻ về âm nhạc, thơ ca, trò chơi, câu đố, tìm hiểu những cái mới, v.v… để cải thiện nhận thức và thay đổi thái độ sống tích cực. Ban tổ chức mong rằng qua khóa tu này sẽ tạo cho các em một sự tự tin, một sự kết nối anh em, một thái độ sống tốt, một trái tim biết hiểu biết thương – biết cảm thông và chia sẻ.

Các chuyên mục giảng dạy trong khóa tu:

– Tìm hiểu về Phật giáo
– Nếp sống đạo (thực tập nếp sống tâm linh
– Truyền thống đạo đức của dân tộc (Về nguồn)
– Nghệ thuật sống đẹp
– Hướng nghiệp
Ban Giảng huấn Học viện PG TPHCM: Thầy Minh Khương, Quang Minh, Minh Thắng, Thiện Hạnh, Quảng Phát, Sư cô . Thích Nữ Tuệ Mãn cùng quý Phật tử ; Cô Mỹ Liên, Cô Kim Hương – Cựu giáo chức TPHCM . Các cô giáo trường tiểu học Võ Su – Đức Linh – Bình Thuận Học sinh cấp ba trường Trung học PT Võ Su .
Ban Đại Diện PG H. Đức Linh: ĐĐ. Thích Phước Nghĩa, thầy Trung Pháp, Phật tử Mỹ Ngọc, v.v…
Tuy những công việc này không có gì là mới, người xưa đã làm, người nay đang làm, nhưng chắc chắn mỗi sự đóng góp đều có tính diệu dụng khác nhau. Ngẫm lại thương lắm các trẻ nhỏ vùng quê, không sanh phùng trung quốc (không sanh ra nơi trung tâm thị tứ), bị thiếu thốn về nhiều mặt, như đất khô lâu năm thiếu nhiều dưỡng chất, nhưng chỉ cần một cơn mưa phùng, mang chút hơi ẩm của nước, cũng đủ để kích thích mầm sống của cỏ hoa, như Thạch Thảo sinh ra từ đá núi, chỉ một chút hơi sương, một ít đất bụi bám hờ trên đá cũng đủ cho nó hồi sinh, bừng nở những cánh hoa trắng ngần tinh khôi, đẹp lạ thường.
Mong, Nhịp sống đạo sẽ ngày càng được mở rộng, để nâng cái dung tục trở thành cái thoát tục, nâng cái vô vị trở thành cái thú vị, chuyển tâm phàm thành tâm thánh, vì vốn dĩ "niềm an vui vẫn luôn có thật". Vấn đề là khai phác cho được một hướng đi chung, hướng đi đó tròn đầy CHÂN – THIỆN – MỸ!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here