Trang chủ Người thời nay Nghệ sĩ Bất ngờ với MV Tìm Về Chốn Thiêng của ca sỹ Lương...

Bất ngờ với MV Tìm Về Chốn Thiêng của ca sỹ Lương Nguyệt Anh

6
0

Sinh năm 1990, Lương Nguyệt Anh là một trong những ca sĩ trẻ hiếm hoi hiện nay đang theo đuổi dòng nhạc dân gian (từng đoạt giải nhất dòng nhạc dân gian của cuộc thi Sao Mai năm 2011). Nhưng càng bất ngờ hơn nữa, khi Nguyệt Anh “bén duyên” với Phật giáo và cho ra đời sáng tác đầu tay của mình về chủ đề này với tên gọi “Tìm về chốn thiêng”. 

Đây là ca khúc ghi lại những xúc cảm của Nguyệt Anh dành tặng thích nữ Hải Minh trụ trì chùa Linh Sơn (Vĩnh Phúc) – người thầy với tấm lòng nhân hậu, đức hạnh cùng sự am hiểu sâu sắc đã “khai sáng” cho nữ ca sĩ những tư tưởng, giáo lý của đạo Phật. 

Lương Nguyệt Anh chia sẻ, cũng như nhiều người Việt khác, cô cũng đã có thói quen đi lễ chùa, vừa được tỏ lòng thành kính, vừa để cảm nhận và tận hưởng sự thanh thản ở không gian thiêng, nhưng từ 2 năm nay, cơ duyên đưa Nguyệt Anh gặp gỡ và nghe thích nữ Hải Minh trò chuyện, giảng đạo, cô cảm nhận được sự bình yên, tu tập của chùa Linh Sơn, cảm nhận được tấm lòng của sư thầy, Lương Nguyệt Anh như được khai sáng trí tuệ. 
Lương Nguyệt Anh tham gia hát cúng dàng tại các chùa
“Con người của tôi khi đi lễ chùa cảm thấy khác nhiều lắm, nghe thầy nói chuyện và giảng pháp tự nhiên thấy tĩnh lại. Cứ mỗi lần đi lễ, bước chân qua cổng chùa, nghe tiếng kinh Phật văng vẳng lại thấy mình như bước vào một thế giới khác. Đôi khi còn ngỡ như đang được bước trong thế giới âm nhạc. Tiếng niệm Phật ấy không còn như bản chất của nó mà như có giai điệu, như đã được thăng hoa bay lên cùng âm nhạc trong không gian linh thiêng…”, Nguyệt Anh chia sẻ.

Để rồi, trong một buổi chiều tà hòa mình vào không gian ấy, những giai điệu, lời ca từ đâu bỗng tuôn trào liền một mạch, Lương Nguyệt Anh đã kịp ghi âm lại. Và sáng tác đầu tay của Lương Nguyệt Anh – một ca khúc mang âm hưởng Phật giáo đã ra đời như vậy. 

 

Lương Nguyệt Anh chia sẻ ý tưởng và gửi gắm Trọng Phương thực hiện phần hòa âm. Lương Nguyệt Anh muốn tái hiện không gian chốn thiêng như trong cảm nhận của mình mỗi lần bước chân đến chùa nên ngay từ đầu tác phẩm đã dành khoảng 30 giây để tụng một số câu kinh sám hối. Phần tụng này do Trọng Phương – em trai ca sĩ Trọng Tấn đảm nhận. 

Khi những câu tụng kinh được cất lên ở phần đầu của bài hát, người nghe cứ ngỡ như giọng của ca sĩ Trọng Tấn. Từng hợp tác với Nguyệt Anh ở nhiều sản phẩm âm nhạc, nhưng đây là lần đầu tiên Trọng Phương góp giọng trong sáng tác đầu tay của nữ ca sĩ. 

Anh chia sẻ: “Nếu như ca khúc là của một tác giả khác Nguyệt Anh hát để tôi phối khí thì có lẽ không bị áp lực hơn là tác phẩm của chính cô ấy. Khi nhận lời, không phải tôi bắt tay vào làm ngay mà có rất nhiều trăn trở, phải nghe, phải đọc kinh nhiều lần để làm sao cho thấy sự toàn tâm toàn ý của Nguyệt Anh khi đến với cửa Phật. Tôi đã phải đọc một bài kinh rất dài nhưng trong bài hát chỉ dùng một số câu. Không phải tôi chỉ đọc thay Nguyệt Anh, mà đó cũng như những lời sám hối dành cho chính mình”.

 

bat ngo voi mv ve chon thieng coi phat cua sao mai luong nguyet anh hinh 1
Trong năm mới này, Nguyệt Anh dự định sẽ cho ra mắt một album về nhạc Phật.

MV “Tìm về chốn thiêng” là món quà Lương Nguyệt Anh dành tặng cho chùa Linh Sơn và sư trụ trì, bởi chính nơi đây đã giúp cô phát hiện được khả năng mà trước đó chưa từng nghĩ tới, đó là sáng tác. Mặc dù vậy, Lương Nguyệt Anh khẳng định không phải theo xu hướng ca sĩ sáng tác bây giờ mà hoàn toàn bằng lòng đam mê và cảm xúc trong tâm hồn mình. 

Cô thừa nhận đây chỉ là sở đoản nhưng cũng sẽ tiếp tục sáng tác những ca khúc tiếp theo ở nhiều đề tài khác nhau, Nguyệt Anh cũng đang dự định trong năm mới Bính Thân sẽ ra mắt song song hai sản phẩm một album về nhạc Phật và một album về những ca khúc chất dân gian./.

Xin giới thiệu ca khúc ” Tìm Về Chốn Thiêng”:

Hà Phương/VOV.VN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here